Nội dung chính:

Subdural Hematoma

Subdural Hematoma hay Máu tụ ngoài màng cứng là hiện tượng một cục máu đông hình thành giữa hộp sọ và lớp màng cứng của não hoặc tủy sống. Việc chảy máu thường xuất hiện do động mạch bị vỡ sau khi bị gãy xương sọ hoặc chấn thương khác. Việc chảy máu có thể xảy ra nhanh chóng dẫn đến chấn thương não và tử vong. Đôi khi tình trạng của bệnh nhân được cải thiện nhưng sau đó tình trạng lại xấu đi nhanh chóng và bất tỉnh.
Subdural Hematoma - Ảnh minh họa 1
Subdural Hematoma - Ảnh minh họa 2
Subdural Hematoma - Ảnh minh họa 3
Subdural Hematoma - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Máu tụ ngoài màng cứng

Triệu chứng

Triệu chứng Subdural Hematoma hay Máu tụ ngoài màng cứng là Nhức đầu, nôn nửa, lú lẫn, co giật, hôn mê, suy nhược và có thể tử vong.

Chẩn đoán

Chẩn đoán Subdural Hematoma hay Máu tụ ngoài màng cứng là Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI) để kiểm tra máu tụ ngoài màng cứng. Xét nghiệm máu tonà bộ (CBC) để đánh giá quá trình đông máu. Xét nghiệm bảng điều khiển chuyển hoá toàn diện.

Điều trị

Điều trị Subdural Hematoma hay Máu tụ ngoài màng cứng là một tình trạng nghiêm trọng, và việc điều trị cấp cứu là cần thiết. Phẫu thuật loại bỏ các khối máu tụ có thể được chỉ định.