Nội dung chính:

Suy chức năng tinh hoàn

Suy chức năng tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn sản xuất ra ít hơn số lượng bình thường của Testosterone. Nguyên nhân gây bệnh có thể là yên phát
Suy chức năng tinh hoàn - Ảnh minh họa 1
Suy chức năng tinh hoàn - Ảnh minh họa 2
Suy chức năng tinh hoàn - Ảnh minh họa 3
Suy chức năng tinh hoàn - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Suy tinh hoàn, Suy chức năng tuyến sinh dục

Triệu chứng

Các triệu chứng Suy tinh hoàn, Suy chức năng tuyến sinh dục phụ thuộc vào thời gian bắt đầu suy chức năng tinh hoàn

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để xác định chẩn đoán và giúp xác định nguyên nhân gây suy chức năng tinh hoàn.

Điều trị

Việc điều trị Suy tinh hoàn, Suy chức năng tuyến sinh dục tuỳ theo nguyên nhân gây bệnh. Nếu tổn thương tinh hoàn thì phải điều trị thay thế bằng các hormon Androgen (tiền chất của Testosteron)

Tổng quan

Suy tinh hoàn, Suy chức năng tuyến sinh dục

Suy chức năng tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn sản xuất ra ít hơn số lượng bình thường của Testosterone. Nguyên nhân gây bệnh có thể là yên phát – tổn thương tại tinh hoàn với biểu hiện: tinh hoàn teo nhỏ bẩm sinh, không có tinh hoàn, di chứng của quai bị, phẫu thuật, tia X… Có thể do hậu phát – tổn thương vùng hạ đồi – tuyến yên như: suy tuyến yên, khối u, thoái hoá thần kinh; một số bệnh khác như suy dinh dưỡng, đái tháo đường, xơ gan…

Triệu chứng

Các triệu chứng Suy tinh hoàn, Suy chức năng tuyến sinh dục phụ thuộc vào thời gian bắt đầu suy chức năng tinh hoàn. Nếu nó bắt đầu trước tuổi dậy thì, các chàng trai có thể có cơ quan sinh dục phát triển bất thường và các đặc tính sinh dục nam bất thường. Khởi phát sau tuổi dậy thì có thể gây suy giảm chức năng Tình dục và vô sinh.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để xác định chẩn đoán và giúp xác định nguyên nhân gây suy chức năng tinh hoàn.

Điều trị

Việc điều trị Suy tinh hoàn, Suy chức năng tuyến sinh dục tuỳ theo nguyên nhân gây bệnh. Nếu tổn thương tinh hoàn thì phải điều trị thay thế bằng các hormon Androgen (tiền chất của Testosteron). Nếu tổn thương vùng hạ đồi Não - tuyến yên thì phải được điều trị các hormon hướng sinh dục kết hợp Androgen. Trường hợp suy chức năng ngoại tiết (sản xuất tinh trùng), việc điều trị sẽ rất khó khăn.