Nội dung chính:

Transverse myelitis

Transverse myelitis hay Viêm tủy ngang là một chứng rối loạn hệ thần kinh do tình trạng viêm ở một đoạn của tủy sống. Viêm tủy là thuật ngữ chỉ tình trạng viêm của tủy sống;
Transverse myelitis - Ảnh minh họa 1
Transverse myelitis - Ảnh minh họa 2
Transverse myelitis - Ảnh minh họa 3
Transverse myelitis - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Viêm tủy ngang

Triệu chứng

Các triệu chứng Transverse myelitis hay Viêm tủy ngang thường bắt đầu bằng cơn đau đột ngột ở phần lưng dưới

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Các kiểm tra để xác định vị trí của viêm tủy sống (thường là chụp cộng hưởng từ MRI) và cô lập các nguyên nhân gây ra các rối loạn sẽ được thực hiện. 

Điều trị

Như đối với nhiều chứng rối loạn của tủy sống hiện chưa có một phương thức chữa trị hữu hiệu cho những người bị mắc bệnh viêm tủy ngang

Tổng quan

Transverse myelitis hay Viêm tủy ngang là bệnh gì?

Transverse myelitis hay Viêm tủy ngang là một chứng rối loạn hệ thần kinh do tình trạng viêm ở một đoạn của tủy sống. Viêm tủy là thuật ngữ chỉ Tình trạng viêm của tủy sống; ngang là từ đơn giản mô Tả vị trí của tình trạng viêm, ngang qua chiều rộng của tủy sống. Các đợt viêm tấy có thể làm tổn thương hoặc phá hủy myelin, một chất béo cách ly bọc ngoài các sợi tế bào thần kinh. Tổn thương này hình thành Sẹo trong hệ thần kinh gây cản trở cho hoạt động giao tiếp giữa các dây thần kinh và tủy sống và phần còn lại của cơ thể. Viêm tủy ngang xảy ra ở người lớn và trẻ nhỏ của cả hai giới và ở mọi chủng tộc.

Triệu chứng

Các triệu chứng Transverse myelitis hay Viêm tủy ngang thường bắt đầu bằng cơn đau đột ngột ở phần lưng dưới, yếu bắp thịt hay những cảm giác bất thường ở các ngón chân và bàn chân có thể diễn tiến nhanh chóng tới những triệu chứng trầm trọng hơn, bao gồm tê liệt, bí tiểu, và mất khả năng điều khiển đại tràng.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Các kiểm tra để xác định vị trí của viêm tủy sống (thường là chụp cộng hưởng từ MRI) và cô lập các nguyên nhân gây ra các rối loạn sẽ được thực hiện. 

  • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cộng hưởng từ (MRI). Có thể bổ sung: chọc dò tủy sống, xét nghiệm máu NMO-IgG.

Điều trị

Như đối với nhiều chứng rối loạn của tủy sống hiện chưa có một phương thức chữa trị hữu hiệu cho những người bị mắc bệnh viêm tủy ngang. Các phương pháp điều trị được xây dựng nhằm kiểm soát và làm giảm bớt các triệu chứng và chủ yếu phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của sự ảnh hưởng của hệ thần kinh. Thông thường liệu pháp điều trị bắt đầu khi lần đầu tiên người bệnh trải qua các triệu chứng. Các bác sĩ thường kê toa liệu pháp Corticosteroid trong suốt những tuần đầu tiên của bệnh để làm giảm mức độ viêm. Sau liệu pháp ban đầu, phần quan trọng nhất trong quá trình điều trị bệnh viêm tủy ngang bao gồm việc duy trì các chức năng của cơ thể người bệnh trong khi vẫn hy vọng sự tự phục hồi hoàn toàn hoặc một phần của hệ thần kinh. Đôi khi cần phải sử dụng máy hô hấp để hỗ trợ người bệnh.