Nội dung chính:

U thần kinh Morton

U thần kinh bàn chân hay U dây thần kinh Morton không phải là một khối u thực sự. Nó là sự phì đại của một dây thần kinh chạy giữa các xương đốt bàn chân. Khi dây thần kinh phình to, khe giữa các xương không còn đủ rộng để chứa dây thần kinh. Dây thần kinh bị chèn ép, gây ra đau và tê bì. U dây thần kinh Morton thường xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ, có liên quan đến thói quen đi giày cao gót và hiện tượng thừa cân.
U thần kinh Morton - Ảnh minh họa 1
U thần kinh Morton - Ảnh minh họa 2
U thần kinh Morton - Ảnh minh họa 3
U thần kinh Morton - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: U thần kinh bàn chân

Triệu chứng

Các triệu chứng U thần kinh bàn chân hay U dây thần kinh Morton bao gồm đau rát, ngứa ran hoặc tê ở chân các ngón chân thứ hai, thứ ba hay thứ tư trên bàn chân. Các triệu chứng này thường được giảm nhẹ bằng cách ngồi xuống và tháo giày khỏi chân.

Chẩn đoán

Chẩn đoán U thần kinh bàn chân hay U dây thần kinh Morton là Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Chụp X-quang và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được chỉ định.

Điều trị

Điều trị U thần kinh bàn chân hay U dây thần kinh Morton thường sẽ hướng vào giảm viêm. Phương pháp điều trị có thể bao gồm dụng cụ chỉnh hình, thuốc chống viêm hoặc tiêm steroid. Trong một số trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ có thể được khuyến khích.