Ung thư ruột già

Ung thư ruột già (ung thư đại trực tràng) là do sự phát triển quá mức của các tế bào ruột già. Bệnh có nguy cơ gây tử vong cao.
Ung thư ruột già - Ảnh minh họa 1
Ung thư ruột già - Ảnh minh họa 2
Ung thư ruột già - Ảnh minh họa 3
Ung thư ruột già - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Ung thư đại trực tràng

Triệu chứng

Triệu chứng Ung thư đại trực tràng hay Ung thư ruột già là Đau bụng bất thường, táo bón hoặc tiêu chảy, đi ngoài ra máu, có cảm giác mót rặn sau khi đi ngoài, phân mỏng và dẹt như lá lúa, thiếu máu.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp hình quang tuyến, nội soi ruột già, chụp phim ngực, chụp CT bụng và vùng chậu..

Điều trị

Việc chữa trị ung thư ruột già tùy vào việc ta phát hiện được ung thư sớm hay muộn, nó còn tại chỗ hay đã ăn sâu xuống, lan đi xa.

Tổng quan

Ung thư đại trực tràng hay Ung thư ruột già là bệnh gì?

Ung thư ruột già (ung thư đại trực tràng) là do sự phát triển quá mức của các tế bào ruột già. Bệnh có nguy cơ gây tử vong cao.

Triệu chứng

Triệu chứng Ung thư đại trực tràng hay Ung thư ruột già Đau bụng bất thường, Táo bón hoặc tiêu chảy, đi ngoài ra máu, có cảm giác mót rặn sau khi đi ngoài, phân mỏng và dẹt như lá lúa, thiếu máu.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp hình quang tuyến, nội soi ruột già, chụp phim ngực, Chụp CT bụng và vùng chậu..

Điều trị

Việc chữa trị ung thư ruột già tùy vào việc ta phát hiện được ung thư sớm hay muộn, nó còn tại chỗ hay đã ăn sâu xuống, lan đi xa. 

Nguyên nhân

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG), ung thư là sự tăng trưởng không được kiểm soát và sự xâm lấn lan rộng của tế bào. Ung thư là một bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân gây ung thư thì tế bào tăng sinh một cách vô hạn, không tuân theo các cơ chế kiểm soát về mặt phát triển của cơ thể.

Ung thư ruột già (ung thư đại trực tràng) là do sự phát triển quá mức của các tế bào ruột già. Tỷ lệ mắc bệnh này đứng hàng thứ 3 và là nguyên nhân tử vong do ung thư đứng thứ 2 ở nhiều nước trên thế giới. Bệnh gặp nhiều hơn ở các nước phát triển so với các nước đang phát triển. Ở các nước phát triển, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 2 và đang có xu hướng tăng lên. Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, ung thư đại - trực tràng đang có xu hướng tăng mạnh. Đây là loại ung thư có liên quan chặt chẽ với chế độ dinh dưỡng và khi được phát hiện sớm bệnh có tỷ lệ chữa khỏi cao

Phòng ngừa

Cho tới nay, nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư hầu như vẫn chưa xác định được một cách chính xác.

Điều trị

Sau đây là những lời khuyên của Hội Ung Thư Hoa Kỳ để tránh bị ung thư ruột già:

  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Từ 40 tuổi trở đi, cả hai giới nam và nữ cần phải đi khám bệnh tổng quát hàng năm. Trong lúc khám định kỳ, bác sĩ sẽ thử phân xem trong phân có máu hay không. Vì mục đích là truy tìm ung thư, bạn nên đi khám trước khi bị đau đớn hoặc bệnh tật. Nếu chờ đến lúc triệu chứng trở nên rõ rệt, chẳng hạn như đi đại tiện ra máu, mới đi khám bệnh thì có thể lúc đó ung thư đã quá lớn và rất khó chữa.

  • Nội soi đại trực tràng. Từ 50 tuổi trở đi, nên nội soi đại tràng. Nếu kết quả tốt, bạn chỉ cần soi định kỳ 3 - 5 năm/lần. Gần đây, Hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị người từ 50 tuổi trở lên, ngay cả khi chưa có triệu chứng nào, cũng nên soi toàn bộ đại tràng thay vì chỉ soi một đoạn ngắn mà thôi. Nếu một trong những thân nhân gần của bạn bị ung thư ruột già, hoặc nếu bạn đã hoặc đang bị ung thư vú, ung thư tử cung, bạn nên đi khám chuyên khoa về đường ruột, để được truy tìm ung thư ruột già bằng phương pháp nội soi đại tràng.

  • Thường xuyên khám bệnh khi có yếu tố nguy cơ. Nếu bạn có nguy cơ bị ung thư ruột già, như gia đình bạn có người bị ung thư ruột lúc còn trẻ, bạn bị ung thư tử cung, ung thư vú, tự nhiên bị mất máu hoặc thiếu sắt, đi đại tiện ra máu, hoặc đại tiện thay đổi thất thường, bị đau bụng dưới một cách kỳ lạ, nhất là nếu bị sụt cân ngoài ý muốn, bạn phải đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

  • Nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước. Nên lựa chọn các loại rau đậm mầu và nhiều loại trái cây khác nhau. Trung bình nên ăn khoảng 30 g chất xơ mỗi ngày. Sử dụng vitamin A, C, E đúng cách có thể làm ung thư ruột già phát triển chậm lại.

  • Luyện tập thể thao. Tập thể dục đều đặn không những sẽ tạo cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh, còn có thể giúp bạn đi đại tiện dễ hơn. Người quá béo cũng dễ bị ung thư ruột già hơn.