Ung thư tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận là cơ quan nội tiết quan trọng của cơ thể, vị trí gần với thận. Ung thư tuyến thượng thận là u ác tính trên tuyến thượng thận
Ung thư tuyến thượng thận - Ảnh minh họa 1
Ung thư tuyến thượng thận - Ảnh minh họa 2
Ung thư tuyến thượng thận - Ảnh minh họa 3
Ung thư tuyến thượng thận - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Ung thư vỏ tuyến thượng thận

Triệu chứng

Tăng huyết áp, yếu cơ hoặc liệt, dị cảm, tiểu nhiều, tiểu đêm, khát nước.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Siêu âm kiểm tra khối u tuyến thượng thận.

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) xác định thể tích và tình trạng khối u, chụp cộng hưởng từ (MRI) xác định đặc tính của khối u.

Điều trị

Bệnh nhân không thể phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc sau phẫu thuật khối u tái phát và di căn có thể sử dụng phương pháp điều trị xâm lấn như điều trị bằng dao Ar-he, cấy hạt phóng xạ, đốt cao tần...

Tổng quan

Ung thư vỏ tuyến thượng thận hay Ung thư tuyến thượng thận là bệnh gì?

Tuyến thượng thận là cơ quan Nội tiết quan trọng của cơ thể, vị trí gần với thận. Ung thư tuyến thượng thận là u ác tính trên tuyến thượng thận. Thể tích tuyến thượng thận tuy nhỏ, nhưng khối u lại to, thông thường đường kính nhỏ hơn 3cm là u nhỏ, u nhỏ nhất là 1cm, và u to có thể đạt 10-30cm.

Triệu chứng

 • Tăng huyết áp, yếu cơ hoặc liệt, dị cảm, tiểu nhiều, tiểu đêm, khát nước.

 • Mặt tròn, lưng còng, béo phần giữa nhưng chân tay lại gầy, nhiều tia máu và gân tím. 

 • Mệt mỏi, suy kiệt, đau eo lưng. 

 • Nhiều lông, rụng tóc, nổi mụn trứng cá.

 •  Chức năng sinh dục giảm, tắc kinh hoặc kinh nguyệt ít, bộ phận sinh dục phát triển sớm, giả nữ tính hoặc lưỡng tính, nữ tính - nam tính hóa.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Siêu âm kiểm tra khối u tuyến thượng thận.

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) xác định thể tích và tình trạng khối u, chụp cộng hưởng từ (MRI) xác định đặc tính của khối u.

 • Kiểm tra chức năng tuyến thượng thận: Epinephrine tuyến thượng thận, Norepinephrine tuyến thượng thận, Catecholamines tiết niệu, Aldosterone huyết tương, Cortisol huyết tương...

Điều trị

 • Kết hợp phẫu thuật loại bỏ khối u, xạ trị, hóa trị.

 • Bệnh nhân không thể phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc sau phẫu thuật khối u tái phát và di căn có thể sử dụng phương pháp điều trị xâm lấn như điều trị bằng dao Ar-he, cấy hạt phóng xạ, đốt cao tần...

Nguyên nhân

Tuyến thượng thận là cơ quan nội tiết quan trọng của cơ thể, vị trí gần với thận. Ung thư tuyến thượng thận là u ác tính trên tuyến thượng thận. Thể tích tuyến thượng thận tuy nhỏ, nhưng khối u lại to, thông thường đường kính nhỏ hơn 3cm là u nhỏ, u nhỏ nhất là 1cm, và u to có thể đạt 10-30cm.

Phòng ngừa

Tuyến thượng thận là cơ quan nội tiết của cơ thể, hàng chục hormone được vận chuyển thông qua việc lưu thông máu đến từng cơ quan trong cơ thể, thúc đẩy quá trình sinh lý. Do vị trí tuyến thượng thận nằm tương đối khuất, nên việc điều trị cũng khá phức tạp. Các phương pháp điều trị thông thường là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, hiện nay điều trị xâm lấn là phương pháp đang được nhiều bệnh nhân tin tưởng và tiếp nhận điều trị.

1. Phẫu thuật

Ung thư vỏ tuyến thượng thận thì phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu. Đối với những người chưa di căn xa, phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên phát có hiệu quả khá tốt, những hạch bạch huyết ở gần cũng cần phải cắt bỏ, kiểm tra từng bệnh lý một. Nếu đã di căn xa, khối u nguyên phát vẫn có khả năng cắt bỏ, những khối u di căn thì nên cắt bỏ những khối u có thể cắt bỏ, như vậy mới có thể nâng cao hiệu quả điều trị bằng thuốc hoặc xạ trị tại chỗ.

 

2. Xạ trị

Thích hợp trong điều trị u lympho tuyến thượng thận hoặc ung thư tuyến thượng thận di căn. Những loại ung thư này tương đối nhạy cảm với tia xạ, nên sử dụng xạ trị định hướng lập thể và xạ trị tạo hình, hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn.

3. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị hỗ trợ cho ung thư tuyến thượng thận. Mặc dù có thể tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng đồng thời cũng tiêu diệt luôn cả tế bào bình thường và tế bào miễn diễn, gây tác dụng phụ cho người bệnh, nên không ít bệnh nhân đã từ chối hóa trị.

4. Điều trị xâm lấn

Đối với những bệnh nhân ung thư tuyến thượng thận phẫu thuật không thể loại bỏ khối u hoặc sau phẫu thuật khối u tái phát và di căn có thể sử dụng phương pháp điều trị xâm lấn. Ví dụ: Điều trị dao Ar-he, cấy hạt phóng xạ, đốt cao tần... So sánh với các phương pháp điều trị truyền thống, điều trị xâm lấn có những ưu điểm như vết thương nhỏ, hồi phục nhanh, hiệu quả cao, ngày càng được những bệnh nhân ung thư chọn lựa.

5. Điều trị Đông y

Sử dụng thuốc uống hoặc tiêm để tiến hành điều trị, tiêu diệt tế bào ung thư bằng thuốc Đông y, điều tiết âm dương cân bằng, loại bỏ môi trường sống của tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng, từ đó đạt được hiệu quả điều trị. Đối với những bệnh nhân ung thư tuyến thượng thận, cơ thể suy nhược, không thể điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị, kết hợp dùng thuốc Đông y, có thể tự tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, nâng cao hiệu quả điều trị.