Vết lõm xương cùng

Vết lõm xương cùng là một chỗ trũng trên da ở lưng dưới, xuất hiện ngay khi trẻ mới sinh. Nó thường nằm ngay phía trên nếp gấp giữa mông. Hầu hết các vết lõm xương cùng là vô hại và không đòi hỏi bất kỳ điều trị nào.

Tên gọi khác: Vết lõm xương cùng

Triệu chứng

Vết lõm xương cùng là một chỗ trũng hoặc “hố” trong da ở phía dưới lưng, ngay trên nếp gấp giữa mông.

Tổng quan

Vết lõm xương cùng là gì?

Vết lõm xương cùng là một chỗ trũng trên da ở lưng dưới, xuất hiện ngay khi trẻ mới sinh. Nó thường nằm ngay phía trên nếp gấp giữa mông. Hầu hết các Vết lõm xương cùng là vô hại và không đòi hỏi bất kỳ điều trị nào.

Vết lõm xương cùng kèm theo một nhúm lông, mảng da hoặc một số loại đổi màu da đôi khi liên quan đến một bất thường nghiêm trọng tiềm ẩn của cột sống hoặc tủy sống. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng chẩn đoán hình ảnh. Nếu sự bất thường được phát hiện, điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Mức độ phổ biến vết lõm xương cùng

Khoảng 3-8% dân số có vết lõm xương cùng. Một tỉ lệ rất nhỏ những người có vết lõm xương cùng có bất thường ở cột sống. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của vết lõm xương cùng là gì?

Vết lõm xương cùng là một chỗ trũng hoặc “hố” trong da ở phía dưới lưng, ngay trên nếp gấp giữa mông.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn hoặc con bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Vết lõm xương cùng - Ảnh minh họa 1
Vết lõm xương cùng - Ảnh minh họa 2
Vết lõm xương cùng - Ảnh minh họa 3
Vết lõm xương cùng - Ảnh minh họa 4

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra vết lõm xương cùng?

Các nhà khoa học không chắc chắn nguyên nhân chính xác gây ra vết lõm xương cùng. Đó là một tình trạng bẩm sinh, có nghĩa là trẻ mới sinh ra đã có. Vết lõm xương cùng được tạo thành không rõ lý do trong quá trình phát triển của thai nhi.

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý lúm đồng tiền xương cùng?

Vết lõm xương cùng là tình trạng phổ biến và thường không phải là vấn đề nghiêm trọng. Chúng có thể là dấu hiệu của các vấn đề dị tật cột sống tiềm ẩn nhưng hiếm gặp. Ngay cả khi có dị tật, chúng thường nhẹ và không biểu hiện triệu chứng. Hầu hết mọi người với vết lõm xương cùng có cuộc sống khỏe mạnh bình thường. Các vết lõm không ảnh hưởng đến vận động hay lối sống của họ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán vết lõm xương cùng?

Bác sĩ sẽ dễ thấy tình trạng này ngay trong quá trình kiểm tra sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Nếu một vết lõm xương cùng không có đặc điểm khác thường, nó được coi là một vết lõm xương cùng đơn giản. Tình trạng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, các bác sĩ thường không có khuyến cáo nào.

Những phương pháp nào dùng để điều trị vết lõm xương cùng?

Không có điều trị cho vết lõm xương cùng. Đôi khi “lúm đồng tiền” hay hố trong da, có thể tích tụ bụi bẩn, phân và mồ hôi. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc kích ứng. Vì vậy, bạn hãy giữ khu vực này sạch giảm các rủi ro đó. Nếu con bạn có vết lõm xương cùng, bạn hãy sử dụng loại kem dùng cho hăm tã, bôi lên vết lõm có thể ngăn phân không dính vào khu vực này.

Nếu một người có vết lõm xương cùng xuất hiện bất kỳ triệu chứng của các vấn đề tủy sống, giống như yếu cơ hoặc tê chân, mất kiểm soát bàng quang và ruột, hãy đi khám bác sĩ thần kinh để được đánh giá. Dù không phổ biến, phẫu thuật để sửa chữa tủy sống không khép kín đúng cách có thể được khuyến khích.