Viêm phổi hít phải

Tóm tắt Viêm phổi hít phải

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • viêm phổi do rối loạn nuốt

Viêm phổi hít phải hay "viêm phổi do rối loạn nuốt" là hiện tượng viêm và nhiễm trùng phổi do hít phải những dị vật như nước bọt, mẩu thức ăn, đờm dãi, dịch vị trào ngược từ miệng hay dạ dày. Các loại “dị vật” này sẽ gây nên các phản ứng viêm cũng như tạo tiền đề cho vi khuẩn xâm nhập phổi. Nhiễm khuẩn khi bị sặc thức ăn, nước bọt, dịch tiết hầu họng... gần như là chắc chắn do trong nước bọt, dịch hầu họng đã có một số lượng đáng kể vi khuẩn sinh sống và thức ăn, nước uống cũng không phải hoàn toàn “vô khuẩn”. Thêm nữa, khi lọt vào phổi, các loại “dị vật” này sẽ làm phổi tổn thương thông qua các phản ứng viêm nhiễm và đây là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Rối loạn này là phổ biến hơn ở những bệnh nhân đang say rượu, bối rối, có vấn đề về nuốt hoặc đã bị đột quỵ. Nếu không được điều trị tình trạng này có thể gây tử vong.

Triệu chứng

Triệu chứng Viêm phổi hít phải hay "viêm phổi do rối loạn nuốt" là Ho, đau ngực, sốt, hơi thở có mùi hôi, khó thở, da xanh tím tái, bối rối.

Chẩn đoán

Chẩn đoán Viêm phổi hít phải hay "viêm phổi do rối loạn nuốt" là Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) và xét nghiệm máu thường được chỉ định. Cấy đờm và máu cũng có thể được thực hiện.

Điều trị

Điều trị Viêm phổi hít phải hay "viêm phổi do rối loạn nuốt" là Phân tích khí máu động mạch (ABG), cấy máu, cấy đờm, xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội