Viêm tai xương chũm

Viêm xương chũm là bệnh nhiễm trùng ở chỗ lồi ra của xương sọ nằm sau tai gọi là mấu chũm. Bệnh có thể phá hủy phần xương này, kéo theo mất khả năng nghe. Đây là bệnh tai mũi họng khá phổ biến và nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra tử vong.
Viêm tai xương chũm - Ảnh minh họa 1
Viêm tai xương chũm - Ảnh minh họa 2
Viêm tai xương chũm - Ảnh minh họa 3
Viêm tai xương chũm - Ảnh minh họa 4
Viêm tai xương chũm - Ảnh minh họa 5

Tên gọi khác: Viêm tai xương chũm

Chẩn đoán

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm tai xương chũm?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên cơ sở tiền sử bệnh và kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ có thể lấy mẫu thử từ dịch tai để xét nghiệm. Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ được yêu cầu chụp X-quang, CT hoặc MRI khi cần thiết.

Tổng quan

Viêm tai xương chũm là bệnh gì?

Viêm xương chũm là bệnh nhiễm trùng ở chỗ lồi ra của xương sọ nằm sau tai gọi là mấu chũm. Bệnh có thể phá hủy phần xương này, kéo theo mất khả năng nghe. Đây là bệnh tai mũi họng khá phổ biến và nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra tử vong.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm tai xương chũm?

Các triệu chứng của Viêm tai xương chũm có thể bao gồm:

 • Tai có mủ;

 • Đau tai hoặc cảm thấy khó chịu;

 • Sốt cao đột ngột;

 • Đau đầu;

 • Giảm khả năng nghe hoặc mất thính giác;

 • Tai hoặc vùng sau tai bị sưng, đỏ tấy.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn hoặc con bạn có các triệu chứng trên kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn tham khảo bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra viêm tai xương chũm?

Viêm tai xương chũm xảy ra do các nguyên nhân sau:

 • Bị nhiễm trùng bởi các loại vi khuẩn như Haemphilus influenza, Staphylococcus hoặc Streptococcus;

 • Đã từng bị viêm tai giữa nhưng không được điều trị kịp thời hoặc đúng đắn.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải viêm tai xương chũm?

Tất cả mọi người đều có khả năng bị viêm tai xương chũm. Tuy nhiên, bệnh phổ biến ở những trẻ từ 6-13 tháng tuổi hoặc ở những người có hệ miễn dịch yếu. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm tai xương chũm?

Hiện nay chưa có đầy đủ thông tin để xác định những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc viêm tai xương chũm. Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm tai xương chũm?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến viêm tai xương chũm:

 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;

 • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;

 • Giữ tai sạch sẽ và khô ráo. Có thể nhét bông gòn vào tai để hút chất dịch.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ. 

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm tai xương chũm?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên cơ sở tiền sử bệnh và kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ có thể lấy mẫu thử từ dịch tai để xét nghiệm. Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ được yêu cầu chụp X-quang, CT hoặc MRI khi cần thiết.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm tai xương chũm?

Việc điều trị có thể gặp khó khăn bởi vì thuốc khó có thể thấm đủ sâu vào xương chũm, thế nên bạn cần phải kiên trì điều trị. Trường hợp bệnh nặng hơn cần tiêm trực tiếp thuốc kháng sinh vào mạch máu và sau đó mới dùng thuốc uống. Điều trị bằng thuốc kháng sinh phải liên tục trong ít nhất 2 tuần. Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn xương chũm có thể được tiến hành nếu điều trị bằng thuốc kháng sinh không hiệu quả. Ngoài ra còn có các phương pháp phẫu thuật khác như phẫu thuật loại bỏ tế bào xương chũm và cắt bỏ, chỉnh sửa xương chũm.