Viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mãn tính làm các hốc quanh mũi (xoang) bị viêm và sưng lên gây khó thở bằng mũi. Khu vực xung quanh mắt và khuôn mặt có thể cảm thấy bị sưng và có thể có cơn đau nhói mặt hay đau đầu.
Viêm xoang mạn tính - Ảnh minh họa 1
Viêm xoang mạn tính - Ảnh minh họa 2
Viêm xoang mạn tính - Ảnh minh họa 3
Viêm xoang mạn tính - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Viêm xoang mãn tính đợt hồi viêm

Triệu chứng

Triệu chứng Viêm xoang mãn tính là Cảm giác nặng đầu, nhức quanh mắt, ngạt tắc mũi thường xuyên, chảy nước mũi ra mủ xanh hoặc vàng kéo dài

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Nội soi mũi, chụp X-quang xoang.

Điều trị

Điều trị Viêm xoang mãn tính phụ thuộc vào tình trạng và nguyên nhân gây bệnh, có thể dùng thuốc hoặc cần phải phẫu thuật.

Tổng quan

Viêm xoang mãn tính đợt hồi viêm hay Viêm xoang mạn tính là bệnh gì?

Viêm xoang mãn tính làm các hốc quanh mũi (xoang) bị viêm và sưng lên gây khó thở bằng mũi. Khu vực xung quanh Mắt và khuôn mặt có thể cảm thấy bị sưng và có thể có cơn đau nhói mặt hay đau đầu.

Triệu chứng

Triệu chứng Viêm xoang mãn tính là Cảm giác nặng đầu, nhức quanh mắt, ngạt tắc mũi thường xuyên, chảy nước mũi ra mủ xanh hoặc vàng kéo dài. Mủ hoặc chất nhầy chảy xuống họng, bệnh nhân phải khịt, khạc, nhổ thường xuyên.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Nội soi mũi, chụp X-quang xoang.

Điều trị

Điều trị Viêm xoang mãn tính phụ thuộc vào tình trạng và nguyên nhân gây bệnh, có thể dùng thuốc hoặc cần phải phẫu thuật.

Nguyên nhân

Bệnh viêm xoang mạn tính do sự biến đổi không hồi phục của niêm mạc xoang, gây loạn sản, dạng polyp, tiết dịch, tiết nhầy hoặc viêm mủ.

Phòng ngừa

Vẹo vách ngăn cao, phì đại xương xoăn giữa, dị ứng, gây tình trạng dẫn lưu kém, kéo dài không thoát mủ ra khỏi xoang được (vì lỗ thông tự nhiên bị tắc) hoặc sau một viêm xoang cấp tính có hoại tử xương trong một bệnh nhiễm trùng (cúm, sởi...) hoặc sau một viêm xoang mủ do răng.

Vai trò cơ địa cũng rất quan trọng, nhất là cơ địa dị ứng. Dị ứng dẫn tới nhiễm trùng phát triển và khi bị nhiễm trùng dị ứng lại nặng lên. Do đó, điều trị bệnh thường làm bệnh thuyên giảm nhưng ít khi khỏi hẳn.

Điều trị

  • Tránh nhiễm trùng hô hấp trên: Giảm thiểu tiếp xúc với những người bị cảm lạnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước các bữa ăn.

  • Cẩn thận khi bị dị ứng: Tư vấn bác sĩ để kiểm soát các triệu chứng.

  • Tránh khói thuốc lá và không khí bị ô nhiễm: Khói thuốc lá và các chất gây ô nhiễm không khí có thể gây kích ứng, làm viêm phổi và mũi.

  • Sử dụng máy tạo độ ẩm: Nếu không khí trong nhà khô, thêm độ ẩm cho không khí có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang. Hãy đảm bảo độ ẩm sạch sẽ, thường xuyên làm sạch nấm mốc kỹ lưỡng.