Vôi hóa (sỏi) tiền liệt tuyến

Vôi hóa tiền liệt tuyến thường xảy ra sau khi tiền liệt tuyến bị viêm. Giai đoạn sớm của vôi hóa là xơ hóa và thường không có triệu chứng. Cơ thể bạn không cảm thấy bất thường nào nhưng khi sự xơ hóa xảy ra đã có thể hình thành những điểm vi vôi hóa.
Vôi hóa (sỏi) tiền liệt tuyến - Ảnh minh họa 1
Vôi hóa (sỏi) tiền liệt tuyến - Ảnh minh họa 2
Vôi hóa (sỏi) tiền liệt tuyến - Ảnh minh họa 3
Vôi hóa (sỏi) tiền liệt tuyến - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Vôi hóa (sỏi) tiền liệt tuyến

Chẩn đoán

Vôi hóa tiền liệt tuyến được chẩn đoán như thế nào?

Các xét nghiệm chẩn đoán vôi hóa tiền liệt tuyến bao gồm:

  • Siêu âm

  • CT scan

  • Sinh thiết tuyến tiền liệt

Tổng quan

Vôi hóa (sỏi) tiền liệt tuyến là bệnh gì?

Vôi hóa tiền liệt tuyến thường xảy ra sau khi tiền liệt tuyến bị viêm. Giai đoạn sớm của vôi hóa là xơ hóa và thường không có triệu chứng. Cơ thể bạn không cảm thấy bất thường nào nhưng khi sự xơ hóa xảy ra đã có thể hình thành những điểm vi vôi hóa.

Triệu chứng thường gặp

Những triệu chứng của vôi hóa tiền liệt tuyến là gì?

Vôi hóa tiền liệt tuyến bản thân không gây ra triệu chứng, bệnh thường được phát hiện qua siêu âm hoặc chụp X-quang. Tuy nhiên, bệnh thường liên quan đến viêm tiền liệt tuyến mãn tính, do đó nam giới bị vôi hóa tiền liệt tuyến có thể từng có triệu chứng viêm tiền liệt tuyến.

Có thể có những triệu chứng không đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào, hãy thảo luận thêm với bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào kể trên hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy đi gặp bác sĩ. Mỗi người sẽ có biểu hiện riêng khác nhau. Tốt nhất là nên thảo luận với bác sĩ những gì tốt nhất trong tình huống của bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của của vôi hóa tiền liệt tuyến là gì?

Vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân hình thành sỏi, vài chuyên gia cho rằng chúng được tạo thành từ dịch tiết của tiền liệt tuyến. Vài chuyên gia khác lại cho rằng sỏi có khuynh hướng tạo thành từ các thành phần của nước tiểu mà không phải từ dịch tiết tiền liệt tuyến. Kiểu tổn thương này làm tắc nghẽn ống tiết của tuyến tiền liệt. Các bằng chứng ít ỏi cho rằng kẽm và magiê giúp làm tan sỏi và bạn có thể thấy từng viên sỏi nhỏ rớt ra khi đi tiểu. Các quan điểm khác lại cho rằng không có chế độ ăn hay thực phẩm bổ sung nào có thể làm tan sỏi. Vì thế, lĩnh vực này còn rất nhiều bàn cãi. Nếu bạn bị vôi hóa tiền liệt tuyến, hãy thảo luận thêm với bác sĩ.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải tình trạng vôi hóa tiền liệt tuyến?

Vôi hóa tiền liệt tuyến khá thường gặp ở nam giới. Khoảng 75% nam giới tuổi trung niên có hiện tượng vôi hóa tại tiền liệt tuyến.

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào có thể giúp bạn hạn chế vôi hóa tiền liệt tuyến?

Có quá nhiều nguyên nhân gây vôi hóa tiền liệt tuyến nên những chương trình phòng ngừa rất khó được đưa ra thống nhất. Hãy thảo luận với bác sĩ để có thêm thông tin.

Mặc dù có nhiều quan điểm Đông và Tây y về điều trị vôi hóa tiền liệt tuyến nói riêng và phì đại tiền liệt tuyến nói chung, nhưng thực tế chưa có thuốc nào hiệu quả trong việc làm tan sỏi và thu nhỏ kích thước tiền liệt tuyến. Khi vôi hóa tiền liệt tuyến không gây triệu chứng thì bạn cứ bỏ qua và sống vui vẻ. Còn nếu bệnh làm bạn khó chịu, tiểu khó hoặc bí tiểu thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn điều trị thích hợp.

Điều trị

Những thông tin cung cấp không thay thế được những lời khuyên y khoa. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để có thêm thông tin.

Vôi hóa tiền liệt tuyến được chẩn đoán như thế nào?

Các xét nghiệm chẩn đoán vôi hóa tiền liệt tuyến bao gồm:

  • Siêu âm

  • CT scan

  • Sinh thiết tuyến tiền liệt

Vôi hóa tiền liệt tuyến được điều trị như thế nào?

Những nốt vôi hóa trong tuyến tiền liệt là nơi trú ẩn của vi khuẩn và các vi sinh vật khác vốn rất khó tiêu diệt hoàn toàn bằng kháng sinh hoặc siêu âm. Những nốt này cũng khó lấy hết hẳn và cũng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn. Khi những điểm vôi hóa không quá to hoặc nhiều, chúng hầu như không gây trở ngại gì. Vì thế, nhiều khi bác sĩ không can thiệp gì khi phát hiện vôi hóa trong tiền liệt tuyến của bạn.

Vôi hóa tiền liệt tuyến thường được điều trị bằng các phương pháp sau:

Kháng sinh

Kháng sinh là điều trị thông thường nhất cho vôi hóa tiền liệt tuyến. Có thể chữa lành dễ dàng viêm tiền liệt tuyến cấp bằng kháng sinh. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc đối với viêm mạn tính còn hạn chế. Sự kháng thuốc của vi khuẩn và các vi sinh vật gây bệnh khác là mối cản trở không thể vượt qua được của kháng sinh. Vì vậy, ở những người bệnh mạn tính, triệu chứng có thể cải thiện khi họ uống thuốc nhưng sẽ bị tái phát khi ngưng điều trị. Kháng sinh liều cao có thể được kê toa bởi vài bác sĩ, tuy nhiên khả năng lành bệnh không cao mà lại còn có nguy cơ gây độc gan và thận.

Tiêm thuốc

Tiêm thuốc vào tuyến tiền liệt được xem là phương pháp điều trị hỗ trợ kháng sinh uống. Bởi vì uống thuốc không hấp thu đạt đủ nồng độ trong tuyến tiền liệt, tiêm thuốc tại tuyến làm nồng độ cao hơn. Tuy nhiên, các trường hợp lâm sàng trong nhiều năm cho thấy tiêm thuốc cũng bị phản đối do nó không hoàn toàn chữa lành vôi hóa tiền liệt tuyến.

Trị liệu vật lý

Các nhà trị liệu có thể làm tăng tưới máu tiền tiệt tuyến bằng các thiết bị như máy siêu âm. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm gia tăng phản ứng viêm. Các vi sinh vật gây bệnh không thể tiêu diệt bằng cách này cho nên nó chỉ là cách điều trị hỗ trợ.

Thảo dược

Y học cổ truyền cho rằng  xơ hóa, vôi hóa hay viêm tiền liệt tuyến là cùng một nguyên nhân: tắc nghẽn nhiệt và tích tụ hàn khí phần bụng dưới, ứ đọng máu huyết và khí. Họ cho rằng điều trị bằng thảo dược có thể tiêu nhiệt, triệt hàn. Khi viêm kéo dài, những loại dược thảo lợi niệu cũng cần thiết. Trong khoảng 60 ngày, những nốt vôi có thể thải ra ngoài nước tiểu. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này chưa được kiểm chứng.