Nội dung chính:

Whipple

Bệnh Whipple là nhiễm trùng do vi khuẩn (Tropheryma Whippleii) hiếm gặp ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Bệnh Whipple gây trở ngại cho tiêu hóa bình thường, làm suy yếu sự phân hủy của thực phẩm, chẳng hạn như chất béo và Carbohydrate, và cản trở khả năng của cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài việc ảnh hưởng đến đường ruột của bạn, bệnh Whipple của có thể lây nhiễm sang các cơ quan khác, bao gồm cả não, tim, khớp và mắt. Nó là một căn bệnh rất hiếm gặp, nhưng có thể gây tử vong nếu không điều trị. Bệnh phổ biến hơn ở nam giới và thường thấy nhất sau 40 tuổi.
Whipple - Ảnh minh họa 1
Whipple - Ảnh minh họa 2
Whipple - Ảnh minh họa 3
Whipple - Ảnh minh họa 4

Triệu chứng

Triệu chứng Bệnh Whipple là Tiêu chảy, đau bụng, sụt cân, mệt mỏi, sưng khớp, yếu, số lượng tế bào hồng cầu thấp (thiếu máu), khó thở, đi bộ khó khăn, động kinh, chất béo dư thừa trong phân (Steatorrhea).

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu toàn bộ.

  • Sinh thiết ruột.

Điều trị

Điều trị Bệnh Whipple đòi hỏi kháng sinh và có thể kéo dài 1- 2 năm. Bên cạnh đó, bệnh nhân vẫn có thể giữ chế độ ăn uống và sinh hoạt như bình thường. Do bệnh Whipple có xu hướng tái phát đối với các phác đồ diều trị ngắn hạn (2 tuần đến vài tháng), nên hầu hết các trường hợp bệnh đều được khuyến cáo điều trị với một phác đồ lâu dài (khoảng 1 năm).