Xoắn thừng tinh

Testicular torsion, Xoắn thừng tinh hay Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh bị xoắn, làm ngừng trệ nguồn máu nuôi tinh hoàn, thời gian xoắn kéo dài làm thương tổn nhu mô tinh hoàn
Xoắn thừng tinh - Ảnh minh họa 1
Xoắn thừng tinh - Ảnh minh họa 2
Xoắn thừng tinh - Ảnh minh họa 3
Xoắn thừng tinh - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Testicular torsion, Xoắn tinh hoàn

Triệu chứng

Đột nhiên đau dữ dội một bên tinh hoàn, triệu chứng này có thể đã xảy ra trước đó.

Chẩn đoán

  • Hỏi về bệnh sử và khám thực thể.

  • Chẩn đoán xác định bằng siêu âm bìu.

  • Xét nghiệm toàn bộ máu (CBC).

Điều trị

Phẫu thuật là cần thiết và cần thực hiện càng sớm càng tốt. Thông thường, trong vòng 6 giờ phẫu thuật kịp thời tinh hoàn có thể được cứu

Tổng quan

Testicular torsion, Xoắn thừng tinh hay Xoắn tinh hoàn là bệnh gì?

Testicular torsion, Xoắn thừng tinh hay Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh bị xoắn, làm ngừng trệ nguồn máu nuôi tinh hoàn, thời gian xoắn kéo dài làm thương tổn nhu mô tinh hoàn, thương tổn có thể không hồi phục, làm mất chức năng tinh hoàn, đặc biệt là chức năng sinh tinh trùng. Xoắn tinh hoàn là bệnh ở nam giới, gặp ở trẻ em và tuổi trưởng thành (12-18 tuổi) chiếm 65%; tỷ lệ 1/4.000 ca ở nam giới trên 25 tuổi.

Triệu chứng

  • Đột nhiên đau dữ dội một bên tinh hoàn, triệu chứng này có thể đã xảy ra trước đó.

  • Sưng bìu, đau bìu.

Chẩn đoán

  • Hỏi về bệnh sử và khám thực thể.

  • Chẩn đoán xác định bằng siêu âm bìu.

  • Xét nghiệm toàn bộ máu (CBC).

  • Xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).

  • Có thể cần chụp Scan phóng xạ (Radionuclide Scans).

Điều trị

Phẫu thuật là cần thiết và cần thực hiện càng sớm càng tốt. Thông thường, trong vòng 6 giờ phẫu thuật kịp thời tinh hoàn có thể được cứu. Ngăn ngừa xoắn tinh hoàn bằng cách phẫu thuật để đính kèm cả hai tinh hoàn vào bên trong của bìu để chúng không thể xoay tự do.

Nguyên nhân

Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh bị xoắn, làm ngừng trệ nguồn máu nuôi tinh hoàn, thời gian xoắn kéo dài làm thương tổn nhu mô tinh hoàn, thương tổn có thể không hồi phục, làm mất chức năng tinh hoàn, đặc biệt là chức năng sinh tinh trùng.

Xoắn tinh hoàn là bệnh ở nam giới, gặp ở trẻ em và tuổi trưởng thành (12-18 tuổi) chiếm 65%; tỷ lệ 1/4.000 ca ở nam giới trên 25 tuổi.

Phòng ngừa

Đây là bệnh do cấu tạo không bình thường của cơ thể. Sự bất thường này dẫn đến ống dẫn tinh bị xoắn hơn và cản trở sự lưu thông của máu, không thể cung cấp oxy đến các tế bào tinh hoàn. Hiện tượng này có nguyên nhân bẩm sinh.

Điều trị

Tinh hoàn có thể xoay hoặc xoay tự do trong bìu là một đặc điểm di truyền, một số nam giới có và những người khác thì không. Cách duy nhất để ngăn ngừa xoắn tinh hoàn nếu có đặc điểm này là phẫu thuật để đính kèm cả hai tinh hoàn vào bên trong của bìu để không thể xoay tự do.