Nội dung chính:

Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, Immune thrombocytopenic purpura hay Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch Là bệnh gây giảm tiểu cầu. Tiểu cầu là yếu tố cần thiết cho sự đông máu bình thường và được sản xuất trong tủy xương
Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch - Ảnh minh họa 1
Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch - Ảnh minh họa 2
Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch - Ảnh minh họa 3
Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, Immune thrombocytopenic purpura

Triệu chứng

Triệu chứng Ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, Immune thrombocytopenic purpura hay Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch là Xuất hiện các nốt đỏ dưới da (đốm xuất huyết), vết bầm tím trên da, miệng hoặc khu vực âm đạo (ban xuất huyết)

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) xác định số lượng tiểu cầu.

  • Các tế bào máu sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Điều trị

Nhiều bệnh nhân không cần điều trị vì số lượng tiểu cầu vẫn đủ cao để ngăn chặn sự chảy máu. Những bệnh nhân có tiểu cầu giảm mạnh phải được theo dõi chặt chẽ và có thể cần truyền máu định kỳ nếu trải qua phẫu thuật

Tổng quan

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch,  Immune thrombocytopenic purpura hay Xuất huyết Giảm tiểu cầu miễn dịch là bệnh gì?

Ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch,  Immune thrombocytopenic purpura hay Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch Là bệnh gây giảm tiểu cầu. Tiểu cầu là yếu tố cần thiết cho sự đông máu bình thường và được sản xuất trong tủy xương. Hầu hết người bình thường có hơn 150.000 tiểu cầu/ microlit. Chảy máu nghiêm trọng thường xảy ra khi số lượng tiểu cầu giảm xuống dưới 10.000. Bệnh tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể và phá hủy tiểu cầu. Bệnh có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn và thường xảy ra ở trẻ em sau khi bị nhiễm vi-rút. Bệnh thường được điều trị dứt điểm ở trẻ em nhưng có thể trở thành mạn tính ở người lớn.

Triệu chứng

Triệu chứng Ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch,  Immune thrombocytopenic purpura hay Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch là Xuất hiện các nốt đỏ dưới da (đốm xuất huyết), vết bầm tím trên da, miệng hoặc khu vực âm đạo (ban xuất huyết). Chảy máu cam, chảy máu nướu răng, nước tiểu có máu, chảy máu ổ bụng. Vết bầm tím lớn (máu tụ) có thể xảy ra với các Chấn thương nhẹ. Chảy máu âm đạo quá mức trong thời gian kinh nguyệt. Đe dọa chảy máu nghiêm trọng đối với vết thương nhỏ.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) xác định số lượng tiểu cầu.

  • Các tế bào máu sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi.

  • Xét nghiệm tìm kháng thể chống lại tiểu cầu.

  • Sinh thiết tủy xương có thể được thực hiện.

Điều trị

Nhiều bệnh nhân không cần điều trị vì số lượng tiểu cầu vẫn đủ cao để ngăn chặn sự chảy máu. Những bệnh nhân có tiểu cầu giảm mạnh phải được theo dõi chặt chẽ và có thể cần truyền máu định kỳ nếu trải qua phẫu thuật. Điều trị nội khoa bao gồm Steroid và Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG). Phẫu thuật cắt lách với trường hợp nghiêm trọng giúp gia tăng số lượng tiểu cầu vì lá lách là nơi các tiểu cầu bị phá hủy.