Trần Ngọc Lương

Trần Ngọc Lương

Ghi nhớ
5
7365
80 Ngõ 82 Yên Lãng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

PGS.BS Trần Ngọc Lương là một bác sĩ nổi tiếng, đặc biệt với phương pháp phẫu thuật Nội soi tuyến giáp. Vào tháng 7/2019, bác sĩ được trao kỷ lục Việt Nam về phương pháp phẫu thuật này. Tính từ năm 2016, bác sĩ đã thực hiện 5.381 ca mổ nội soi. Hiện PGS.BS Trần Ngọc Lương là Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Nhắc đến lĩnh vực mổ nội soi tuyến giáp không thể không nói về bác sỹ Trần Ngọc Lương là bậc thầy trong lĩnh vực này. Từ năm 2003 đến nay, người thầy thuốc có “bàn tay vàng” này đã cùng đồng nghiệp mổ cho hơn 3.500 bệnh nhân mắc các bệnh tuyến giáp, đạt số ca phẫu thuật lớn nhất trên thế giới. Kỹ thuật cũng như chuyên môn của ông đều được những y bác sỹ trên thế giới thán phục.

Năm 2014, bác sỹ Trần Ngọc Lương được tôn vinh Nhân tài đất Việt. Không dừng lại ở những thành công ban đầu đó, ông cẫn tiếp tục say mê nghiên cứu để ngày càng hoàn thiện hơn kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp theo hướng đảm bảo an toàn hơn nữa cho bệnh nhân, nhất là những người mắc bệnh ở giai đoạn muộn. Để đảm bảo an toàn cũng như giảm bớt đau đơn cho bệnh nhân.

Năm 2017 Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” cho PGS.TS Trần Ngọc Lương, giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương. Rất nhiều giáo sư, bác sỹ ở các nước như Úc, Singapore, Malaysia… về Việt Nam để học nghề từ ông. Là người sáng tạo ra kĩ thuật mổ nội soi tuyến giáp, PGS.TS Trần Ngọc Lương được mệnh danh là một trong những bàn tay vàng trong ngành Y tế Việt Nam.

Phương pháp phẫu thuật “Dr Lương” được bác sỹ Trần Ngọc Lương nghiên cứu trong nhiều năm và lần đầu tiên áp dụng thực tiễn từ năm 2003. Trước đó, bác sĩ Trần Ngọc Lương được cử sang Pháp học mổ nội soi ổ bụng từ các chuyên gia hàng đầu thế giới, cùng lúc đó, ông cũng xin theo học mổ tuyến giáp theo kỹ thuật mổ mở truyền thống. Với sự mày mò sáng tạo, ông đã cho ra đời kỹ thuật riêng về mổ mở cải tiến rất nhiều so với kỹ thuật mổ mở truyền thống mà ông đã được học ở Pháp. Thực tế cuộc sống đã khiến bác sỹ Lương băn khoăn, trăn trở, tìm phương án tốt nhất để vừa chữa được bệnh, vừa không để lại Sẹo nơi cổ bệnh nhân. Cùng với vốn kiến thức, kinh nghiệm của mình, ông đã sáng tạo ra cách mổ nội soi tuyến giáp “Dr Lương”. 

Tính đột phá trong phương pháp mổ của bác sĩ Lương là sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch kích thước 0,5-1 cm trên da, trong khi cách mổ mở thep phương pháp cũ để lại vết sẹo dài 8-12 cm ở cổ người bệnh. Kỹ thuật này áp dụng cho tất cả bệnh lý tuyến giáp như bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp, có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ trước nào. Ngoài ra, một trong những ưu điểm của cách phẫu thuật này đó là chi phí bệnh nhân phải trả cho ca mổ chỉ bằng 1/25 so với các nước trong khu vực. Nếu như một ca cắt thùy tuyến giáp tại Hàn Quốc hoặc Singapore mất 2 giờ với chi phí khoảng 8.000-10.000 USD, tiến hành tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương chỉ mất 30 phút với 300-400 USD.

 

Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương
Mổ cho hơn 3.500 bệnh nhân mắc các bệnh tuyến giáp
Là người sáng tạo ra kĩ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Lương”
từng học chuyên ngành bác sỹ Nội trú tại Pháp và Singapore

Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Thầy thuốc Nhân dân 2017
5.0
Thái độ phục vụ:
5
Thời gian chờ đợi:
5
Vệ sinh, sạch sẽ:
5
Được giới thiệu:
80% (5453)

Tìm kiếm bác sĩ theo Chuyên Khoa