Cắt bỏ sang thương da lành tính

Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tìm hiểu chung

Tìm hiểu chung

Sang thương ở da là gì?

Sang thương da là những khối mô ở da phát triển bất thường nằm trên bề mặt hay ngay dưới da. Ví dụ của sang thương da là các nang dạng biểu bì, u mỡ, mụn cơm và nốt ruồi. Sang thương da là một tổn thương rất thường gặp và có thể điều trị bằng phẫu thuật.

Khi nào bạn nên thực hiện cắt bỏ sang thương da lành tính?

Những sang thương da gây triệu chứng hoặc làm ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của bạn có thể được điều trị bằng những thủ thuật đơn giản, chẳng hạn như đốt điện, áp lạnh hoặc cắt bỏ.

Điều cần thận trọng

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện cắt bỏ sang thương da lành tính?

Phần lớn những sang thương ở da là lành tính. Tuy nhiên, có một phần nhỏ sang thương da có thể là ung thư da, và loại ung thư này chỉ được điều trị tốt nhất ở giai đoạn sớm nên nếu có bất cứ sang thương nào ở da, bạn nên đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt để có được chẩn đoán chính xác.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Liệu có nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không?

Các biến chứng chung khi phẫu thuật:

  • Đau;

  • Chảy máu;

  • Nhiễm trùng vết mổ;

  • Sẹo xấu;

  • Hở vết thương nếu da của bạn không lành.

Các biến chứng cụ thể khi thực hiện cắt bỏ sang thương da lành tính:

  • U mỡ hoặc nang dạng biểu bì có thể tái phát;

  • Tổn thương thần kinh;

  • Bạn có thể cần phẫu thuật lớn hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các biến chứng có thể xảy ra, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện cắt bỏ sang thương da lành tính?

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị cho thủ thuật. Cắt bỏ sang thương da thường là thủ thuật được làm trong ngày và không cần phải nhập viện, nghĩa là bạn làm thủ thuật và ra về trong cùng ngày.

Phụ thuộc vào kích thước của sang thương và vị trí của nó trên cơ thể mà bác sĩ sẽ quyết định nên điều trị nó tại phòng mạch bác sĩ hay ở bệnh viện.

Bác sĩ sẽ giải thích cho bạn những gì xảy ra trước, trong và sau thủ thuật và một số khó chịu hoặc đau đớn bạn có thể gặp trong quá trình làm thủ thuật. Bạn nên chú ý lắng nghe để chuẩn bị tâm lý trước, và bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về nguy cơ, lợi ích của thủ thuật này và liệu có phương pháp điều trị thay thế nào khác không. Sau khi suy nghĩ và cân nhắc kỹ, nếu đồng ý làm thủ thuật thì bạn sẽ ký vào một tờ biên bản. Với những thủ thuật cần gây tê, bạn thường sẽ được yêu cầu ký đơn đồng thuận.

Quy trình thực hiện cắt bỏ sang thương da lành tính như thế nào?

Phẫu thuật thường mất 15 đến 25 phút. Khi cắt bỏ nang dạng biểu bì, phẫu thuật viên sẽ rạch đường mổ hình bầu dục quanh nang và cắt bỏ nang.

Để cắt bỏ u mỡ, phẫu thuật viên sẽ rạch đường mổ thẳng trên da, trực tiếp đi ngang qua u. U mỡ sẽ được tách khỏi mô bên dưới và loại bỏ.

Đối với mụn cơm chỉ cần gây tê và cắt bỏ đơn giản.

Đối với nốt ruồi, bác sĩ sẽ cắt vòng quanh nó bằng đường mổ hình bầu dục.


Hồi phục sức khỏe

Hồi phục sức khoẻ

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện cắt bỏ sang thương da lành tính?

Sau khi gây tê, thường mất vài giờ thì bạn mới có cảm giác trở lại ở vùng được gây tê. Bạn hãy nhớ nên tránh va chạm mạnh hoặc đánh vào vùng này.

Thông thường, bạn có thể về nhà trong ngày nếu bạn cảm thấy mình đã khỏe và bác sĩ đồng ý. Nếu bạn được cho uống thuốc an thần, bạn cần phải nhờ ai đó lái xe đưa về. Nếu bạn được thực hiện thủ thuật lớn hơn, chẳng hạn như ghép da hoặc phẫu thuật vùng đầu cổ, hãy cố gắng nhờ bạn bè hoặc người thân ở bên chăm sóc bạn trong vòng 24 giờ đầu sau phẫu thuật.

Bác sĩ hoặc điều dưỡng sẽ cho bạn lời khuyên về cách chăm sóc vết thương đang lành trước khi bạn về nhà. Bác sĩ cũng sẽ sắp xếp lịch tái khám cho bạn.

Bác sĩ hoặc điều dưỡng sẽ rút chỉ không tiêu ra sau thủ thuật. Việc này thường được làm vào ngày thứ bảy sau phẫu thuật nếu vết khâu ở mặt, ngày thứ 10 đến 14 nếu vết khâu ở những phần còn lại trên cơ thể. Còn đối với loại chỉ tiêu, khoảng thời gian để các loại chỉ tiêu biến mất phụ thuộc vào loại chỉ được dùng. Tuy nhiên, với hầu hết các thủ thuật cắt bỏ sang thương da, chúng thường biến mất trong 10 đến 14 ngày.

Bạn có thể quay trở lại làm việc vào ngay ngày hôm sau trừ khi công việc của bạn làm căng vết khâu và có thể gây bung chỉ. Thường thì những thủ thuật này sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ hoạt động sinh hoạt hằng ngày nào của bạn.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

 

Nguồn tham khảo

Cắt bỏ sang thương da lành tính, http://www.bupa.co.uk/health-information/directory/s/skin-lesions

Cắt bỏ sang thương da lành tính, http://www.betterhealth.vic.gov.au/

Cắt bỏ sang thương da lành tính, https://www.nlm.nih.gov/