Cắt xương thang

Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tìm hiểu chung

Tìm hiểu chung

Cắt xương thang là gì?

Phẫu thuật cắt bỏ xương thang (một xương hình khối không đều nằm ở vùng cổ tay của bạn gắn liền với phần nền của ngón cái của bạn) và là một loại hình phẫu thuật hiệu quả để giúp bạn giảm đau khớp và cơ khi bị viêm xương khớp. Đây không phải là một ca  phẫu thuật đơn giản và bạn có thể mất từ 3 đến 6 tháng sau phẫu thuật mới có thể thực hiện những chức năng khó của vùng khớp cổ tay.

Viêm xương khớp là loại Viêm khớp thường gặp nhất, trong đó có xảy ra sự bào mòn khớp dần dần. Viêm xương khớp cuối cùng sẽ làm mòn phần sụn che phủ mặt khớp bình thường của bạn và phần xương bên dưới sẽ bị tổn thương. Điều này gây ra đau đớn, cứng khớp và yếu cơ.

Khi nào bạn nên thực hiện cắt xương thang?

Phương pháp này thường được thực hiện khi những biện pháp không phẫu thuật khác như thuốc giảm đau, nẹp bó, tiêm thuốc vào vùng khớp… không hiệu quả. Trong những trường hợp đó, bạn nên được Cắt xương thang để làm giảm đau và từ đó cải thiện khả năng hoạt động của ngón cái của bạn.

Điều cần thận trọng

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện cắt xương thang?

Nẹp có thể hữu ích cho bạn bằng cách làm giới hạn chuyển động của ngón cái.

Tiêm steroid vào vùng khớp có thể làm giảm đau ở hầu hết người bệnh.

Bạn có khả năng sẽ được bác sĩ thực hiện thay thế khớp bằng khớp nhân tạo làm từ kim loại và nhựa.

Với những người trẻ và vận động nhiều, thủ thuật làm cứng khớp ngón cái có thể sẽ tốt hơn (trong thủ thuật này các xương ngón cái của bạn được cố định vĩnh viễn với nhau bằng vít).

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Liệu có nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không?

Như bất kỳ phẫu thuật nào khác, cắt xương thang cũng sẽ có một số nguy cơ nhất định. Bạn nên trao đổi với bác sĩ phẫu thuật để được giải thích xem các nguy cơ này sẽ có tác động như thế nào đến sức khỏe của bạn.

Biến chứng có thể xảy ra với mọi phẫu thuật là xuất hiện các phản ứng không mong muốn với thuốc gây mê như chảy máu nhiều hoặc tạo cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu).

Riêng với phẫu thuật cắt xương thang, bạn có thể gặp những biến chứng sau đây:

  • Những vấn đề liên quan đến kĩ thuật gây tê – hiếm khi xảy ra, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe chung của bạn. Những yếu tố nguy cơ tiềm tàng sẽ được bác sĩ gây mê của bạn đánh giá kĩ càng trước phẫu thuật. Bác sĩ sẽ thảo luận với bạn để đưa ra lựa chọn tốt nhất;

  • Thất bại trong giải quyết những triệu chứng của bạn, đặc biệt là khi bạn có những tổn thương do viêm khớp nằm ở những vùng khác của cổ tay;

  • Nhiễm trùng có thể xảy ra sau bất kì phẫu thuật nào và thường có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh;

  • Cứng khớp ngón tay hay cổ tay có thể xảy ra nếu ngón tay, cổ tay của bạn bị sưng nhiều sau phẫu thuật;

  • Tổn thương thần kinh – những dây thần kinh nhỏ chi phối vùng da được phẫu thuật có thể bị tổn thương. Điều này thường gây ra sự mất cảm giác hay tăng nhạy cảm tại vùng phía mu ngón cái của bạn, nhưng tình trạng này hiếm khi kéo dài vĩnh viễn.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc phải biến chứng bằng cách cẩn thận làm theo hướng dẫn của bác sĩ để chuẩn bị cho phẫu thuật, chẳng hạn như nhịn đói và ngưng một số thuốc nhất định.

 

Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện

Bạn nên làm gì trước khi thực hiện cắt xương thang?

Bạn sẽ được chỉ dẫn cụ thể để chuẩn bị cho phẫu thuật, bao gồm việc liệu bạn có thể ăn vài tiếng trước phẫu thuật được không. Đa số trường hợp, bạn nên nhịn ăn khoảng sáu tiếng trước đó. Bạn có thể dùng đồ uống, chẳng hạn như cà phê, một vài tiếng trước phẫu thuật.

Bạn phải thảo luận với bác sĩ về các loại thuốc bạn sử dụng gần đây, tình trạng dị ứng hoặc các bệnh lý khác mà bạn mắc phải, ngoài ra trước khi thực hiện phẫu thuật bạn sẽ gặp bác sĩ gây mê để lên kế hoạch gây mê cho bạn khi phẫu thuật. Điều quan trọng là phải tuân thủ các hướng dẫn về thời điểm nhịn ăn uống trước khi phẫu thuật.

Quy trình thực hiện cắt xương thang là gì?

Phẫu thuật này thường được thực hiện như một ca phẫu thuật trong ngày. Tất cả trang sức, sơn móng tay, hay móng tay giả của bạn cần được bỏ ra để thực hiện phẫu thuật.

Phẫu thuật này sẽ được thực hiện dưới gây mê toàn thân hay gây tê vùng. Trong phương pháp gây tê vùng, toàn bộ cánh tay của bạn sẽ mất cảm giác trong suốt cuộc phẫu thuật.

Xương thang của bạn sẽ được tháo bỏ và phần nền ngón cái sẽ được nâng đỡ bằng cách khâu vào mô khớp của bạn. Bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng chỉ tự tan hoặc chỉ không tan. Một miếng đệm lót sẽ được đưa vào để tham gia cố định vùng khớp của bạn.

Hồi phục sức khỏe

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện cắt xương thang?

Bạn có thể về nhà trong cùng ngày.

Bạn hãy nâng cao tay trong vòng hai tuần để tránh sưng hoặc phù tay.

Băng hoặc bột sẽ được tháo bỏ sau khoảng bốn đến sáu tuần. Cử động ngón cái và các ngón tay khác của bạn một cách nhẹ nhàng có thể giúp bạn hồi phục nhanh hơn. Nhẹ nhàng tập vận động vùng khuỷu tay và vai của bạn để tránh cứng khớp.

Tập luyện đều đặn sẽ giúp bạn quay trở lại với các hoạt động bình thường sớm nhất có thể. Trước khi bắt đầu tập, bạn hãy hỏi xin ý kiến của bác sĩ.

Tầm vận động của ngón cái của bạn sẽ tiếp tục được cải thiện dần trong vòng một năm.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Nguồn tham khảo

Cắt xương thang, https://www.stockport.nhs.uk/documents/PIL/26813_TO58.pdf