Nâng chân mày

Tìm hiểu chung

Phẫu thuật Nâng chân mày là gì?

Nâng chân mày, còn được gọi là nâng trán, là thủ thuật làm trẻ hóa khuôn mặt phần trên Mắt để khôi phục lại vẻ bề ngoài tươi tắn hơn. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ da chảy xệ dư thừa, da trên trán và tái định vị các cơ và mô bên dưới. Nâng chân mày có thể điều chỉnh chân mày chảy xệ, loại bỏ các rãnh sâu, khôi phục đường cong chân mày thanh tú, trẻ trung hơn.

Mục đích của phẫu thuật nâng chân mày là cải thiện bề ngoài của trán, chân mày và vùng xung quanh mắt.

Khi nào bạn cần thực hiện nâng chân mày?

Bạn có thể chọn nâng chân mày nếu có những nếp hằn sâu trên trán, giữa hai mắt hoặc chân mày chảy xệ. Nâng chân mày cũng có thể làm tăng sự tự tin của bạn.

Điều cần thận trọng

Những điều bạn nên biết trước khi thực hiện phẫu thuật nâng chân mày

Không phải ai cũng có thể thực hiện nâng chân mày. Các tiêu chuẩn để xác định bạn có thể thực hiện nâng chân mày gồm:

 • Có sức khỏe tốt

 • Không hút thuốc

 • Có cái nhìn tích cực và mục tiêu thực tế

Các biến chứng và tác dụng phụ

Bạn thường đau rất ít sau khi nâng chân mày, nhưng sẽ cảm thấy hơi khó chịu cũng như cảm giác thắt chặt vùng trán. Sưng và bầm tím là những tác dụng phụ phổ biến trong 10 ngày đầu sau khi phẫu thuật. Hầu như các tác dụng này sẽ biến mất sau khoảng 2 tuần.

Nâng chân mày gây ra nhiều biến chứng khác, bao gồm:

 • Sẹo.

 • Thay đổi cảm giác của da.

 • Vị trí lông mày bất đối xứng. Nâng chân mày có thể dẫn đến bất đối xứng, một hoặc cả hai lông mày bị nâng lên quá cao. Tuy nhiên, sự bất đối xứng thường xuất hiện trong quá trình lành vết thương. Hình thái chân mày hoặc các vấn đề về vị trí có thể được điều trị thông qua phẫu thuật bổ sung.

 • Vấn đề về tóc. Nâng chân mày có thể làm đường chân tóc cao lên hoặc rụng tóc tại chỗ bị rạch. Nếu tình trạng rụng tóc không tự hết, bác sĩ có thể cách cắt bỏ vết sẹo hoặc ghép tóc.

Giống như bất kỳ loại phẫu thuật nào khác, nâng chân mày cũng có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và phản ứng bất lợi khi gây mê. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

Quy trình thực hiện

Chuẩn bị cho nâng chân mày

Ban đầu, bạn sẽ nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ về nâng chân mày. Trong lần thăm khám đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật có khả năng:

 • Xem xét bệnh sử. Bạn hãy trả lời các câu hỏi về tình trạng y tế hiện tại và quá khứ. Nói cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang uống hoặc dùng gần đây, cũng như bất kỳ ca phẫu thuật nào bạn đã có. Cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào.

 • Thực hiện khám sức khỏe. Để xác định các lựa chọn điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra và đo các phần khác nhau trên khuôn mặt khi mở và nhắm mắt. Bác sĩ cũng có thể chụp ảnh bạn để lưu hồ sơ y tế.

 • Thảo luận về các mong muốn của bạn. Giải thích lý do tại sao bạn muốn thực hiện nâng chân mày và những gì bạn kỳ vọng về kết quả sau thủ thuật. Hãy chắc chắn bạn hiểu rõ những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật.

Trước khi nâng chân mày, bạn cũng có thể cần:

 • Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc làm giảm lưu lượng máu đến da và có thể làm chậm quá trình lành vết thương. Ngoài ra, hút thuốc làm tăng nguy cơ tổn thương mô. Nếu bạn hút thuốc, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ngừng hút thuốc trước khi phẫu thuật và trong quá trình hồi phục.

 • Tránh một số loại thuốc. Bạn có thể cần tránh dùng aspirin, thuốc chống viêm và các thuốc bổ thảo dược vì có thể làm tăng chảy máu.

 • Sắp xếp để được giúp đỡ trong quá trình phục hồi. Lên kế hoạch nhờ người đưa bạn về nhà sau khi xuất viện và ở lại với bạn ít nhất đêm đầu tiên tại nhà.

Quá trình nâng chân mày

Phẫu thuật nâng chân mày thường mất khoảng 2 giờ.

Nâng chân mày được thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở phẫu thuật ngoại trú. Với thủ thuật nâng chân mày, bạn thường được gây mê toàn thân.

Kỹ thuật nâng chân mày sẽ tùy thuộc vào mong muốn kết quả của bạn. Kỹ thuật cụ thể mà bác sĩ phẫu thuật lựa chọn sẽ quyết định vị trí các vết mổ và các vết sẹo gây ra.

Bác sĩ có thể sử dụng một trong các kỹ thuật sau đây:

 • Treo chân mày nội soi. Bác sĩ phẫu thuật thực hiện một số vết rạch nhỏ phía sau đường chân tóc. Sau đó, họ luồn một ống dài mỏng có gắn đèn và một máy ảnh nhỏ trên đầu ống (nội soi) qua một trong các vết rạch để nhìn thấy cơ và mô bên dưới. Sử dụng một dụng cụ được đưa vào qua một vết rạch khác, bác sĩ phẫu thuật sẽ nâng các mô trán và cố định chúng vào vị trí bằng chỉ khâu, ốc vít nhỏ hoặc kỹ thuật khác. Vết rạch sau đó được đóng lại bằng các mũi khâu hoặc các kẹp nhỏ.

 • Nâng chân mày sọ não. Bác sĩ phẫu thuật rạch một vết trên đỉnh đầu, từ tai này đến tai kia. Họ sẽ nâng trán vào vị trí mới, bằng cách đưa da đầu ở phía trước vết rạch chồng lên da đầu phía sau nó. Phần da đầu chồng lên nhau sau đó được lấy ra và bác sĩ sẽ khâu phần còn lại. Kỹ thuật này thường không được thực hiện ở những người có đường chân tóc cao, tóc mỏng hoặc những người có khả năng bị rụng tóc.

 • Nâng chân mày đường chân tóc. Bác sĩ phẫu thuật rạch một vết từ điểm cao nhất của trán đến đường chân tóc. Bác sĩ sẽ loại bỏ một lượng nhỏ da và mô từ ở khu vực này. Kỹ thuật này không làm đường chân tóc bị kéo ra phía sau và cải thiện nếp nhăn đáng kể. Nâng chân mày đường chân tóc thường được sử dụng nếu một người có đường chân tóc cao. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khả năng lành vết thương, bạn có thể nhìn thấy sẹo dọc theo đường chân tóc.

Điều gì xảy ra sau khi nâng chân mày?

Sau khi nâng chân mày, bạn có thể được băng lỏng ở đầu và trán để giảm sưng. Bác sĩ có thể đặt một ống nhỏ dọc theo chỗ rạch để rút hết máu hay dịch dư thừa.

Khi vết rạch lành lại, bạn có thể bị ngứa và tê, điều này thường giảm đi theo thời gian. Bạn sẽ được tháo băng từ 1–3 ngày. Chỉ khâu thường được loại bỏ trong vòng 7–10 ngày sau phẫu thuật.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

Hồi phục sức khỏe

Bạn nên làm gì sau khi nâng chân mày?

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc vết mổ. Trong vài ngày đầu sau khi nâng chân mày, bạn nên:

 • Nghỉ ngơi với đầu kê cao và dùng thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ.

 • Áp miếng dán lạnh để giảm sưng.

 • Tránh để vết rạch bị chèn ép hoặc chuyển động quá mức.

Hãy hỏi bác sĩ khi nào bạn có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày như rửa mặt, sấy tóc và tắm. Bạn hãy nhớ rằng tình trạng sưng có thể kéo dài vài tuần và đường rạch sẽ mờ đi theo thời gian. Bạn có thể trang điểm để che bất kỳ vết bầm tím kéo dài nào.

Sau khi nâng chân mày, hãy liên lạc với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị:

 • Khó thở

 • Đau ngực

 • Nhịp tim bất thường

Nguồn tham khảo

Nâng chân mày, https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/brow-lift/about/pac-20393257

Nâng chân mày, https://www.americanboardcosmeticsurgery.org/procedure-learning-center/face/brow-lift-guide/

Nâng chân mày,