Rách chóp xoay vai

Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tìm hiểu chung

Tìm hiểu chung

Phẫu thuật Rách chóp xoay vai là gì?

Phẫu thuật rách chóp xoay vai là phẫu thuật để điều trị những tổn thương ở chóp xoay vai. Chóp xoay được hình thành từ bốn gân cơ tại vùng vai của bạn (gồm gân của các cơ trên gai, dưới gai, dưới vai và cơ tròn bé), có nhiệm vụ giữ cánh tay bạn cố định vào đầu xương bả vai và đồng thời thực hiện các chức năng vận động. Va chạm hoặc rách chóp xoay là những loại tổn thương thông thường có thể xảy ra với chóp xoay của bạn.

Khi nào bạn nên thực hiện phẫu thuật rách chóp xoay vai?

Bác sĩ sẽ đề nghị bạn thực hiện phẫu thuật nếu tình trạng các tổn thương của bạn quá nặng đến nỗi không thể sử dụng những biện pháp điều trị khác, hoặc là do những biện pháp điều trị khác đều thất bại.

Bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện phẫu thuật này cho bạn khi:

 • Bạn bị đau vai dai dẳng kéo dài từ 3 tới 6 tháng sau một tổn thương vùng chóp xoay;

 • Vết rách tại vùng chóp xoay của bạn rộng hơn 3 cm;

 • Bạn bị yếu cơ hay mất chức năng vùng khớp vai rõ rệt;

 • Bạn bị Viêm gân rộng tại vùng chóp xoay kèm theo các nốt canxi hóa.

Điều cần thận trọng

Điều cần thận trọng

Bạn nên biết những gì trước khi thực hiện phẫu thuật rách chóp xoay vai?

Hầu hết những người bị chấn thương vùng chóp xoay với vết rách nhỏ có thể được hồi phục chức năng bằng cách thay đổi các hoạt động của họ, và tập các bài tập vật lý trị liệu.

Các loại thuốc giảm đau đơn giản như paracetamol và thuốc chống viêm như ibuprofen cũng có thể làm giảm nhẹ triệu chứng của bạn.

Những loại thuốc steroid (kháng viêm) và thuốc gây tê cục bộ được tiêm vào vai của bạn đôi khi có thể làm giảm đau.

Nếu chóp xoay của bạn có một vết rách lớn, phẫu thuật là sự lựa chọn duy nhất để điều trị.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Liệu có nguy hiểm nào có thể xảy ra hay không?

Luôn luôn có biến chứng với bất kỳ phẫu thuật nào, thậm chí cả các phẫu thuật nội soi khớp. Những biến chứng này bao gồm nhiễm trùng, tổn thương thần kinh và mạch máu xung quanh. Tuy nhiên, kỹ thuật phẫu thuật hiện đại và sự theo dõi chặt chẽ đã làm giảm thiểu đáng kể sự xuất hiện của những vấn đề này.

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể gặp một số vấn đề về đau, cứng khớp vai.

Những biến chứng cụ thể bao gồm đó là:

 • Chảy máu ở trong khớp vai của bạn;

 • Bạn gặp hạn chế trong cử động khớp vai;

 • Bạn bị nhiễm khuẩn ở vùng vai;

 • Các biến chứng liên quan đến huyết khối (sự hình thành cục máu đông sau phẫu thuật);

 • Đau đớn dữ dội, cứng khớp và mất khả năng sử dụng cánh tay và bàn tay của bạn (được gọi là hội chứng đau khu vực phức tạp);

 • Bạn bị tổn thương các dây thần kinh vùng vai;

 • Các gân của chóp vai rách trở lại hoặc không thể lành hoàn toàn.

Bạn có thể giảm nguy cơ biến chứng bằng cách làm cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, chẳng hạn nhịn ăn và ngưng uống một số thuốc nhất định.

Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện phẫu thuật rách chóp xoay vai?

Bạn phải báo với bác sĩ về các loại thuốc gần đây bạn đang hoặc đã uống, tình trạng dị ứng và những bệnh trước đây bạn mắc phải trước khi thực hiện phẫu thuật, bạn sẽ gặp bác sĩ gây mê của bạn và lên kế hoạch gây mê cùng nhau. Điều quan trọng là phải thực hiện theo các hướng dẫn về vấn đề khi nào ngừng ăn và uống trước khi phẫu thuật.

Bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn rõ ràng trước khi phẫu thuật, chẳng hạn như việc liệu bạn có thể ăn bất cứ thứ gì trước khi phẫu thuật hay không. Thông thường, bạn nên bắt đầu nhịn ăn khoảng sáu giờ trước khi làm phẫu thuật. Bạn có thể uống nước hoặc cà phê, cho đến một vài giờ trước khi phẫu thuật.

Quy trình thực hiện phẫu thuật rách chóp xoay vai như thế nào?

Phẫu thuật này thường được thực hiện sau khi bạn được gây mê toàn thân. Phẫu thuật này thường mất từ 45 phút đến một giờ.

Chấn thương do va chạm thường được điều trị bằng phẫu thuật nội soi khớp. Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt để loại bỏ những mô quá dày, lấy ra những mô viêm dính bám chặt vào xương, và có thể cạo một số xương vùng khớp vai.

Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể khâu lại vết rách chóp xoay qua phương pháp phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ của bạn cần phải sử dụng phẫu thuật mở. Họ sẽ sử dụng kim khâu để khâu lại.

Hồi phục sức khỏe

Hồi phục sức khoẻ

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện phẫu thuật rách chóp xoay vai?

Bạn sẽ có thể về nhà trong ngày. Chỉ khâu hoặc kẹp thường được gỡ bỏ sau 1-2 tuần.

Có thể mất đến một năm để bạn có thể phục hồi đầy đủ sức mạnh ở khớp vai cũng như trở lại hoạt động bình thường.

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn trở lại hoạt động bình thường sớm nhất có thể. Trước khi bạn bắt đầu thực hiện, bạn hãy tham khảo các nhân viên y tế hoặc bác sĩ của bạn.

Đôi khi, việc phục hồi sẽ không hoàn toàn, có nghĩa là bạn không thể có lại sức mạnh giống như trước khi bị chấn thương.

Nguồn tham khảo

Rách chóp xoay vai, http://www.betterhealth.vic.gov.au/

Rách chóp xoay vai, https://www.nlm.nih.gov/