Cải xoăn

Tên hoạt chất: Cải xoăn

Tác giả: Quyên Thảo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: Cải xoăn

Tên khoa học: Brassica oleracea var. sabellica

Tên tiếng Anh: Kale

Tác dụng

Tìm hiểu chung về cải xoăn

Cải xoăn là cây thuốc quý, có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Tại Việt Nam, cây Cải xoăn chỉ mới được nhập khẩu từ năm 2015 và được trồng nhiều ở Đà Lạt.

Cải xoăn là cây thân thảo, sống lâu năm với thân cao từ 1 – 1,5m. Lá có màu xanh hoặc tím, xoăn tít, cuống lá dài, có màu theo lá. Sau khi gieo trồng, rau cải xoăn có thể thu hoạch sau 70 – 90 ngày.

Cải xoăn dùng để làm gì?

Cải xoăn có chứa chất chống oxy hóa và được dùng trong điều trị ung thư bàng quang, ung thư vú, bệnh tim, viêm đại tràng, táo bón, bệnh Crohn, đái tháo đường, hoại tử, cholesterol cao, mất thị giác (thoái hóa điểm vàng) và làm lành vết thương.

Cải xoăn có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc Dược sĩ để biết thêm thông tin.

Thành phần Dinh dưỡng của cải xoăn

1 chén cải xoăn (tương đương 67g) có chứa khoảng:

  • Vitamin A: 206% RDA (nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị)

  • Vitamin K: 684% RDA

  • Vitamin C: 134% RDA

  • Vitamin B6: 9% RDA

  • Mangan: 26% RDA

  • Canxi: 9% RDA

  • Đồng: 10% RDA

  • Kali: 9% RDA

  • Magiê: 6% RDA

  • Vitamin B1 (Thiamin), vitamin B2 (Riboflavin), vitamin B3 (Niacin), Sắt và phốt pho: 3% RDA

  • Chất xơ: 2g

  • Protein: 3g

  • Tinh bột: 4g

Cải xoăn có chứa hàm lượng calorie rất thấp. Bên cạnh đó, loại rau này cũng không có chứa chất béo. Do đó, ăn nhiều cải xoăn là cách để tăng hàm lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể.

Cơ chế hoạt động của cải xoăn là gì?

Cải xoăn có chứa các hóa chất giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Hóa chất trong cải xoăn cũng có thể hoạt động chống oxy hóa.

Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

 

Liều dùng

Liều dùng cải xoăn

Liều dùng thông thường của cải xoăn là gì?

Liều dùng của cải xoăn có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi tác, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Cải xoăn có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của cải xoăn là gì?

Cải xoăn có các dạng bào chế:

  • Dạng tươi

  • Thuốc bột từ nước trái cây

  • Viên nang

Cảnh báo

Thận trọng

Trước khi dùng cải xoăn, bạn nên biết những gì?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

  • Bạn có thai hoặc cho con bú và chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ

  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác

  • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của cải xoăn, các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác

  • Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác

  • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật.

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng cải xoăn với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của cải xoăn như thế nào?

Cải xoăn có thể an toàn khi tiêu thụ như thực phẩm. Hiện chưa có thông tin về sự an toàn khi dùng cải xoăn.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Không có đủ thông tin về việc sử dụng cải xoăn trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Tương tác

Tương tác với cải xoăn

Cải xoăn có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng cải xoăn.

Một số lưu ý khi dùng cải xoăn

Có nhiều loại cải xoăn

Phụ thuộc vào loại cải xoăn bạn lựa chọn, bạn sẽ nhận được những lợi ích khác nhau. Hãy thử loại cải xoăn lacianto, loại rau ngọt nhất trong các loại cải xoăn.

Ăn cùng thực phẩm khác để tăng lợi ích

Bản thân cải xoăn có nhiều lợi ích nhưng những lợi ích này sẽ nhân lên nếu bạn sử dụng nó cùng với những loại thực phẩm khác như dầu ô liu, quả bơ…

Rửa sạch

Cải xoăn là một trong những loại thực phẩm nhiễm nhiều thuốc trừ sâu nhất. Điều này có nghĩa là bạn nên lựa chọn loại cải xoăn được sản xuất hữu cơ và luôn nhớ rửa sạch trước khi chế biến.


Nguồn tham khảo

Cải xoăn, https://www.webmd.com/food-recipes/kale-nutrition-and-cooking#1