Basen

Tên hoạt chất: Basen

Thương hiệu: Basen®.

Tác giả: Tố Quyên

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: viglobose

Tên biệt dược: Basen®

Phân nhóm: thuốc trị đái tháo đường

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Basen® là gì?

Basen® là một thuốc trị đái tháo đường, giúp làm giảm nồng độ Glucose máu sau khi ăn. Thuốc này là chất ức chế alpha-glucosidae làm kéo dài việc tiêu hóa và hấp thụ đường. Thuốc có thể được sử dụng để điều trị các bệnh lý khác theo chỉ định bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Basen® cho người lớn như thế nào?

Viên nén Basen® được dùng đường uống một liều 0,2 mg, ba lần mỗi ngày, trước mỗi bữa ăn. Nếu hiệu quả không đủ, bạn có thể tăng lên liều 0,3 mg, theo dõi chặt chẽ các quá trình của bệnh.

Liều dùng thuốc Basen® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Basen® như thế nào?

Dạng viên nén: bạn uống thuốc theo chỉ dẫn, thực hiện các hướng dẫn như trên bao bì sản phẩm. Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ thông tin nào, tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sỹ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Bất kỳ loại thuốc nào uống quá liều cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nếu bạn nghi ngờ quá liều Basen®, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Basen®?

Giống như các loại thuốc khác, Basen® có thể gây ra một số tác dụng phụ. Các phản ứng phụ của Basen® có thể nhỏ và tạm thời, tuy nhiên trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn cần thông báo cho bác sĩ hoặc đến bệnh viên gần nhất ngay lập tức.

Basen® có thể gây ra các tác dụng phụ như:

  • Tiêu chảy;

  • Đầy hơi;

  • Đầy bụng;

  • Phản ứng da;

  • Hạ đường huyết.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Basen® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dung thuốc này, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn có tiền sử phẫu thuật bụng hoặc tắc ruột;

  • Bạn mắc các bệnh như sỏi mật, hội chứng Roemheld, hẹp, suy thận, suy gan nặng;

  • Bạn dùng thuốc này cho người già và trẻ em.

Bạn cần theo dõi chức năng gan và lượng đường thường xuyên khi dùng thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Basen® có thể được sử dụng trong thời kì mang thai khi lợi ích cho người mẹ vượt quá nguy cơ đối với trẻ. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.  Các nghiên cứu trên động vật cho thấy thuốc không có tác hại trong quá trình mang thai nhưng chưa có nghiên cứu trên người. Tránh cho con bú nếu bạn sử dụng Basen® dạng gel hay kem trên vú.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Basen® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ. Basen® có thể tương tác với các loại thuốc trị đái tháo đường khác.

Thuốc Basen® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Basen®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Sự tương tác này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe của bạn hay thay đổi cách thức hoạt động của thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Basen®  như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Basen® ở nhiệt độ phòng (không quá 25°C), tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc Basen® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Basen® có dạng viên nén và hàm lượng 0,2 mg.