Benzocaine

Tên hoạt chất: Benzocaine

Thương hiệu: benzocaine và Benzocaine.

Tác giả: Tố Quyên

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: Benzocaine

Tên biệt dược: Americaine, Anacaine, Anbesol Gel, Benzodent, Cepacol Ultra, Dent-O-Kain, Dermoplast, Hurricaine, Kank-a, Lanacane, Medicone Maximum Strength, Numzident, Num-Zit, Orabase, Orajel, Oral Pain Relief, Outgro Pain Relief, Retre-Gel, Skeeter Stik, Solarcaine Aerosol, Sting-Kill, Topex, zilactin-B, v.v

Phân nhóm: Thuốc gây mê-gây tê / Các thuốc khác dùng cho tai / Thuốc dùng trong viêm & loét miệng

Tác dụng

Tìm hiểu chung

Tác dụng của Benzocaine là gì?

Thuốc benzocaine thường được sử dụng để giảm đau hoặc khó chịu do kích ứng da nhẹ, đau họng, cháy nắng, đau răng, Ngứa âm đạo hoặc trực tràng, móng quặm, bệnh trĩ và các loại đau khác xuất hiện trên cơ thể. Benzocaine cũng được sử dụng để làm tê da hoặc các bề mặt bên trong miệng, mũi, cổ họng, âm đạo hoặc trực tràng để giảm bớt đau khi chèn dụng cụ y tế như ống hoặc gương phản xạ. Benzocaine cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng thuốc này.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc benzocaine cho người lớn như thế nào?

Bạn bôi benzocaine dạng thuốc mỡ, dạng bột hoặc dạng gel lên vùng da cần điều trị.

Liều dùng thuốc benzocaine cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc benzocaine như thế nào?

Trước khi sử dụng, bạn hãy lau sạch và làm khô khu vực da bị ảnh hưởng. Thoa một lớp mỏng thuốc lên vùng da bị ảnh hưởng theo hướng dẫn. Nếu bạn đang sử dụng thuốc xịt, hãy lắc mạnh trước khi sử dụng. Giữ khoảng cách 15-30cm từ khu vực bị ảnh hưởng và phun cho đến khi vùng da đó ướt. Không xịt gần mắt, mũi hoặc miệng. Không sử dụng thuốc trên diện rộng của cơ thể, bao phủ da bằng băng hoặc băng không thấm nước hay áp dụng nhiệt vì có thể làm tăng nguy cơ bị các phản ứng phụ nghiêm trọng. Rửa tay ngay sau khi bạn sử dụng thuốc, trừ khi bạn đang điều trị một vùng trên tay. Tránh để thuốc chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. Nếu chẳng may đụng phải, bạn hãy rửa ngay với nhiều nước. Liều dùng dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và khả năng đáp ứng với điều trị. Không sử dụng thuốc với liều nhiều hơn, sử dụng thường xuyên hơn, hoặc sử dụng lâu hơn chỉ dẫn. Nếu tình trạng của bạn kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, hoặc nếu bạn nghĩ rằng mình có thể mắc một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc benzocaine?

Đi cấp cứu y tế ngay nếu bạn có bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng, bao gồm: thở chậm / nông, nhịp tim chậm / không đều, động kinh. Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng thường rất hiếm khi xảy ra khi dùng thuốc này. Tuy nhiên, bạn hãy đi gặp bác sĩ ngay nếu thấy có triệu chứng phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa / sưng tấy hoặc sưng tấy hoặc ngứa (đặc biệt là ở mặt / cổ / lưỡi), chóng mặt nghiêm trọng, gặp vấn đề khi thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc benzocaine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc này, bạn cần báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu:

 • Bạn bị dị ứng với thuốc này hoặc các thuốc gây mê “caine” khác (như procaine) hay nếu bạn có bất kỳ dị ứng khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, gây phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ để biết thêm chi tiết.

 • Bạn đã và đang có những tình trạng sức khỏe như: nứt da, nhiễm trùng vùng da bị ảnh hưởng, bệnh tim.

 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc benzocaine trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Trong khi mang thai, thuốc này chỉ nên dùng khi cần thiết. Thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ. Không rõ liệu thuốc này có truyền qua sữa mẹ hay không. Bạn không nên dùng thuốc này thoa vào núm vú hoặc gần núm vú để tránh trẻ ngậm phải. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc này khi bạn cho con bú.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc benzocaine có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc benzocaine có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc benzocaine có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc benzocaine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc benzocaine có những dạng và hàm lượng nào?

Benzocaine có những dạng sau:

 • Kem đặc trị

 • Gel tại chỗ

 • Xịt thuốc tại chỗ

 • Thuốc mỡ dùng cho trực tràng

 • Thuốc mỡ tại chỗ

 • Dung dịch tại chỗ

 • Phun màng nhầy

 • Bột hỗn hợp

 • Kem dưỡng da