Benzyl Benzoate

Tên hoạt chất: Benzyl Benzoate

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Thương Trần

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của Benzyl Benzoate là gì?

Benzyl benzoate được sử dụng để điều trị chấy rận và bệnh ghẻ. Các con rận và bọ ve hấp thụ benzyl benzoate và benzyl benzoate tiêu diệt chúng bằng cách tác động lên hệ thần kinh.

Bạn nên dùng benzyl benzoate như thế nào?

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng benzyl benzoate.

Sử dụng benzyl benzoate chỉ theo chỉ dẫn. Không sử dụng nhiều hơn và thường xuyên hơn so với khuyến cáo vì có thể làm tăng nguy cơ hấp thụ qua da và nguy cơ về tác dụng phụ.

Không để benzyl benzoate dính vào Mắt và màng nhầy khác, chẳng hạn như bên trong mũi, vì có thể gây kích ứng. Nếu vô tình bị dính phải thuốc, rửa lại bằng nước sạch.

Không sử dụng benzyl benzoate vào vết thương hở, như các vết cắt hoặc vết loét trên da hoặc Da đầu vì có thể làm tăng lượng thuốc hấp thụ, có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Vợ/chồng hoặc bạn tình của bạn và tất cả các thành viên trong gia đình cần phải được điều trị vì nhiễm trùng có thể lây lan sang người tiếp xúc gần gũi. Nếu những người này không được kiểm tra hoặc nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về điều này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Để sử dụng benzyl benzoate điều trị chấy rận:

 • Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại kem, sữa dưỡng da, thuốc mỡ hoặc sản phẩm dầu nào trên tóc, rửa sạch và làm khô tóc và da đầu trước khi dùng benzyl benzoate;

 • Thoa vừa đủ thuốc để làm ẩm vùng tóc, da khô;

 • Giữ thuốc trên vùng da đầu hoặc tóc trong 24 giờ;

 • Sau đó, rửa sạch bằng nước ấm và xà phòng hoặc dầu gội thông thường;

 • Giũ sạch và lau khô bằng khăn;

 • Sau khi giũ và làm khô, dùng lược (kích thước các rãnh nhỏ hơn 0,3 mm) để loại bỏ bất kỳ trứng chấy hoặc vỏ chấy nào trên tóc, hoặc nếu mái tóc của bạn khỏe, bạn có thể dùng nhíp hoặc móng tay để loại bỏ trứng.

Để sử dụng benzyl benzoate điều trị bệnh ghẻ:

 • Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại kem, sữa dưỡng da, thuốc mỡ hoặc sản phẩm dầu nào lên da, rửa sạch và làm khô da trước khi dùng benzyl benzoate;

 • Nếu bạn đã tắm, làm khô da trước khi dùng thuốc;

 • Bôi đủ thuốc lên toàn bộ bề mặt da từ cổ trở xuống, kể cả lòng bàn chân, và xoa bóp nhẹ nhàng;

 • Để thuốc trên cơ thể trong 24 giờ;

 • Sau đó, rửa kỹ cơ thể bằng nước ấm và xà phòng;

 • Rửa sạch và lau khô bằng khăn sạch.

Rửa tay ngay sau khi sử dụng benzyl benzoate.

Tiếp tục điều trị nếu tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

Bạn nên bảo quản benzyl benzoate như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi Dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng benzyl benzoate cho người lớn như thế nào?

Liều benzyl benzoate khác nhau đối với mỗi bệnh nhân khác nhau. Thực hiện theo chỉ định của bác sĩ hoặc các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Các thông tin sau đây chỉ bao gồm liều trung bình benzyl benzoate. Không thay đổi liều của bạn nếu không có chỉ định từ bác sĩ.

Lượng thuốc phụ thuộc vào hiệu quả của thuốc. Ngoài ra, số liều bạn uống mỗi ngày, thời gian giữa các liều, và thời gian dùng thuốc phụ thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn đang sử dụng thuốc để điều trị.

Đối với dạng bào chế dùng tại chỗ:

Đối với chấy rận: Người lớn – Sử dụng trong một lần. Đối với những trường hợp nặng, điều trị có thể được lặp lại hai hoặc ba lần sau hai mươi bốn giờ.

Đối với bệnh ghẻ: Người lớn – Sử dụng trong một lần. Đối với những trường hợp nặng, điều trị có thể được lặp lại sau hai mươi bốn giờ một lần vào bất cứ lúc nào trong vòng năm ngày.

Liều dùng benzyl benzoate cho trẻ em như thế nào?

Đối với dạng bào chế tại chỗ:

Đối với chấy:

 • Đối với trẻ nhỏ: Sử dụng hỗn hợp với ba phần nước, chỉ một lần.

 • Đối với trẻ lớn: Sử dụng hỗn hợp với một lượng nước bằng nhau, chỉ một lần.

Đối với bệnh ghẻ:

 • Đối với trẻ nhỏ: Sử dụng hỗn hợp với ba phần nước, chỉ một lần;

 • Đối với trẻ lớn: Sử dụng hỗn hợp với một lượng nước bằng nhau, chỉ một lần.

Benzyl benzoate có những dạng và hàm lượng nào?

Benzyl benzoate có những dạng và hàm lượng sau:

 • Sữa dưỡng da.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng benzyl benzoate?

Ngoài tác dụng điều trị, một loại thuốc có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Không phải tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra, nhưng bạn có thể cần đến bệnh viện ngay lập tức nếu gặp phải.

Kiểm tra với bác sĩ càng sớm càng tốt nếu có những tác dụng phụ sau đây xảy ra:

Triệu chứng quá liều:

 • Da phồng rộp, ngứa, tiết dịch, nóng đỏ, hoặc đóng vảy;

 • Tiểu tiện khó khăn;

 • Co giật;

 • Đột ngột mất ý thức.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra mà thường không cần đến bệnh viện. Những tác dụng phụ có thể mất đi trong quá trình điều trị vì cơ thể điều chỉnh với thuốc. Ngoài ra, bác sĩ có thể nói với bạn về cách để ngăn ngừa hoặc làm giảm một số các tác dụng phụ. Kiểm tra với bác sĩ nếu bất kỳ tác dụng phụ nào sau đây tiếp tục hoặc làm khó chịu hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào: 

Tác dụng phụ ít phổ biến hoặc hiếm gặp:

 • Rát hoặc ngứa da.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng benzyl benzoate bạn nên biết những gì?

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, cân nhắc nguy cơ tác dụng phụ với lợi ích mà thuốc đem lại. Bạn và bác sĩ của bạn sẽ phải cân nhắc lựa chọn. Đối với thuốc này, xem xét các điều sau đây:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với các loại thuốc trong nhóm này hoặc bất kỳ loại thuốc khác. Cũng cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn có bất kỳ loại bệnh dị ứng nào khác, chẳng hạn như các loại thực phẩm thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc nhãn thuốc hoặc danh sách thành phần một cách cẩn thận.

Trẻ em

Không có thông tin cụ thể so sánh sử dụng benzyl benzoate ở trẻ em với việc sử dụng trong các nhóm tuổi khác, benzyl benzoate có thể không gây ra các tác dụng phụ hoặc các vấn đề khác so với ở người lớn.

Người cao tuổi

Nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu đặc biệt ở người lớn tuổi. Vì vậy, chưa có thông tin cụ thể so sánh sử dụng benzyl benzoate ở người cao tuổi với việc sử dụng ở các nhóm tuổi khác. Tuy nhiên, những người lớn tuổi có thể bị da khô và thuốc có thể làm cho tình trạng này tồi tệ hơn.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc N đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;

 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

 • C = Có thể có nguy cơ;

 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;

 • X = Chống chỉ định;

 • N = Vẫn chưa biết.

Chống chỉ định: phụ nữ mang thai

Tương tác

Tương tác thuốc

Benzyl benzoate có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới benzyl benzoate không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến benzyl benzoate?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Viêm da (nặng) – Sử dụng benzyl benzoate có thể làm tình trạng này tồi tệ hơn.

Quá liều

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.