Bineurox

Tên hoạt chất: Bineurox

Thương hiệu: Bineurox.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: gabapentin

Phân nhóm: thuốc chống co giật/thuốc trị đau do bệnh lý thần kinh

Tên biệt dược: Bineurox

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Bineurox

Tác dụng của thuốc Bineurox là gì?

Thuốc Bineurox được chỉ định điều trị hỗ trợ trong động kinh cục bộ và điều trị đau do viêm các dây Thần kinh ngoại biên.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng thuốc Bineurox

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Bineurox cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn để điều trị động kinh

Ngày đầu: bạn dùng 300mg, uống 1 lần.

Ngày thứ 2: bạn dùng 300mg, uống 2 lần.

Ngày thứ 3: bạn dùng 300mg, uống 3 lần.

Sau đó, bạn có thể tăng liều thêm từng bước mỗi ngày 300mg tùy theo đáp ứng cho đến khi đạt liều điều trị hiệu quả khoảng 900 – 1.800mg/ngày chia 3 lần, liều tối đa không quá 2.400mg/ngày.

Liều thông thường cho người lớn để điều trị viêm các dây thần kinh ngoại biên, đau sau bệnh zona

Bạn uống tối da 1.800mg/ngày, chia 3 lần uống.

Ngoài ra, bạn có thể dùng liều như sau:

  • Ngày đầu: bạn dùng 300mg.

  • Ngày thứ 2: bạn dùng 300mg/lần, ngày uống 2 lần.

  • Ngày thứ 3: bạn dùng 300mg/lần, ngày uống 3 lần.

  • Sau đó, bạn có thể tăng liều thêm từng bước 300mg mỗi ngày dựa trên đáp ứng điều trị cho đến khi đạt liều tối đa 1.800mg/ngày, chia làm 3 lần uống.

Liều dùng thuốc Bineurox cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường cho trẻ em để điều trị động kinh

Trẻ em trên 12 tuổi: bạn cho trẻ dùng như liều người lớn.

Bạn hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Cách dùng

Cách dùng thuốc Bineurox

Bạn nên dùng thuốc Bineurox như thế nào?

Bạn nên sử dụng Bineurox đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Bạn có thể uống thuốc này không phụ thuộc vào bữa ăn. Bineurox dùng phối hợp với các thuốc chống động kinh khác vì dùng đơn độc có thể không có hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn không nên dừng thuốc đột ngột vì có thể làm tăng tần suất các cơn động kinh. Trước khi ngừng thuốc hoặc chuyển sang các thuốc chống động kinh khác, bạn cần phải giảm liều từ từ trong vòng ít nhất là 7 ngày.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc Bineurox

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Bineurox?

Thành phần gabapentin có trong thuốc Bineurox dung nạp tốt, các phản ứng phụ thường nhẹ hoặc trung bình và có khuynh hướng giảm dần khi tiếp tục điều trị. Bạn có thể thường hay gặp nhất là các triệu chứng về thần kinh như vận động mất phối hợp, rung giật nhãn cầu, mệt mỏi, chóng mặt, phù, buồn ngủ, giảm trí nhớ.

Bên cạnh đó, khi dùng thuốc này cho trẻ 3–12 tuổi thường gặp triệu chứng như lo âu, thay đổi cách ứng xử (quấy khóc, trầm cảm, kích động), chứng khó tiêu, táo bón, đau bụng, phù mạch.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Bineurox

Trước khi dùng thuốc Bineurox, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như rối loạn tâm thần, suy giảm chức năng thận và thẩm phân máu.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Bineurox trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Qua thí nghiệm cho thấy, thuốc Bineurox gây quái thai trên động vật gặm nhấm nhưng chưa thấy tác động tương tự trên người. Do đó, bạn chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết và nên tham khảo bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Thuốc này vào được sữa mẹ nhưng chưa rõ tác dụng của thuốc trên trẻ sơ sinh, vì vậy, bạn chỉ nên dùng thuốc khi thật cần thiết.

Tương tác

Tương tác thuốc Bineurox

Thuốc Bineurox có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Bineurox có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Bineurox có thể tương tác với thuốc kháng axit, vì vậy, bạn phải dùng thuốc này sau thuốc kháng axit ít nhất 2 giờ.

Bineurox có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Bineurox?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc Bineurox

Bạn nên bảo quản thuốc Bineurox như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế của thuốc Bineurox

Bineurox có những dạng và hàm lượng nào?

Bineurox có ở dạng viên nang cứng.

Nguồn tham khảo

Bineurox, https://www.webmd.com/drugs/2/drug-14208-1430/gabapentin-oral/gabapentin-sustained-release-oral/details

Bineurox, https://www.drugs.com/gabapentin.html

Bineurox, https://www.bidiphar.com/product.php?mod=productdetail&id=1&it=453

Bineurox, http://cme.vn/BINEUROX-cme-4972.html