Buscopan

Tên hoạt chất: Buscopan

Thương hiệu: thuoc-Buscopan® và Buscopan®.

Tác giả: Thu Nga

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: hyoscine

Tên biệt dược: Buscopan®

Phân nhóm: thuốc chống co thắt

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Buscopan® là gì?

Thuốc Buscopan® có công dụng làm dịu cơn đau bụng gây ra bởi sự co thắt các cơ thuộc ống tiêu hóa hay niệu-sinh dục, bao gồm:

  • Co thắt ruột, dạ dày, ống mật, bao gồm các triệu chứng liên quan tới hội chứng ruột kích thích;

  • Co thắt bàng quang hay hệ tiết niệu.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Buscopan® cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh:

Bạn dùng từ 1 đến 2 viên nén 10 mg thuốc trong một ngày. Nếu cần dùng thuốc thường xuyên, bạn nên uống 1 viên thuốc mỗi lần và 3-5 lần mỗi ngày. Liều tối đa là 6 viên/ngày.

Nếu dùng đường tiêm, liều thông thường 10-20 mg theo đường tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da và liều tối đa là 100 mg/ngày.

Liều dùng thuốc Buscopan® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Buscopan® như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Liều dùng tối đa đối với viên nang là 6 viên/ngày. Bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy và uống ít nhất 1 giờ trước khi dùng các thuốc kháng acid hay thuốc trị tiêu chảy (ví dụ như thuốc kaolin-pectin).

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Buscopan®?

Thuốc Buscopan® có thể gây ra một số tác dụng phụ như táo bón, khô miệng, tiểu khó, buồn nôn. Nếu những triệu chứng này tiếp tục kéo dài và  gây cản trở, bạn hãy báo ngay cho bác sĩ.

Bạn cũng có thể gặp một số triệu chứng khác như:

  • Phát ban, ngứa;

  • Sưng tay hoặc chân;

  • Thở khó, nhịp tim tăng;

  • Hoa mắt;

  • Tiêu chảy;

  • Rối loạn tầm nhìn, đau mắt.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Buscopan® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ về tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là các bệnh về mắt như bênh tăng nhãn áp, bệnh tim, phì đại tuyến tiền liệt (ở nam), dị ứng, bệnh tiêu hóa. Đặc biệt thận trọng khi dùng trên người cao tuổi.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Buscopan®  trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,v.v.)

Vẫn chưa có các nghiên cứu đầy đủ xác minh tính an toàn khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Buscopan® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc Buscopan® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem, đặc biệt là thuốc chống trầm cảm (loại tricyclic), thuốc ức chế oxic monoamine (ví dụ phenelzine, linezolid, trnaylcypromine, isocarboxamid, se;ediline, furazolidone), quinidine, amantadine, thuốc kháng histamine (ví dụ: diphenhydramine), anticholinergics, thực phẩm chức năng bổ sung kali chloride, thuốc kháng acid, thuốc trị tiêu chảy (kaolin-pectin). Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây.

Thuốc Buscopan® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.  Trước khi dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về các thực phẩm hoặc đồ uống có cồn có nguy cơ gây tương tác thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Buscopan®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Buscopan® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc Buscopan®có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Buscopan® có 2 dạng:

  • Viên nén 10 mg;

  • Thuốc tiêm 20 mg/ml.