Candesartan

Tên hoạt chất: Candesartan

Thương hiệu: Candesartan.

Tác giả: Quyên Thảo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: Candesartan

Phân nhóm: Thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II

Tên biệt dược: Atasart®

Tác dụng

Tìm hiểu chung

Tác dụng của Candesartan là gì?

Candesartan thường được sử dụng để điều trị cao huyết áp. Hạ huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận. Candesartan là thuốc chẹn thụ thể angiotensin, hoạt động bằng cách giãn các mạch máu để máu có thể chảy dễ dàng hơn.

Thuốc candesartan cũng được sử dụng để điều trị suy tim.

Thuốc candesartan không được khuyến cáo sử dụng ở trẻ em dưới 1 tuổi do tăng nguy cơ mắc phản ứng phụ.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc candesartan cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị cao huyết áp

Liều khởi đầu: 16mg uống một lần một ngày

Liều duy trì: 8-32mg/ngày uống 1-2 lần chia liều

Liều tối đa: 32mg/ngày

Liều dành cho người lớn bị suy tim

Liều khởi đầu: uống 4mg một lần một ngày; liều gấp đôi mỗi 2 tuần, liều mục tiêu 32mg uống một lần mỗi ngày.

Liều dùng candesartan cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em bị cao huyết áp:

Trẻ từ 1 đến dưới 6 tuổi:

Liều khởi đầu: 0,2 mg/kg/ngày uống trong 1-2 liều chia.

Liều duy trì: 0,05-0,4 mg/kg/ngày uống trong 1 đến 2 lần chia liều

Trẻ từ 6 đến dưới 17 tuổi:

Dưới 50 kg:

  • Liều khởi đầu: 4-8 mg/ngày, uống trong 1 đến 2 lần.

  • Liều duy trì: 2-16 mg/ngày, uống trong 1 đến 2 lần chia.

Trên 50 kg:

  • Liều khởi đầu: 8-16 mg/ngày uống trong 1 đến 2 lần chia.

  • Liều duy trì: 4-32 mg/ngày uống trong 1 đến 2 lần chia.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng candesartan như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc candesartan thường xuyên để có được hiệu quả tốt nhất. Để giúp bạn nhớ, uống candesartan cùng một thời gian mỗi ngày. Điều quan trọng là tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh. Hầu hết những người bị huyết áp cao thường không bị ốm. Đối với việc điều trị huyết áp cao, có thể mất đến 6 tuần trước khi bạn thấy được hiệu quả của thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng candesartan?

Bạn có thể mắc các tác dụng phụ  bao gồm: chóng mặt, mệt mỏi. Chảy nước mũi hoặc đau họng cũng có thể xảy ra. Nếu bất kỳ phản ứng nào tiếp diễn hoặc xấu đi, hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay.

Để giảm thiểu nguy cơ chóng mặt, bạn hãy đứng dậy chậm khi đang ngồi hoặc nằm.

Thông báo với bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng, bao gồm: ngất xỉu, triệu chứng của kali máu cao (như suy nhược cơ, nhịp tim chậm/không đều).

Candesartan có thể được sử dụng để phòng ngừa các vấn đề về thận hoặc điều trị cho những người có vấn đề về thận. Thuốc cũng hiếm khi gây ra vấn đề nghiêm trọng về thận hoặc làm cho tình trạng thận nghiêm trọng hơn. Bác sĩ sẽ kiểm tra chức năng thận trong khi bạn đang dùng candesartan. Hãy cho bác sĩ biết ngay nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào về các vấn đề về thận như thay đổi lượng nước tiểu.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc candesartan rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, bạn hãy nhờ giúp đỡ ngay nếu thấy bất kỳ triệu chứng phản ứng dị ứng nghiêm trọng nào, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng

Trước khi dùng candesartan, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này

  • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng)

  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi, đặc biệt là những người thường hay chóng mặt và có các vấn đề về thận

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng candesartan trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Thuốc này không được dùng cho phụ nữ đang mang thai vì có thể gây hại cho thai nhi. Vẫn chưa biết thuốc có truyền qua sữa mẹ hay không, vì vậy bạn không nên dùng thuốc này khi đang cho con bú mà chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc candesartan có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc candesartan có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc candesartan gồm: aliskiren, lithium, thuốc có thể làm tăng mức kali trong máu (như thuốc ức chế ACE bao gồm benazepril/lisinopril, thuốc ngừa thai chứa drospirenone).

Một số sản phẩm có thành phần có thể làm tăng huyết áp hoặc làm suy nhược cơ tim. Cho bác sĩ biết bạn đang sử dụng những sản phẩm nào và hỏi cách sử dụng chúng một cách an toàn (đặc biệt là các thuốc trị ho, cảm lạnh, thực phẩm chức năng hoặc NSAIDs như ibuprofen/naproxen).

Candesartan có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến candesartan?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản candesartan như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Candesartan có những dạng và hàm lượng nào?

Candesartan có dạng viên nén.