Chymodk

Tên hoạt chất: Chymodk

Thương hiệu: Chymodk và Chymodk.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: alphachymotrypsin

Phân nhóm: men kháng viêm

Tên biệt dược: Chymodk

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Chymodk

Tác dụng của Chymodk là gì?

Thuốc Chymodk được sử dụng để giảm viêm, phù mô mềm do bị lở loét, áp xe hoặc do chấn thương. Chymodk làm lỏng dịch tiết ra tại đường Hô hấp trên ở những người mắc bệnh viêm phế quản, viêm xoang, Hen suyễn và các loại bệnh liên quan đến phổi.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng thuốc Chymodk

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Chymodk cho người lớn như thế nào?

Viên uống: bạn dùng 4,2mg, uống 3–4 lần/ngày.

Viên ngậm dưới lưỡi: bạn dùng 4–6 viên/ngày, chia làm nhiều lần uống.

Liều dùng thuốc Chymodk cho trẻ em như thế nào?

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc.

Cách dùng

Cách dùng thuốc Chymodk

Bạn nên dùng thuốc Chymodk như thế nào?

Bạn nên sử dụng Chymodk đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Khi dùng thuốc Chymodk, bạn có thể hòa tan viên thuốc trong 1 thìa đầy nước (5–10ml) trước khi uống hoặc uống trực tiếp với nước. Đối với viên ngậm dưới lưỡi, bạn hãy để thuốc tan từ từ dưới lưỡi.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc Chymodk

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Chymodk?

Trong một số trường hợp khi sử dụng thuốc Chymodk, bạn có thể mắc phải những tác dụng phụ không mong muốn như nổi mẩn ngứa, nổi mề đay, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Trong một số trường hợp, bạn có thể bị tăng nhãn áp nhất thời vì bị tắc mạng bó dây do các mảnh vụn của dây chằng bị tiêu hủy.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Chymodk

Trước khi dùng thuốc Chymodk, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

Thuốc Chymodk có khả năng gây mất dịch kính, vì vậy không khuyến cáo dùng trong phẫu thuật đục nhân mắt.

Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc Chymodk cho bệnh tăng áp suất dịch kính, có vết thương hở, bệnh đục nhân mắt bẩm sinh.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Chymodk trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác

Tương tác thuốc Chymodk

Thuốc Chymodk có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Chymodk có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Chymodk có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Bạn không nên dùng thuốc Chymodk chung với thức uống có chứa cồn, vì cồn làm bất hoạt enzyme.

Thức ăn và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Chymodk?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc Chymodk

Bạn nên bảo quản thuốc Chymodk như thế nào?

Thuốc Chymodk là enzyme dễ phân hủy, bạn nên bảo quản thuốc ở nơi khô, nhiệt độ không quá 25ºC để tránh làm giảm chất lượng thuốc.

Bạn nên tránh để thuốc ở nơi ẩm ướt và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế của thuốc Chymodk

Chymodk có những dạng và hàm lượng nào?

Chymodk có ở dạng viên nén.