Cimetidin 200mg

Tên hoạt chất: Cimetidin 200mg

Thương hiệu: Cimetidin-200mg và Cimetidin 200mg.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Thành phần: Cimetidine 200mg

Phân nhóm: thuốc kháng axit, chống trào ngược & chống loét

Tên biệt dược: Cimetidin 200mg

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Cimetidin 200mg

Tác dụng của thuốc Cimetidin 200mg là gì?

Thuốc Cimetidin 200mg có thành phần chính là cimetidine, một chất giúp ức chế cạnh tranh với histamin tại thụ thể H2 của tế bào bìa dạ dày, ức chế tiết dịch axit khi đói của dạ dày.

Thuốc Cimetidin 200mg được sử dụng để điều trị ngắn hạn loét dạ dày, tá tràng tiến triển, chứng Trào ngược dạ dày thực quản gây loét, điều trị duy trì Loét tá tràng với liều thấp sau khi ổ loét đã lành.

Bên cạnh đó, thuốc Cimetidin 200mg còn được dùng để điều trị hội chứng Zollinger-Ellison, bệnh đa u tuyến nội tiết, phòng và điều trị chảy máu đường tiêu hóa do loét thực quản, dạ dày, tá tràng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng thuốc Cimetidin 200mg

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Cimetidin 200mg cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị loét dạ dày tá tràng

Bạn dùng liều duy nhất 800mg/ngày, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ, điều trị ít nhất 4 tuần đối với loét tá tràng và 6 tuần đối với loét dạ dày.

Liều duy trì: bạn dùng 400mg/ngày trước lúc đi ngủ.

Liều thông thường cho người lớn điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản

Bạn dùng 400mg/lần, uống 4 lần/ngày. Liều tối đa là 2,4g/ngày.

Liều thông thường cho người lớn điều trị loét đường tiêu hóa trên do căng thẳng

Bạn dùng 200–400mg, uống cách 4–6 giờ/lần.

Liều dùng thuốc Cimetidin 200mg cho trẻ em như thế nào?

Trong trường hợp cần thiết, trẻ sơ sinh đủ tháng và chức năng thận bình thường có thể dùng liều 10–15mg/kg/ngày.

Trẻ em trên 1 tuổi: bạn cho trẻ dùng 25–30mg/kg/ngày, chia làm nhiều lần uống.

Cách dùng

Cách dùng thuốc Cimetidin 200mg

Bạn nên dùng thuốc Cimetidin 200mg như thế nào?

Bạn nên sử dụng Cimetidin 200mg đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Liều lượng của thuốc tùy theo từng tình trạng và độ tuổi của người bệnh. Nếu bạn dùng thuốc cho trẻ bị suy thận, liều phải giảm xuống tới 10–15mg/kg/ngày và cách 8 giờ một lần.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc Cimetidin 200mg

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Cimetidin 200mg?

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ khi dùng thuốc Cimetidin 200mg như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, ngủ gà, lú lẫn hồi phục được, trầm cảm, kích động, bồn chồn, ảo giác, mất phương hướng, chứng to vú ở đàn ông.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng ít gặp khác như chứng bất lực có thể hồi phục, phát ban, tăng enzyme gan tạm thời, tăng creatinin huyết, sốt, dị ứng kể cả sốc phản vệ, viêm mạch quá mẫn.

Bạn hãy thông báo bác sĩ ngay nếu có các tình trạng hiếm gặp như mạch chậm, mạch nhanh, chẹn nhĩ – thất tim, giảm bạch cầu đa nhân, mất bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, thiếu máu không tái tạo, viêm gan mãn tính, vàng da, rối loạn chức năng gan, viêm tụy, viêm thận kẽ, bí tiểu, viêm đa cơ, ban đỏ nhẹ, hói đầu, rụng tóc.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Cimetidin 200mg

Trước khi dùng thuốc Cimetidin 200mg, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như bệnh gan, bệnh thận.

Trước khi dùng thuốc Cimetidin 200mg để điều trị loét dạ dày phải loại trừ khả năng ung thư, vì khi dùng thuốc có thể che lấp triệu chứng gây khó chẩn đoán.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Cimetidin 200mg trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Đối với phụ nữ có thai: thuốc này đi qua nhau thai, tuy chưa có thông tin về sự nguy hại đến thai nhi, nhưng bạn nên tránh dùng thuốc này.

Đối với phụ nữ cho con bú: thuốc này bài tiết qua sữa mẹ và nồng độ cao hơn nồng độ trong huyết tương của người mẹ. Tuy chưa ghi nhận tác dụng phụ nhưng bạn không nên dùng thuốc này khi đang cho con bú.

Tương tác

Tương tác thuốc Cimetidin 200mg

Thuốc Cimetidin 200mg có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Cimetidin 200mg có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Cimetidin 200mg có thể tương tác với một số thuốc như metformin, warfarin, quinidin, procainamid, lidocain, propranolol, nifedipin, phenytoin, axit valproic, theophylin. Bên cạnh đó, bạn sẽ giảm sự hấp thu thuốc nếu uống cùng các muối, magie, nhôm, canxi.

Cimetidin 200mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Cimetidin 200mg?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc Cimetidin 200mg

Bạn nên bảo quản thuốc Cimetidin 200mg như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế của thuốc Cimetidin 200mg

Cimetidin 200mg có những dạng và hàm lượng nào?

Cimetidin 200mg có ở dạng viên nén.