Cinnarizine

Tên hoạt chất: Cinnarizine

Thương hiệu: Cinnarizin Actavis, Stugeron, Cinnarizin Domesco, Pyme Cinazin, Stugeron-Janssen, Vertizon, Axcel Cinnarizine, Cenai, Cerepar, Cinamin, Cinna, Cinnarizine Quality Pharm, Cinnaron, Nariz, Stugeron Forte, Stugeron®, Cinnarizine và Cinnarizine.

Tác giả: Tran Pham

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của Cinnarizine là gì?

Cinnarizine được sử dụng để kiểm soát các cơn Say tàu xe và điều trị triệu chứng của bệnh Ménière bao gồm Chóng mặt (cảm giác quay cuồng), ù tai và cảm giác muốn bệnh hoặc bị bệnh.

Bạn nên dùng cinnarizine như thế nào?

Nếu bác sĩ hoặc Dược sĩ kê thuốc này cho bạn, hãy luôn dùng cinnarizine chính xác theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ. Hoặc bạn có thể dùng thuốc theo các hướng dẫn dưới đây.

Nếu bạn không chắc chắn về cách dùng thuốc này, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Nếu các triệu chứng vẫn dai dẳng sau khi uống thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hãy uống thuốc đúng cách với nước. Thuốc viên nén cinnarizine có thể gây Rối loạn tiêu hóa hoặc đau bụng. Uống thuốc sau khi ăn no có thể giúp bạn giảm thiểu tình trạng này.

Bạn nên bảo quản cinnarizine như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng cinnarizine cho người lớn là gì?

Bệnh Ménière

Người lớn (bao gồm cả người cao tuổi và trẻ em trên 12 tuổi)

  • Uống 2 viên thuốc ba lần mỗi ngày trừ khi có chỉ dẫn khác của bác sĩ.

Say tàu xe

Người lớn (bao gồm cả người cao tuổi và trẻ em trên 12 tuổi)

  • Khi dùng thuốc viên nén cinnarizine để điều trị say tàu xe, nên uống hai viên cách 2 tiếng trước khi bạn đi tàu xe, tiếp tục dùng thêm 1 viên mỗi tám giờ trong lúc đi tàu xe nếu cần thiết, trừ phi bác sĩ có chỉ định khác.

Liều dùng cinnarizine cho trẻ em là gì?

Bệnh Ménière

Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi

  • Trẻ em từ 5-12 tuổi có thể dùng 1/2 liều dùng của người lớn (uống một viên, ba lần mỗi ngày), trừ khi có chỉ dẫn khác của bác sĩ.

Say tàu xe

Trẻ em từ 5 đến 12 tuổi

  • Trẻ em từ 5-12 tuổi có thể dùng 1/2 liều dùng của người lớn (uống một viên cách 2 tiếng trước khi bạn đi tàu xe, tiếp tục dùng thêm 1 viên mỗi tám giờ trong lúc đi tàu xe nếu cần thiết, trừ phi bác sĩ có chỉ định khác).

Cinnarizine có những dạng và hàm lượng nào?

Cinnarizine có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nén cinnarizine 25mg, 15mg.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng cinnarizine?

Nếu xảy ra các tác dụng phụ hiếm gặp sau đây, bạn hãy báo với bác sĩ ngay:

  • Chuyển động và run không kiểm soát (các triệu chứng ngoại tháp) có thể bắt đầu trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt nếu đối với người cao tuổi và từng dùng thuốc viên nén cinnarizine trong một thời gian dài.

Các tác dụng phụ sau đây đã được báo cáo theo tần suất xuất hiện:

  • Phổ biến: buồn ngủ hoặc rối loạn dạ dày. Những tác dụng phụ này có thể biến mất khi bạn tiếp tục điềutrị.

  • Hiếm gặp: đau đầu, khô miệng, bạn có thể bị tăng cân hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng cinnarizine bạn nên biết những gì?

Không dùng cinnarizine nếu bạn:

  • Bị dị ứng (mẫn cảm) với cinnarizine hay bất kỳ thành phần nào khác trong thuốc.

  • Mắc chứng rối loạn trao đổi chất do di truyền như bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin (thiếu hụt các men đặc biệt trong cơ thể, gây tăng các chất porphyrin).

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Cinnarizine có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới cinnarizine không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến cinnarizine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Quá liều

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọingaychoTrungtâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.