Cinoxacin

Tên hoạt chất: Cinoxacin

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Coco Thuy Bui

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của Cinoxacin là gì?

Cinoxacin được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Thuốc không hiệu quả khi dùng để trị các chứng nhiễm trùng khác hoặc cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm virus.

Bạn nên dùng cinoxacin như thế nào?

Cinoxacin có thể dùng chung với thức ăn, trừ khi có hướng dẫn  khác từ bác sĩ.

Không cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 18 tuổi dùng thuốc này, trừ khi có hướng dẫn  khác từ bác sĩ. Thuốc được cho thấy có thể gây ra các vấn đề phát triển xương ở động vật (con non).

Để giúp loại bỏ hoàn toàn chứng nhiễm trùng, hãy tiếp tục dùng thuốc này trong suốt thời gian điều trị, ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn sau một vài ngày. Nếu bạn ngưng dùng thuốc này quá sớm, các triệu chứng bệnh có thể quay trở lại. Thuốc hoạt động tốt nhất khi lượng nước tiểu thải ra không đổi. Để giúp giữ lượng nước tiểu không đổi, không bỏ lỡ bất kỳ liều dùng nào. Ngoài ra, tốt nhất nên dùng thuốc theo khoảng cách đều nhau,  ban ngày và ban đêm. Ví dụ, nếu bạn đang dùng 4 liều mỗi ngày, liều dùng nên cách nhau khoảng 6 giờ đồng hồ. Nếu lịch dùng thuốc này ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc sinh hoạt hàng ngày khác hoặc nếu bạn được giúp lên lịch uống thuốc tốt nhất, hãy kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Bạn nên bảo quản cinoxacin như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi Dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc

Liều dùng cinoxacin cho người lớn như thế nào?

Đối với việc phòng chống các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu: Người lớn: uống 250mg trước khi đi ngủ trong vòng năm tháng.

Đối với việc điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu:

Người lớn: uống 250 mg mỗi sáu giờ; hoặc 500 mg mỗi 12 giờ trong vòng 7-14 ngày.

Liều dùng cinoxacin cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cinoxacin có những dạng và hàm lượng nào?

Cinoxacin có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nang 500mg.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng cinoxacin?

Hãy đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu xảy ra những tác dụng phụ sau đâ:

  • Ít phổ biến: phát ban da, ngứa, mẩn đỏ, hoặc sưng;

  • Hiếm xảy ra: phân đen, phân hắc ín, chảy máu nướu răng, có máu trong nước tiểu hoặc phân, chóng mặt, đau đầu, tăng độ nhạy cảm của da với ánh sáng mặt trời, xuất hiện các đốm đỏ trên da, chảy máu bất thường hoặc bầm tím.

  • Tỷ lệ mắc phải chưa xác định: đau xương, đau dưới lưng hay đau một bên người, đau, viêm, hoặc sưng bắp chân, vai, hoặc tay; đau khớp, sưng khớp, co giật.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng cinoxacin bạn nên biết những gì?

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, nguy cơ có thể gặp phải khi uống thuốc phải đặt trên lợi ích dùng thuốc. Đây là quyết định bạn và bác sĩ của bạn phải cân nhắc. Đối với thuốc này, sau đây là những điều cần được xem xét:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác. Nói với bác sĩ nếu bạn bị bất kỳ bệnh dị ứng khác, chẳng hạn như dị ứng các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc nhãn ghi hoặc thành phần   thuốc ghi trên gói một cách cẩn thận.

Trẻ em

Do cinoxacin đã được chứng minh gây ra vấn đề phát triển xương ở động vật (con non), không khuyến cáo dùng thuốc này ở trẻ em dưới 18 tuổi.

Người lớn tuổi

Nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu đặc biệt ở người lớn tuổi. Vì vậy, có thể không xác định được thuốc có hiệu quả chính xác như khi dùng ở người trẻ tuổi hơn. Mặc dù không có thông tin cụ thể nào so sánh việc sử dụng cinoxacin ở người cao tuổi với việc sử dụng thuốc này ở các nhóm tuổi khác, cinoxacin dự kiến sẽ không gây ra các tác dụng phụ khác hoặc bệnh ở người lớn tuổi hơn so với người trẻ tuổi.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

  • A= Không có nguy cơ;

  • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

  • C = Có thể có nguy cơ;

  • D = Có bằng chứng về nguy cơ;

  • X = Chống chỉ định;

  • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác

Tương tác thuốc

Cinoxacin có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới cinoxacin không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến cinoxacin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Quá liều

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

 

Nguồn tham khảo

Cinoxacin, http://www.drugs.com/cipro.html