Claminat 625mg

Tên hoạt chất: Claminat 625mg

Thương hiệu: Claminat®-625mg và Claminat® 625mg.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: amoxicillin và axit clavulanic

Phân nhóm: thuốc kháng sinh – Penicillin

Tên biệt dược: Claminat® 625mg

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Claminat® 625mg

Tác dụng của thuốc Claminat® 625mg là gì?

Thuốc Claminat® 625mg được sử dụng để điều trị các triệu chứng của nhiễm khuẩn tai mũi họng (như viêm amidan, viêm xoang, viêm tai giữa), nhiễm khuẩn đường Hô hấp dưới (như Viêm phế quản cấp và mạn, viêm phổi), nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục (như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bể thận).

Thuốc Claminat® 625mg còn được dùng trong nhiễm khuẩn da và mô mềm (như mụn nhọt, áp xe, nhiễm khuẩn vết thương, côn trùng đốt, viêm mô tế bào), nhiễm khuẩn xương và khớp (viêm tủy xương), áp xe ổ răng, nhiễm khuẩn do nạo thai, nhiễm khuẩn máu sản khoa, nhiễm khuẩn trong ổ bụng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng thuốc Claminat® 625mg

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Claminat® 625mg cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 1 viên, uống 2–3 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Claminat® 625mg cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em có cân nặng trên 40kg: bạn cho trẻ dùng 1 viên, uống 2–3 lần/ngày.

Trẻ em có cân nặng dưới 40kg: không nên dùng thuốc này.

Cách dùng

Cách dùng thuốc Claminat® 625mg

Bạn nên dùng thuốc Claminat® 625mg như thế nào?

Bạn nên sử dụng Claminat® 625mg đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Bạn nên uống thuốc vào lúc bắt đầu ăn để giảm thiểu hiện tượng không dung nạp thuốc ở dạ dày – ruột. Bên cạnh đó, bạn không dùng thuốc quá 14 ngày mà không kiểm tra xem xét lại cách điều trị.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc Claminat® 625mg

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Claminat® 625mg?

Bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Claminat® 625mg như tiêu chảy, ngứa, buồn nôn, nôn, tăng bạch cầu ái toan, phát ban, viêm gan và vàng da ứ mật, tăng transaminase.

Bạn cũng có thể gặp một số phản ứng phụ hiếm gặp như phản ứng phản vệ, giảm bạch cầu, thiếu máu tan huyết, viêm đại tràng giả mạc, hội chứng Stevens-Johnson, viêm thận kẽ.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Claminat® 625mg

Trước khi dùng thuốc Claminat® 625mg, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như bệnh thận hoặc bệnh gan, dị ứng, hen suyễn, sốt, nổi mề đay, bệnh bạch cầu đơn nhân.

  • Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

  • Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Claminat® 625mg trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc Claminat® 625mg

Thuốc Claminat® 625mg có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Claminat® 625mg có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Claminat® 625mg có thể tương tác với một số sản phẩm như các thuốc tránh thai dạng uống, probenecid, nifedipin, allopurinol, các chất kìm khuẩn như (axit fusidic, cloramphenicol, tetracylin), methotrexate.

Claminat® 625mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Claminat® 625mg?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc Claminat® 625mg

Bạn nên bảo quản thuốc Claminat® 625mg như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế của thuốc Claminat® 625mg

Claminat® 625mg có những dạng và hàm lượng nào?

Claminat® 625mg có ở dạng viên nén bao phim.

 


Nguồn tham khảo

Claminat® 625mg, https://www.drugs.com/amoxicillin_clavulanate.html

Claminat® 625mg, https://www.mims.com/vietnam/home/gatewaysubscription/?generic=amoxicillin+%2b+clavulanic+acid

Claminat® 625mg, http://www.imexpharm.com/san-pham/pms-claminat-625mg/

Claminat® 625mg, https://www.thuocbietduoc.com.vn/thuoc-2057/claminat-625mg.aspx