Cota xoang

Tên hoạt chất: Cota xoang

Thương hiệu: cota-xoang và Cota xoang.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Thành phần: Cao ké đầu ngựa, cao bạch chỉ, cao đẳng sâm, cao hậu phác, cao thục địa, cao hà thủ ô đỏ, bột tế tân, bột bán hạ, bột can khương, bột quế.

Tên biệt dược: Cota xoang

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Cota xoang là gì?

Thuốc Cota xoang giúp giảm đau, nhức đầu phía trán, chữa cảm, đau răng, ngạt mũi, viêm mũi chảy nước, khí hư, Phong thấp, đau do viêm dây thần kinh.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Cota xoang cho người lớn như thế nào?

Người lớn có cân nặng dưới 50kg: bạn dùng 2 viên, uống 3 lần/ngày.

Người lớn có cân nặng từ 50kg trở lên: bạn dùng 3 viên, uống 3 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Cota xoang cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em từ 6-10 tuổi: bạn cho trẻ dùng 1 viên, uống 2 lần/ngày.

Trẻ em từ 10-15 tuổi: bạn cho trẻ dùng 1 viên, uống 3 lần/ngày.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Cota xoang như thế nào?

Bạn nên sử dụng Cota xoang đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Cota xoang?

Một số tác dụng không mong muốn khi bạn dùng Cota xoang là đau đầu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ngứa hoặc phát ban da.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Cota xoang, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Thuốc này không được sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 1 tuổi.

Khi dùng thuốc 1-2 ngày đầu, bạn có thể có hiện tượng đau nhức nhiều hơn ở các vùng xoang, mũi, có thể tắc hay chảy nước mũi nhiều hơn. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ giảm bớt sau nhiều ngày dùng thuốc.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Cota xoang có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Cota xoang có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Cota xoang có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Cota xoang?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Cota xoang như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Cota xoang có những dạng và hàm lượng nào?

Cota xoang có ở dạng viên nang.