DHA

Tên hoạt chất: DHA

Thương hiệu: Docosahexaenoic và DHA.

Tác giả: Thư Thanh

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: Omega 3

Phân nhóm: nhóm thuốc cho hệ tim mạch

Tên biệt dược: Lovaza®, Animi-3®, Cardio Omega Benefits®, Divista®, Dry Eye Omega Benefits®, EPA Fish Oil®, Fish Oil®, Fish Oil Ultra®, Flex Omega Benefits®, Icar Prenatal Essential Omega-3®, Lovaza®, MaxEPA®, MaxiTears Dry Eye Formula®, MaxiVision Omega-3 Formula®, MegaKrill®, Mi-Omega NF®, Mom’s Omega Advantage®, Sea-Omega®, TheraTears Nutrition®, TherOmega®, Vascazen®

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của DHA là gì?

DHA được sử dụng để giảm lượng triglycerid máu, giảm Loạn nhịp tim và giảm chứng nhồi máu cơ tim, hội chứng Raynaud, giúp máu lưu thông tốt, giảm lipid máu, đảm bảo hệ Tim mạch hoạt động tốt, giúp cải thiện trí nhớ.

Ngoài ra, DHA còn được sử dụng cho các mục đích khác. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng DHA cho người lớn như thế nào?

Đối với người bị tăng cholesterol máu: bạn nên cho người bệnh dùng 4g thuốc mỗi ngày.

Đối với người bị tăng triglycerid trong máu: bạn nên cho người bệnh dùng 1-4g thuốc mỗi ngày.

Đối với bệnh nhân sau khi ghép động mạch vành: bạn nên cho người bệnh dùng 4g mỗi ngày.

 Đối với người mắc hội chứng Raynaud: bạn nên cho người bệnh dùng 2,64g thuốc mỗi ngày.

Liều dùng DHA cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng DHA như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng DHA?

Tác dụng phụ bạn thường gặp khi dùng thuốc bao gồm đau lưng, buồn nôn, ói mửa. Tuy nhiên, bạn cần ngưng dùng thuốc và đi cấp cứu nếu xuất hiện những tác dụng phụ như dị ứng phát ban, khó thở, sưng mặt, đau lưỡi, cổ họng sốt ớn lạnh, nhịp tim không đều và đau thắt ngực..

Đây không phải là danh mục các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng DHA, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của DHA;

 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);

 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;

 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý khác.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng DHA trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy, trước khi dùng thuốc, bạn hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

DHA có thể tương tác với những thuốc nào?

DHA có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với DHA bao gồm:

 • Aspirin, thuốc chống đông máu (chất làm loãng máu) như warfarin (Coumadin®) hoặc heparin, thuốc chống tiểu cầu như clopidogrel (Plavix®) và thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen (Motrin®, Advil®) hoặc naproxen (Naprosyn ®, Aleve®).

 • Thuốc cho bệnh đái tháo đường, insulin;

 • Thuốc giảm huyết áp;

 • Các thuốc kháng retrovirus, thuốc chống trầm cảm (SSRIs), thuốc chống co giật, chống viêm, thuốc chống loạn thần, aspirin, , tác nhân hạ cholesterol, cyclosporine, dexamethasone, paclitaxel;

 • Các thuốc chống dị ứng, các loại thảo mộc chống lão hóa và các chất bổ sung, thuốc chống đông, chống viêm, chất chống oxy hoá, thuốc chống loạn thần, các chất làm xương, các loại thảo mộc giảm cholesterol và các chất bổ sung, axit linoleic liên hợp;

 • Các loại thảo mộc và chất bổ sung.

Thuốc DHA có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc DHA?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn cần báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào ví dụ như:

 • Bệnh tiểu đường;

 • Bệnh gan;

 • Rối loạn nhịp tim;

 • Rối loạn tá tràng;

 • Suy giảm tuyến giáp.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản DHA như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

DHA có những dạng và hàm lượng nào?

DHA được bào chế dưới dạng viên nén, hàm lượng 1mg.