EmZinc™

Tên hoạt chất: EmZinc™

Thương hiệu: EmZinc™.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: kẽm acetate

Tên biệt dược: EmZinc™

Phân nhóm: các liệu pháp bổ trợ & thực phẩm chức năng

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc EmZinc™ là gì?

Thuốc EmZinc™ được sử dụng để điều trị các triệu chứng thiếu kẽm và bổ sung kẽm cho cơ thể.

Kẽm là một chất cần thiết cho việc tăng cường hệ miễn dịch, là một vi lượng quan trọng cho cơ thể con người. Kẽm còn là một chất chống oxy hóa và dự phòng tác động gây độc của các chất gây độc tự do, do đó, kẽm có tác dụng chống lão hóa và giúp da khỏe mạnh.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc EmZinc™ cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị thiếu kẽm

Bạn dùng 20mg, uống 2 lần/ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị bệnh Wilson

Bạn dùng 50mg, uống 3 lần/ngày.

Liều dùng thuốc EmZinc™ cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường cho trẻ em bị thiếu kẽm

Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi: bạn cho trẻ dùng 5mg/ngày.

Trẻ từ 1-10 tuổi: bạn cho trẻ dùng 10mg/ngày.

Trẻ em 11 tuổi: bạn cho trẻ dùng 12-15mg/ngày.

Liều thông thường cho trẻ em bị bệnh Wilson

Trẻ em từ 5-18 tuổi có cân nặng dưới 50kg: bạn cho trẻ dùng 25mg/liều, uống 3 lần/ngày.

Trẻ em từ 5-18 tuổi có cân nặng từ 50kg trở lên: bạn cho trẻ dùng 50mg/liều, uống 3 lần/ngày.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc EmZinc™ như thế nào?

Bạn nên sử dụng EmZinc™ đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Bạn uống thuốc này với một ly nước đầy và sau khi ăn để thuốc hấp thụ cùng thức ăn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc EmZinc™?

Các tác dụng phụ bạn có thể gặp khi dùng thuốc EmZinc™ như chóng mặt, nhức đầu, khó chịu dạ dày, buồn nôn, nôn, khô miệng, tiêu chảy, phản ứng dị ứng nặng như nổi ban, mề đay, ngứa, khó thở, tức ngực và sưng miệng, mặt, môi hoặc lưỡi.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc EmZinc™, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc EmZinc™ trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc EmZinc™ có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc EmZinc™ có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc EmZinc™ có thể tương tác với một số thuốc như penicillamine, quinolone, tetracycline antibiotics, thiazide diuretics.

EmZinc™ có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc EmZinc™?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc EmZinc™ như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

EmZinc™ có những dạng và hàm lượng nào?

EmZinc™ có ở dạng viên nén.