Esonix

Tên hoạt chất: Esonix

Thương hiệu: Esonix.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Thành phần: esomeprazole 20mg

Phân nhóm: thuốc kháng axit, chống trào ngược & chống loét

Tên biệt dược: Esonix

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Esonix là gì?

Thuốc Esonix được sử dụng để điều trị bệnh Trào ngược dạ dày thực quản (GERD), sử dụng kết hợp với Amoxicillin Clarithromycin để điều trị tình trạng Loét dạ dày và nhiễm H. pylori. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị hội chứng Zollinger-Ellison.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Esonix cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản

Bạn dùng 20–40mg/ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị loét dạ dày – tá tràng

Liệu pháp kết hợp với amoxicillin và clarithromycin, liều thường dùng là 20mg esomeprazole, 2 lần/ngày trong 7 ngày hoặc 40mg esomeprazole, 1 lần/ngày trong 10 ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị loét dạ dày tá tràng do thuốc kháng viêm không steroid

Bạn dùng 20mg hoặc 40mg, uống 1 lần/ngày trong 6 tháng.

Liều thông thường cho người lớn bị trào ngược dạ dày – thực quản nặng có viêm thực quản

Bạn uống 20–40mg, 1 lần/ngày trong 4–8 tuần, bạn cũng có thể uống thêm 4–8 tuần nữa nếu vẫn còn triệu chứng hoặc biểu hiện của viêm qua nội soi.

Liều thông thường cho người lớn bị trào ngược dạ dày – thực quản có triệu chứng nhưng không bị viêm thực quản

Bạn uống 20mg, 1 lần/ngày trong 4 tuần, bạn có thể uống thêm 4 tuần nữa nếu các triệu chứng chưa khỏi hoàn toàn.

Liều thông thường cho người lớn điều trị duy trì sau khi đã khỏi viêm thực quản

Bạn uống 20mg, 1 lần/ngày và có thể kéo dài tới 6 tháng.

Liều thông thường cho người lớn điều trị hội chứng Zolliger–Ellison

Bạn dùng 1 lần hoặc chia làm 2 lần trong ngày. Khi triệu chứng đã kiểm soát được, có thể thực hiện phẫu thuật cắt u. Nếu không cắt bỏ u hoàn toàn, bạn phải dùng thuốc lâu dài.

Liều dùng thuốc Esonix cho trẻ em như thế nào?

Bạn không dùng thuốc Esonix cho trẻ em.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Esonix như thế nào?

Bạn nên sử dụng Esonix đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Thuốc Esonix phải được dùng ít nhất 1 giờ trước bữa ăn, tốt nhất là trước bữa ăn sáng và ăn tối. Bạn phải uống nguyên viên thuốc, không được nhai hay nghiền nát thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Esonix?

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi bạn dùng thuốc Esonix như đau đầu, buồn nôn, đầy hơi, táo bón, khô miệng.

Bên cạnh đó, một số triệu chứng trầm trọng khác cũng có thể xảy ra như nổi mụn nước hoặc lột da, nổi mề đay, phát ban, ngứa, khó thở, sưng mặt/cổ họng/lưỡi/môi/mắt, khàn tiếng, nhịp tim nhanh, không đều, mệt mỏi quá mức, hoa mắt, lâng lâng, co thắt cơ bắp, co giật, tiêu chảy nặng, đau bụng, cảm sốt.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Esonix, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng esomeprazole, dexlansoprazole, lansoprazole, omeprazole, pantoprazole, rabeprazole hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như bệnh gan, nồng độ magie trong máu thấp.

Thận trọng khi dùng thuốc Esonix đối với người trên 50 tuổi do rủi ro bị tiêu chảy do vi khuẩn hoặc gãy xương cổ tay, hông, cột sống.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Esonix trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Đối với phụ nữ có thai: bạn nên thận trọng dùng thuốc khi đang mang thai. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc lợi ích và nguy cơ.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: chưa có thông tin liệu Esonix có đi qua sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Esonix có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Esonix có thể tương tác với một số thuốc như diazepam, ketoconazole, digoxin, saquinavir, nelfinavir, atazanavir, clopidogrel, methotrexate, tacrolimus.

Thuốc Esonix cũng có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Esonix có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Esonix?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Esonix như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Esonix có những dạng và hàm lượng nào?

Esonix có ở dạng viên nén.