Ethyl chloride

Tên hoạt chất: Ethyl chloride

Thương hiệu: Adco-Ethyl Chloride, Aethylum Chloratum Filofarm, Chloraethyl Dr. Henning, Cloretilo Chemirosa, Cloruro de Etilo, Cryogesic, Ethyl, Gebauer's Ethyl Chloride, Shibo, Traumazol và WariActiv.

Tác giả: Tran Pham

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc Ethyl chloride là gì?

Thuốc này được sử dụng để ngăn chặn cơn đau do tiêm và tiểu phẫu hoặc dùng để làm giảm đau tạm thời các Chấn thương nhỏ khi chơi thể thao. Ethyl chloride cũng giúp giảm đau cơ bắp sau khi tập luyện kéo dài. Thuốc này còn là một chất làm mát được dùng để Gây tê da.

Bạn nên dùng thuốc ethyl chloride như thế nào?

Thuốc chỉ được sử dụng ngoài da. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ là người chỉ định và hướng dẫn bạn dùng ethylclorua. Không dùng ethyl cloride với da hở hoặc niêm mạc (ví dụ như bên trong mũi hay miệng). Không được xịt vào Mắt hoặc hít vào miệng.

Thuốc dễ cháy nên không sử dụng gần ngọn lửa hoặc thiết bị điện gần đó vì có thể gây cháy.

Trước khi dùng ethyl cloride để tiêm và phẫu thuật cục bộ, chuyên viên chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ sát trùng vùng điều trị. Dầu bôi trơn có thể được bôi để bảo vệ các khu vực xung quanh xung quanh vết mổ. Các dụng cụ chứa ethyl chloride phải được đặt cách da 8-23 cm. Nếu sử dụng ethyl cloride trong chai, thuốc nên được đặt lộn ngược và phun lên vùng cần được điều trị trong 3 đến 7 giây. Nếu sử dụng ethyl cloride trong dung cụ phun, thuốc sẽ được đặt thẳng và phun lên khu vực trong 4 đến 10 giây. Bác sĩ sẽ phun thuốc đến khi da bắt đầu chuyển sang màu trắng, và dừng lại trước khi bị da đông cứng. Các bước tiến hành sau đó sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng bởi vì tác dụng gây tê của ethyl cloride chỉ kéo dài trong vài giây đến một phút.

Để giảm đau cơ bắp nặng, bác sĩ sẽ đặt dụng cụ chứa thuốc cách cơ bắp 30-46 cm, sau đó phun nhanh chóng với diện tích 10,2 cm mỗi giây cho đến khi toàn bộ cơ bắp được bao phủ bởi thuốc từ điểm kích thích cho đến các vùng đau. Cơ bắp sẽ được từ từ kéo dãn trong suốt quá trình này cho đến khi hoạt động được khôi phục hoàn toàn và bớt đau.

Bạn nên bảo quản thuốc ethyl chloride như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi Dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc ethyl chloride cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn được gây tê tại chỗ:

Dùng 88 g/100 ml phun ở khoảng cách 30cm so với bề mặt da cho đến khi xuất hiện một màng trắng.

Liều dùng thuốc ethyl chloride cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Thuốc ethyl chloride có những dạng và hàm lượng nào?

Ethyl chloride có những dạng và hàm lượng sau:

  • Phun mạnh: 3.5 ounce.

  • Phun trung bình: 3.5 ounce.

  • Phun sương: 3.5 ounce.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp tác dụng phụ gì khi dùng thuốc ethyl chloride?

Hãy báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có những tác dụng phụ (ít xảy ra nhưng nghiêm trọng) như: những thay đổi lâu dài về màu da, đau như da tan ra, nhiễm trùng tại các trang vùng điều trị, chậm lành vết thương.

Hãy báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có những tác dụng phụ (ít xảy ra nhưng nghiêm trọng) (với tiếp xúc lâu dài) như: thay đổi lượng nước tiểu, vàng mắt/da, nước tiểu đậm màu, đau dạ dày bụng, buồn nôn liên tục/nôn, mệt mỏi bất thường.

Khi dùng thuốc, bạn có thể ít gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng, nhưng khi có xuất hiện hãy gọi cấp cứu. Các triệu chứng của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là ở mặt/lưỡi/họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng thuốc ethyl chloride bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng ethyl chloride, báo với bác sĩ:

  • Nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú;

  • Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc không theo toa, thảo dược, các thực phẩm chức năng;

  • Nếu bạn bị dị ứng với thuốc,thực phẩm, hoặc các chất khác;

  • Nếu bạn vùng da cần điều trị bị sưng, có vết thương hoặc vết cắt.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc ethyl chloride có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số loại thuốc có thể tương tác với ethyl chloride, tuy nhiên con số này rất ít. Vì chỉ có một lượng ít ethyl chloride được hấp thụ vào máu nên nguy cơ tương tác với các loại thuốc khác là thấp.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc ethyl chloride không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc ethyl chloride?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là khi bạn có vùng da cần điều trị bị sưng, có vết cắt hoặc vết thương.

Quá liều

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Bạn sẽ được chỉ định và điều trị bởi chuyên gia y tế, do đó khả năng xảy ra trường hợp quá liều là thấp.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Bạn chỉ dùng thuốc này khi cần thiết và dưới sự giám sát của chuyên gia y tế, do đó bạn sẽ không bỏ lỡ liều thuốc.