Etomidate-Lipuro

Tên hoạt chất: Etomidate-Lipuro

Thương hiệu: thuoc-Etomidate®-Lipuro.

Tác giả: Thư Thanh

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: etomidate

Tên biệt dược: Etomidate®-Lipuro

Phân nhóm: thuốc gây mê−gây tê

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Etomidate®-Lipuro là gì?

Thuốc Etomidate®-Lipuro thường dùng để gây mê. Khi có triệu chứng ngứa, bạn nên kết hợp dùng Etomidate®-Lipuro với thuốc giảm đau. Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Etomidate®-Lipuro cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh:

Liều dùng sẽ được bác sĩ điều chỉnh theo từng bệnh nhân và đáp ứng lâm sàng. Bác sĩ thường dùng liều duy trì là từ 0,15 đến 0,3 mg theo thể trọng của mỗi người. Do thuốc Etomidate®-Lipuro không có tác dụng giảm đau, vì vậy bạn cần phải dùng kết hợp thuốc giảm đau. Bạn không nên dùng vượt quá 30 ml thuốc và bác sĩ sẽ thực hiện tiêm tĩnh mạch cho bạn.

Bác sĩ sẽ giảm liều dùng ở những bệnh nhân bị xơ gan và bệnh thần kinh. Trong trường hợp đặc biệt gây mê để chấm dứt tình trạng động kinh hoặc động kinh động kinh liên tiếp, bác sĩ sẽ tiêm liều etomidate (0,3 mg/kg thể trọng, tương ứng với 0,15 ml/kg trọng lượng).

Liều dùng thuốc Etomidate®-Lipuro cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em dưới 15 tuổi và bệnh nhân lớn tuổi được tiêm một liều duy nhất khoảng 0,15−0,2 mg thuốc tương ứng 0,075−0,1 ml Etomidate®-Lipuro tùy thuộc thể trọng của cơ thể. Ở trẻ em ở độ tuổi 15, liều lượng có thể tăng lên đến 30% liều người lớn.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Etomidate®-Lipuro như thế nào?

Bạn nên tiêm chậm (một liều duy nhất trong khoảng 30 giây). Bên cạnh đó, bạn cần tránh tiêm trong tủy vì Etomidate®-Lipuro có nguy cơ gây hoại tử nếu tiêm vào động mạch.

Trước khi sử dụng Etomidate®-Lipuro, nên tránh sử dụng các thuốc benzodiazepine. Ở những bệnh nhân có động kinh biểu hiện hoặc có xu hướng co giật, bạn nên tiêm nhanh vài giây để tránh sự khuếch tán quá chậm của Etomidate®-Lipuro vào trong não ngăn ngừa sự co giật. Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Etomidate®-Lipuro?

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như:

  • Nôn;

  • Ho;

  • Tổn thương thanh quản;

  • Ảnh hưởng hô hấp.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Etomidate®-Lipuro, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú;

  • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc Etomidate®-Lipuro ;

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng), đặc biết là thuốc trầm cảm;

  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như bệnh thận, xơ gan, bệnh thần kinh;

  • Bạn có triệu chứng ngứa.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Etomidate®-Lipuro trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Etomidate®-Lipuro có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Etomidate®-Lipuro có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả. Thuốc an thần có thể tương tác với thuốc Etomidate®-Lipuro.

Thuốc Etomidate®-Lipuro có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Etomidate®-Lipuro?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Etomidate®-Lipuro như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc Etomidate®-Lipuro có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Etomidate®-Lipuro có những dạng thuốc tiêm 2 mg/ml.