Finasteride

Tên hoạt chất: Finasteride

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Thương Trần

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc Finasteride là gì?

Finasteride được dùng để thu nhỏ tuyến tiền liệt bị phì đại (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính) ở nam giới trưởng thành. Thuốc có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để giảm các triệu chứng của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính và cũng có thể làm giảm khả năng phải phẫu thuật.

Finasteride có thể cải thiện các triệu chứng của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính và giảm mắc tiểu, tiểu tiện tốt hơn với ít gắng sức hơn, giảm cảm giác bàng quang không hoàn toàn trống rỗng và giảm tiểu đêm. Thuốc này hoạt động bằng cách giảm số lượng một hormone tự nhiên cơ thể (DHT) gây ra phì đại tuyến tiền liệt.

Finasteride thường không được chỉ định dùng cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thuốc có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc một dạng nghiêm trọng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro trước khi quyết định dùng thuốc.

Phụ nữ và trẻ em không nên sử dụng thuốc này.

Bạn nên dùng thuốc finasteride như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc này bằng cách uống cùng hoặc không cùng thức ăn, thường là một lần một ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, phụ nữ đang mang thai hoặc có thể đang Mang thai không nên tiếp xúc viên thuốc bị nghiền nát hoặc vỡ, .

Bạn cần sử dụng thuốc này thường xuyên để thấy rõ tác dụng của thuốc. Hãy nhớ sử dụng vào cùng một thời điểm mỗi ngày để tránh quên liều dùng. Đừng ngưng dùng thuốc này mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bạn có thể mất 6-12 tháng để nhận thấy lợi ích đầy đủ của thuốc. Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi

Bạn nên bảo quản thuốc finasteride như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi Dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc finasteride cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn phì đại tuyến tiền liệt lành tính:

Dùng 5 mg uống mỗi ngày một lần.

Liều thông thường cho người lớn bị rụng tóc do hormone androgen:

Dùng 1 mg uống mỗi ngày một lần.

Đối với điều trị rụng tóc do hormone androgen chỉ áp dụng cho nam giới. (Tính an toàn và hiệu quả đã được chứng minh ở nam giới từ 18 đến 41 tuổi với rụng tóc nhẹ đến trung bình của đỉnh và vùng da đầu phía trước)

Liều dùng thuốc finasteride cho trẻ em như thế nào?

Finasteride chống chỉ định dùng cho trẻ em.

Thuốc finasteride có những dạng và hàm lượng nào?

Finasteride có dạng và hàm lượng là: viên nang, uống qua đường miệng: 1 mg, 5 mg.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc finasteride?

Đi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ cục u vú, đau hoặc thay đổi ở ngực khác. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú của nam giới.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Bất lực, mất hứng thú trong quan hệ tình dục, hoặc khó có cực khoái;

 • Xuất tinh bất thường;

 • Sưng ở tay hoặc chân của bạn;

 • Sưng hoặc đau ở ngực;

 • Chóng mặt, mệt mỏi;

 • Cảm giác như ngất xỉu;

 • Nhức đầu;

 • Chảy nước mũi;

 • Phát ban da.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng trước khi dùng

Bạn nên biết những gì trước khi sử dụng thuốc finasteride?

Trước khi dùng finasteride, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

 • Nói với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc finasteride, bất kỳ loại thuốc nào khác hoặc bất kỳ thành phần trong viên thuốc finasteride. Hỏi dược sĩ của bạn hoặc kiểm tra thông tin của bệnh nhân cho một danh sách các thành phần.

 • Nói với bác sĩ và dược sĩ những loại thuốc kê toa và không kê toa, vitamin, thực phẩm chức năng và các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng hoặc kế hoạch dùng. Bác sĩ của bạn có thể cần phải thay đổi liều thuốc của bạn hoặc theo dõi bạn một cách cẩn thận cho các tác dụng phụ.

 • Báo bác sĩ nếu bạn có hay đã từng có bệnh gan hoặc ung thư tuyến tiền liệt.

 • Bạn nên biết finasteride đó là chỉ cho sử dụng ở nam giới. Phụ nữ, đặc biệt là những người đang hoặc có thể có thai không nên chạm vào viên finasteride vỡ hoặc bị nghiền nhỏ. Tiếp xúc viên finasteride vỡ hoặc bị nghiền nhỏ có thể gây hại cho thai nhi. Nếu phụ nữ đang mang thai hoặc sắp mang thai tiếp xúc viên thuốc bị hỏng hoặc bị nghiền nát, nên rửa sạch vùng da với xà phòng và nước ngay lập tức và gọi cho bác sĩ của mình.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc X đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A= Không có nguy cơ;

 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

 • C = Có thể có nguy cơ;

 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;

 • X = Chống chỉ định;

 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc finasteride có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, trong các trường hợp khác hai loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng cùng nhau ngay cả khi có thể xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể muốn thay đổi liều lượng, hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ của bạn cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

Dùng thug bao gồm tất cả.kê dưới đây. Những tương táông được khuyến cáo, nhưng có thể cần thiết trong một vài trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ của bạn có thể thay đổi liều thuốc hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc hai loại thuốc, đặc biệt là:

 • St John’s Wort.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc finasteride?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng tới thuốc finasteride?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bệnh gan – sử dụng một cách thận trọng vì tác dụng có thể tăng lên vì thuốc bài tiết chậm hơn trong cơ thể.

Quá liều

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Nguồn tham khảo

Finasteride, https://www.drugs.com/mtm/finasteride.html

Finasteride, http://www.webmd.com/drugs/2/drug-1548-167/finasteride-oral/finasteride—oral/details

Finasteride, http://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/finasteride-oral-route/description/drg-20063819