Fizoti

Tên hoạt chất: Fizoti

Thương hiệu: Fizoti và Fizoti.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Thành phần: ceftizoxim (dưới dạng ceftizoxim natri) 1g

Phân nhóm: thuốc kháng sinh – Cephalosporin

Tên biệt dược: Fizoti

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Fizoti

Tác dụng của thuốc Fizoti là gì?

Thuốc Fizoti được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn đường Hô hấp dưới, nhiễm khuẩn đường tiểu, bệnh lậu, viêm xương chậu, nhiễm khuẩn ổ bụng, nhiễm khuẩn máu, nhiễm khuẩn da và cấu trúc da, nhiễm khuẩn xương khớp, viêm màng não.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng thuốc Fizoti

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Fizoti cho người lớn như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiêm cho bạn từ 1–2g mỗi 8–12 giờ.

Đối với người bệnh bị suy thận: bác sĩ sẽ tiêm liều khởi đầu cho bạn là 500mg–1g.

Liều dùng và đường dùng phụ thuộc vào thể trạng, mức độ nhiễm khuẩn và chủng vi khuẩn nhạy cảm.

Liều dùng thuốc Fizoti cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên: liều tối đa cho trẻ là 50mg/kg thể trọng, mỗi 8–12 giờ.

Trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng, bác sĩ có thể tăng liều đến 200mg/kg thể trọng nhưng không vượt quá liều tối đa của người lớn.

Cách dùng

Cách dùng thuốc Fizoti

Bạn nên dùng thuốc Fizoti như thế nào?

Bạn nên sử dụng Fizoti đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Bác sĩ có thể tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp cho bạn. Nếu tiêm tĩnh mạch: bác sĩ sẽ hòa tan 1g thuốc bằng 10ml nước cất pha tiêm. Nếu tiêm bắp: bác sĩ hòa tan 1g thuốc với 3ml nước cất pha thêm và tiêm vào những vùng cơ bắp lớn.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của thuốc Fizoti

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Fizoti?

Khi dùng thuốc Fizoti, bạn có thể có những phản ứng phụ như phát ban, sốt, tăng nhẹ AST (SGOT), ALT (SGPT) và phosphatase kiềm, tăng bạch cầu ái toan nhẹ, tăng tiểu cầu. Bên cạnh đó, tại vị trí tiêm của bạn có thể bị nóng, viêm mô tế bào, viêm tĩnh mạch, đau, dị cảm.

Ngoài ra, các tác dụng phụ ít gặp khác có thể xảy ra như sốc phản vệ, tăng quá mức bilirubin, tăng creatinine, thiếu máu (bao gồm thiếu máu tán huyết, giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu), viêm âm đạo, tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, viêm đại tràng giả mạc.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Fizoti

Trước khi dùng thuốc Fizoti, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý về phản ứng dị ứng (như hen suyễn, ngoại ban, nổi mề đay), bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh đại tràng.

Sử dụng thuốc liên tục trong thời gian dài có thể làm gia tăng các chủng vi khuẩn không nhạy cảm. Nếu bị bội nhiễm, bạn cần được theo dõi cẩn thận và xác định liều phù hợp.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Fizoti trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.

Thuốc này tiết qua sữa mẹ ở nồng độ thấp. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc Fizoti

Thuốc Fizoti có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Fizoti có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Fizoti có thể tương tác với ceftizoxim, các aminoglycoside.

Fizoti có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Fizoti?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc Fizoti

Bạn nên bảo quản thuốc Fizoti như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế của thuốc Fizoti

Fizoti có những dạng và hàm lượng nào?

Fizoti có ở dạng dung dịch tiêm.