Flutamide

Tên hoạt chất: Flutamide

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Thương Trần

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tác dụng

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc Flutamide là gì?

Bạn có thể sử dụng thuốc này dụng chung với các thuốc khác và đôi khi với phương pháp điều trị bức xạ để điều trị Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Thuốc flutamide thuộc nhóm thuốc kháng androgen.

Testosterone, một hormone tự nhiên, giúp bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển và lây lan. Thuốc flutamide hoạt động bằng cách ngăn chặn các tác động của testosterone, do đó làm chậm sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Bạn nên dùng thuốc flutamide như thế nào?

Bạn dùng thuốc bằng cách uống chung hoặc không chung với thức ăn 3 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều lượng này được dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với việc điều trị của bạn. Bạn nên sử dụng thuốc thường xuyên để được hiệu quả tốt nhất. Để tránh quên liều, bạn nên dùng thuốc vào các thời điểm giống nhau mỗi ngày. Không tự ý ngưng dùng bất cứ loại thuốc trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt nào trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Việc ngừng dùng thuốc có thể khiến ung thư lây lan nhanh hơn.

Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi (như đi tiểu khó khăn hơn, đau xương nặng hơn).

Bạn nên bảo quản thuốc flutamide như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi Dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc flutamide cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn ung thư tuyến tiền liệt:

Nhằm sử dụng giới hạn trong giai đoạn B2-C và giai đoạn di căn ung thư biểu mô D2 của tuyến tiền liệt, bạn dùng 250 mg uống mỗi 8 giờ.

Liều thông thường cho người lớn mắc chứng rậm lông:

Theo dữ liệu liều dùng báo cáo, bạn có thể dùng 250 mg thuốc flutamide dùng 2-3 lần mỗi ngày kết hợp với thuốc uống ngừa thai trong điều trị bệnh nhân nữ rậm lông.

Liều dùng thuốc flutamide cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Thuốc flutamide có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc flutamide có những dạng và hàm lượng sau: viên nén 250 mg.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc flutamide?

Ngưng dùng thuốc flutamide và đi cấp cứu nếu bạn bị dị ứng (khó thở; nghẹn cổ họng; sưng môi, lưỡi hoặc mặt; phát ban).

Trong trường hợp hiếm gặp, thuốc flutamide đã gây tổn thương gan nghiêm trọng dẫn đến tử vong hoặc nhập viện. Thông báo ngay cho bác sĩ  nếu bạn bị buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt mỏi bất thường, mất cảm giác ngon miệng, triệu chứng “giống cúm” , vàng da hoặc mắt, ngứa, phân màu đất sét hoặc nước tiểu sẫm màu. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu sớm của tổn thương gan.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng khác cũng có thể xảy ra. Tiếp tục dùng thuốc flutamide và nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn bị:

 • Nóng bừng;

 • Tiêu chảy;

 • Phát ban, da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời;

 • Giảm ham muốn tình dục, bất lực, giảm số lượng tinh trùng;

 • Ngực to ra;

 • Nước tiểu màu hổ phách hoặc màu xanh;

 • Chảy máu trực tràng hoặc viêm trực tràng;

 • Có máu trong nước tiểu.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc flutamide bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc flutamide bạn nên nói với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn bị dị ứng với thuốc flutamide hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

 • Bạn đang dùng hoặc dự định dùng thuốc kê toa và không kê theo toa, vitamin, các thực phẩm chức năng, và các sản phẩm thảo dược. Bạn cần chắc chắn để đề cập đến thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin®).

 • Bạn hút thuốc, nếu bạn đang hoặc đã từng có bất kỳ bệnh di truyền về máu như thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehydrogenase (G-6-PD) hoặc bệnh hemoglobin M.

 • Bạn đang mang thai, vì thuốc flutamide có thể gây hại cho thai nhi. Những phụ nữ có thể có thai không nên dùng thuốc flutamide. Nếu bạn dùng thuốc flutamide trong khi đang mang thai, hãy gọi cho bác sĩ. Thuốc flutamide chỉ sử dụng cho nam giới.

 • Bạn định dùng các loại đồ uống có cồn. Hỏi bác sĩ về cách sử dụng an toàn trong khi bạn đang dùng thuốc flutamide. Thuốc flutamide thể gây đỏ mặt, và uống rượu có thể làm tình trạng trên tồi tệ hơn.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc D đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A= Không có nguy cơ;

 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

 • C = Có thể có nguy cơ;

 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;

 • X = Chống chỉ định;

 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc flutamide có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, trong các trường hợp khác hai loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng cùng nhau ngay cả khi có thể xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể muốn thay đổi liều lượng, hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc flutamide không?

Thức ăn hoặc rượu có thể tương tác với thuốc flutamide, làm thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc hoặc tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc. Rượu bia làm tăng nguy cơ buồn ngủ khi dùng chung với thuốc này. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kỳ loại thực phẩm có khả năng gây tương tác thuốc trước khi sử dụng thuốc flutamide.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc flutamide?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Thiếu hụt men glucose-6-phosphate (G6PD);

 • Bệnh hemoglobin M (rối loạn máu);

 • Hút thuốc lá, thuốc này chứa anilin có thể gây ra các rối loạn ở những bệnh nhân hút thuốc lá;

 • Bệnh gan nặng – không nên sử dụng thuốc ở bệnh nhân có tình trạng này.

Quá liều

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.