Glibenclamide

Tên hoạt chất: Glibenclamide

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Thương Trần

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc Glibenclamide là gì?

Bạn có thể sử dụng thuốc glibenclamide kết hợp với một chế độ ăn uống và tập thể dục thích hợp để kiểm soát lượng đường huyết cao ở những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Glibenclamide cũngcó thể được sử dụng với thuốc trị tiểu đườngkhác.

Kiểm soát lượng đường huyết cao giúp bạn ngăn ngừa tổn thương thận, mù lòa, các vấn đề thần kinh, mất chân tay, các vấn đề chức năng tình dục. Kiểm soát thích hợp bệnh tiểu đường cũng có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Glibenclamid thuộc nhóm thuốc sulfonylurea. Thuốc này làm giảm lượng đường huyết bằng cách tăng phóng thích phóng Insulin tự nhiên trong cơ thể của bạn.

Bạn nên dùng thuốc glibenclamide như thế nào?

Glibenclamide có trong nhiều dạng thuốc khác nhau. Không sử dụng chuyển đổigiữa các dạng thuốc hoặc nhãn hiệu của thuốc nàytrừ khi có chỉ định của bác sĩ.
Dùng thuốc này bằng cách uống với bữa ăn sáng hoặc bữa ăn chính đầu tiên trong ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần hàng ngày. Một số bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân được chỉ định dùng liều cao, có thể dùng uống thuốc này hai lần mộtngày. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng điều trị của bạn.
Để giảm nguy cơ tác dụng phụ, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn bắt đầu dùng thuốc nàyvới liều thấp và tăng dần liềucủa bạn. Thực hiện theo hướng dẫncủa bác sĩ cẩn thận.
Nếu bạn đang dùng một loại thuốc trị tiểu đường  (như chlorpropamide), hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc dừng sử dụng thuốc cũ và bắt đầudùng glibenclamide.
Nếu bạn đang sử dụng colesevelam, dùng glibenclamide ít nhất 4giờ trước khi dùng colesevelam.
Bạn nên sử dụng thuốc thường xuyên để có được hiệu quả tốt nhất. Để tránh quên liều, bạn dùng thuốc vào cùng thời điểm mỗi ngày.

Bạn có thể mất đến 2 tuần để có tác dụng hiệu quả từ thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc xấu đi  (mức đường huyết của bạn quá cao hoặc quá thấp).

Bạn nên bảo quản thuốc glibenclamide như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy,  bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi Dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và  thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt  thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc  công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế.Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc glibenclamide cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2:

Liều khởi đầu: bạn dùng 2,5 mg  (tiêu chuẩn) hoặc 1,5 mg  (micron hóa) uống mỗi ngày một lần vào buổi sáng với bữa ăn sáng;

Liều duy trì: bạn dùng 1,25-2 mg  (tiêu chuẩn) hoặc 0,75-12 mg  (micron hóa) uống 1 lần hoặc chia làm 2 lần;

Liều tối đa là 20 mg/ngày  (tiêu chuẩn) hoặc 12 mg/ngày  (micron hóa).

Liều dùng thuốc glibenclamide cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng  thuốc này cho trẻ.

Glibenclamide có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc có dạng và hàm lượng là: viên nén, dùng uống: 1.25 mg, 1.5 mg, 2.5 mg, 3 mg, 5 mg, 6 mg.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp tác dụng phụ gì khi dùng thuốc glibenclamide?

Ngừng sử dụng thuốc glibenclamide và gọi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưn gmặt, môi, lưỡi hoặc họng.
Ngưng dùng thuốc này và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn mắc bất cứ phản ứngphụ nghiêm trọng nào sau đây:

 • Buồn nôn, đau bụng, sốt nhẹ, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân có màu đất sét,vàng da(vàngdahoặc mắt);

 • Da tái, nhầm lẫnhoặc suy nhược;

 • Dễ bầm tímhoặc chảy máu, các nốt tím hoặc đỏdưới da;

 • Đau đầu, khó tập trung, các vấn đề trí nhớ, cảm giác không ổn định, ảo giác, ngất xỉu, co giật, thở nônghoặc ngừng thở.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng bao gồm:

 • Buồn nônnhẹ, ợ nóng, cảm giác no;

 • Đau khớp, cơ;

 • Nhìn mờ;

 • Ngứa nhẹ;

Phát banda.Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc glibenclamide bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng glibenclamide bạn nên báo với dược sĩ hoặc bác sĩ nếu:

 • Bạnbị dị ứng vớiglibenclamide, bất kỳ thành phầntrong viên thuốc glibenclamide, hoặcbất kỳloại thuốc nào khác. Bạn có thể hỏi dược sĩ về danh sách cácthành phần của thuốc.

 • Bạn đang dùngbosentan(Tracleer). Bác sĩ có thể không cho bạn dùngglibenclamidnếu bạnđang dùng thuốcnày.

 • Bạn đang dùng hoặcđịnh dùng các loại thuốckê toa vàkhông kê toa, vitamin, thực phẩm chức năngvà các sản phẩmthảo dược. Bạn cần chắc chắn đề cập đếncácloại thuốc sau đây: chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE) nhưbenazepril(Lotensin), captopril(Capoten), enalapril(Vasotec), fosinopril(Monopril), lisinopril(Prinivil,  Zestril), moexipril (Univasc), perindopril  (Aceon ), quinapril (Accupril), ramipril (Altace), vàtrandolapril(Mavik); thuốc chống đông máunhưwarfarin(Coumadin); aspirin vàcác thuốc chống viêm không steroid (NSAID) khác nhưibuprofen (Advil, Motrin) vànaproxen (Aleve, Naprosyn); thuốc chẹnbetanhưatenolol(Tenormin), labetalol(Normodyne), metoprolol (Lopressor, ToprolXL) , nadolol (Corgard), propranolol (Inderal); thuốc chẹnkênh canxi nhưamlodipine (Norvasc), diltiazem (Cardizem, Dilacor, Tiazac, những thuốc khác), felodipine (Plendil), isradipine (DynaCirc), nicardipine (Cardene), nifedipine (Adalat, Procardia), nimodipine (Nimotop), nisoldipine (Sular), vàverapamil (Calan, Isoptin, Verelan); chloramphenicol; clarithromycin (Biaxin); cyclosporine (Neoral, SANDIMUNE); disopyramide (Norpace); thuốc lợi tiểu; fluconazole (Diflucan), fluoxetine (Prozac, Sarafem); liệu pháp thay thếhormonevà tránh thainội tiết  (thuốc ngừa thai, miếng dán, đặt vòng, cấy, vàtiêm); insulinhoặc các thuốc khácđể điều trịđường huyếtcaohoặc tiểu đường; isoniazid (INH); các chất ức chếMAOnhưisocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), selegilin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), vàtranylcypromin (PARNATE); thuốc trị bệnh henvà cảm lạnh; thuốccho bệnh tâm thầnvàbuồn nôn; miconazole (Monistat); niacin; steroidđường uống nhưdexamethasone (Decadron, Dexone), methylprednisolone  (Medrol), vàprednisone (Deltasone); phenytoin (Dilantin); probenecid (Benemid); quinolonevà thuốc kháng sinh nhóm fluoroquinolonenhưcinoxacin (Cinobac), ciprofloxacin (Cipro), enoxacin (Penetrex), gatifloxacin (Tequin), levofloxacin (Levaquin), Lomefloxacin (Maxaquin), moxifloxacin (Avelox), acid nalidixic (NegGram), norfloxacin (Noroxin ), ofloxacin (Floxin), sparfloxacin (Zagam), trovafloxacinvàkết hợpalatrofloxacin (Trovan); rifampin; thuốc giảmđausalicylatenhưcholinemagne trisalicylate, salicylatecholine (Arthropan), diflunisal (Dolobid), magiêsalicylat (Doan, những thuốc khác), salsalate (Argesic, Disalcid, Salgesic); thuốc kháng sinh nhóm sulfa nhưco-trimoxazole  (Bactrim, Septra); sulfasalazine (Azulfidine); và các thuốctuyến giáp.Ngoài ra, hãycho bác sĩ hoặcdược sĩcủa bạn biết nếubạnngừng dùng nhữngthuốcnày khi dùngglibenclamid. Bác sĩcó thể cần phảithay đổiliềuthuốchoặctheo dõibạnmột cách cẩn thậntránh tác dụng phụ.

 • Bạnhoặcbất kỳcủa các thành viêntrong gia đìnhcủa bạncóhayđã từng mắc bệnh thiếu hụtG6PD (một bệnh di truyền gây rasự phá hủysớmcác tế bào hồng cầuhaythiếu máután huyết; hoặc nếu bạn córối loạnhormoneliên quan đếntuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến giáp; nếubạncó bệnh tim, thận hoặc bệnhgan.

 • Bạn đang mang thai, dự định có thaihoặcđang cho con bú.

 • Bạn đangcó phẫu thuật, kể cả phẫu thuậtnha khoa, hãy nói cho bác sĩ hoặcnha sĩbiết bạn đang dùngglibenclamid.

Ngoài ra, bạn cần hỏi bác sĩ vềviệc sử dụng an toàn các loại đồ uống có cồntrong khi bạn đang dùng glibenclamid. Rượu có thể làm cho tác dụng phụ củaglibenclamid tồi tệ hơn. Dùng rượutrong khi dùngglibenclamidcó thể (hiếm khi) gây ra các triệu chứng như đỏ bừng mặt (đỏ mặt), đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau ngực, suy nhược, nhìn mờ, rối loạn tâm thần, đổ mồ hôi, nghẹt thở, khó thở, và lo lắng.

 • Tránhtiếp xúckhông cần thiếthoặc kéo dàivới ánh nắng; mặcquần áo bảo hộ, kính mát, và dùng kem chống nắng.Glibenclamidecó thểlàm cho làn dacủa bạnnhạy cảm vớiánh sáng mặt trời.

 • Hỏi bác sĩ để tìm ra giải phápnếu bạn bị bệnh,nhiễm trùng hoặcsốt, căng thẳng, hoặcbị thương. Cáctình trạng nàycó thểảnh hưởng đếnlượng đường huyếtcủa bạnvà liều lượng glibenclamidcần dùng.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai  kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A= Không có nguy cơ;

 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

 • C = Có thể có nguy cơ;

 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;

 • X = Chống chỉ định;

 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc glibenclamide có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra.Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng  (bao gồn thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn có thể có nhiều khả năng bị hạ đường huyết (đường huyết thấp) nếu bạn dùng chung glibenclamid với các thuốc khác gây giảm đường huyết, chẳng hạn như:

 • Exenatide (Byetta);

 • Probenecid (Benemid);

 • Aspirin hay các thuốc salicylat khác (bao gồm PeptoBismol);

 • Thuốc chống đông máu (warfarin, Coumadin, Jantoven);

 • Thuốc nhóm sulfa (Bactrim, SMZ-TMP và những thuốc khác);

 • Thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOI);

 • Insulin hoặc các thuốc trị tiểu đường đường uống khác.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc glibenclamide không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc glibenclamide?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Ngộ độc rượu;

 • Tuyến thượng thận hoạt động kém;

 • Tuyến yên hoạt động kém;

 • Tình trạng thiếu dinh dưỡng;

 • Tình trạng suy giảm thể chất;

 • Bất kỳ tình trạng nào khác làm hạ đường huyết – bệnh nhân có những tình trạng này có nhiều khả năng bị hạ đường huyết khi dùng glibenclamid;

 • Nhiễm toan ceton máu;

 • Tiểu đường tuýp 1 – không nên sử dụng ở những bệnh nhân mắc tình trạng này;

 • Sốt;

 • Nhiễm trùng;

 • Phẫu thuật;

 • Chấn thương – tình trạng này có thể gây ra những vấn đề tạm thời trong việc kiểm soát lượng đường huyết và bác sĩ có thể sẽ điều trị cho bạn bằng insulin;

 • Bệnh thiếu men glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD) (một vấn đề về enzyme) – có thể gây thiếu máu tán huyết (một rối loạn máu) ở những bệnh nhân với tình trạng này.

 • Bệnh tim;

 • Bệnh thận;

 • Bệnh gan – Sử dụng một cách thận trọng vì các tác dụng của thuốc có thể tăng vì khả năng đào thải thuốc chậm.

Quá liều

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Triệu chứng quá liều gồm:

 • Co giật.

 • Mất tỉnh táo.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.