Globulin miễn dịch chống uốn ván

Tên hoạt chất: Globulin miễn dịch chống uốn ván

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Thương Trần

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc Globulin miễn dịch chống Uốn ván là gì?

Thuốc Globulin miễn dịch chống uốn ván thuộc nhóm Dị ứng và hệ miễn dịch, phân nhóm vắc-xin, kháng Huyết thanh và thuốc miễn dịch.

Thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván được sử dụng để ngăn ngừa bệnh uốn ván. Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng gây ra chứng co giật và co thắt cơ trầm trọng mà có thể đủ mạnh để làm gãy xương sống. Bệnh uốn ván gây tử vong từ 30 đến 40 % các trường hợp mắc bệnh.

Trong những năm gần đây, 2/3 trong tất cả các ca mắc bệnh uốn ván đều xuất hiện ở những người 50 tuổi và lớn hơn 50 tuổi. Việc bạn đã từng mắc bệnh uốn ván không làm cho cơ thể miễn dịch với bệnh uốn ván trong tương lai.

Thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván hoạt động bằng cách cung cấp cho cơ thể các kháng thể mà cơ thể cần để chống lại bệnh uốn ván. Điều này được gọi là bảo vệ thụ động. Quá trình bảo vệ bị động này kéo dài đủ lâu để để bảo vệ cơ thể cho đến khi cơ thể tự sản xuất được các kháng thể chống lại uốn ván.

Thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván chỉ được sử dụng bởi bác sĩ hoặc dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Bạn nên dùng thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván như thế nào?

Phần này chỉ cung cấp các thông tin về cách sử dụng hợp lý nhiều loại sản phẩm thuốc có chứa globulin miễn dịch chống uốn ván. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bạn nên bảo quản thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Nhng thông tin được cung cp không th thay thế cho li khuyên ca các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham kho ý kiến bác sĩ hoc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuc.

Liều dùng thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván cho người lớn như thế nào?

Đối với dạng thuốc tiêm: Tiêm bắp 250 đơn vị.

Liều dùng thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván có dạng thuốc tiêm 250 đơn vị.

Cảnh báo

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván bạn nên biết những gì?

Khi quyết định sử dụng thuốc này, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng nguy cơ rủi ro và lợi ích mà thuốc mang lại. Bạn và bác sĩ sẽ quyết định về việc lựa chọn dùng thuốc. Đối với loại thuốc này, các yếu tố sau đây cần được cân nhắc:

D ng

Thông báo với bác sĩ nếu bạn đã từng mắc phải bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng nào đối với thuốc này hoặc bất kỳ các loại thuốc nào khác. Hơn nữa, thông báo với bác sĩ nếu bạn mắc phải bất kỳ các dạng dị ứng nào khác, như dị ứng với thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc với động vật. Đối với các sản phẩm thuốc không kê toa, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Tr em

Mặc dù không có thông tin cụ thể về việc sử dụng thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván ở trẻ em so với việc dùng thuốc này ở các lứa tuổi khác, nhưng loại thuốc này được cho là không gây ra các tác dụng phụ hoặc vấn đề khác biệt ở trẻ em so với ở người lớn.

Người cao tui

Nhiều loại thuốc hiện vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể trên người cao tuổi. Vì thế, không thể biết được rằng các loại thuốc này có tác dụng ở người cao tuổi giống như có tác dụng ở người trẻ hay không hoặc chúng có gây ra các tác dụng phụ hoặc vấn đề khác ở người cao tuổi hay không. Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể nào về việc sử dụng thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván ở người cao tuổi so với việc dùng thuốc này ở các lứa tuổi khác. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng chứng tỏ rằng tác dụng của thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván ở người cao tuổi khác biệt với tác dụng của thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván ở người trẻ.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

A= Không có nguy cơ;

B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

C = Có thể có nguy cơ;

D = Có bằng chứng về nguy cơ;

X = Chống chỉ định;

N = Vẫn chưa biết.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) để đưa cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không nên tự ý dùng, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc globulin miễn dịch chống uốn ván?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Quá liều

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì bạn sẽ được chuyên viên y tế chỉ định và theo dõi khi sử dụng thuốc, trường hợp quên liều khó có thể xảy ra.

Nguồn tham khảo

Globulin miễn dịch chống uốn ván, http://www.drugs.com/cons/baytet.html