Hotemin

Tên hoạt chất: Hotemin

Thương hiệu: Hotemin®.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: piroxicam

Tên biệt dược: Hotemin®

Phân nhóm: thuốc kháng viêm không steroid

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của Hotemin® là gì?

Thuốc Hotemin® được sử dụng để điều trị triệu chứng như viêm xương khớp, Viêm khớp dạng thấp hoặc viêm đốt sống dạng thấp.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Hotemin® cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng tối đa 20mg/ngày và dùng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất đủ để kiểm soát các triệu chứng.

Liều dùng thuốc Hotemin® cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em dưới 12 tuổi không được sử dụng thuốc này.

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên: bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc cho trẻ.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng Hotemin® như thế nào?

Đối với thuốc Hotemin® dạng tiêm, bác sĩ sẽ tiêm vào bắp cho bạn trong 1-3 ngày và nếu được sẽ chuyển sang dạng uống khi cần tiếp tục điều trị.

Lợi ích và khả năng dung nạp phải được đánh giá trong vòng 14 ngày và nếu cần kéo dài điều trị, phải có đánh giá thường xuyên. Bác sĩ sẽ xem xét kỹ việc cần phối hợp thuốc bảo vệ hệ tiêu hóa (như misoprostol, thuốc ức chế bơm proton), đặc biệt với bệnh nhân cao tuổi.

Bạn nên sử dụng Hotemin® đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Hotemin®?

Các tác dụng phụ có thể bạn sẽ gặp phải khi dùng thuốc Hotemin® như rối loạn về tim mạch, máu, hệ bạch huyết, hệ thần kinh, mắt, tai, mê đạo, tiêu hóa, thận, đường tiểu, da, mô dưới da, chuyển hóa, dinh dưỡng, mạch máu, hệ miễn dịch, gan mật.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng Hotemin®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như tăng huyết áp chưa kiểm soát được đầy đủ, suy tim sung huyết, bệnh động mạch ngoại biên và/hoặc bệnh mạch máu não, tăng lipid máu, đái tháo đường, bệnh tim, thận và gan nặng.

Cần cân nhắc kỹ trước khi dùng ở bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao bị tai biến tiêu hóa nặng (người trên 70 tuổi hoặc người dùng đồng thời corticosteroid dạng uống, SSRI, axit acetylsalicylic liều thấp).

Bạn nên ngừng sử dụng thuốc Hotemin® nếu nghi ngờ có biến chứng tiêu hóa, xuất hiện ban da, thương tổn niêm mạc hoặc bất kỳ dấu hiệu quá mẫn nào.

Khi sử dụng thuốc này lâu dài có thể có nguy cơ tai biến huyết khối động mạch.

Đối với bệnh nhân không dung nạp galactose, thiếu lactase lapp, kém hấp thu glucose-galactose, không nên dùng thuốc này.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng Hotemin® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Thuốc này không được sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú và trẻ em dưới 12 tuổi.

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Hotemin® có thể tương tác với những thuốc nào?

Các sản phẩm có thể tương tác với thuốc Hotemin® như axit acetylsalicylic, NSAID khác, corticosteroid, thuốc chống tiểu cầu, SSRI, thuốc chứa lithium, thuốc chứa kali, thuốc lợi tiểu giữ kali, thuốc chống tăng huyết áp, piroxicam cimetidine.

Thuốc Hotemin® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Hotemin® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Hotemin®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Hotemin® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Hotemin® có những dạng và hàm lượng nào?

Hotemin® có ở dạng và hàm lượng như sau:

  • Viên nén Hotemin® 20mg.

  • Dung dịch tiêm Hotemin® 20mg/ml.