Luvox

Tên hoạt chất: Luvox

Thương hiệu: luvox và Luvox®.

Tác giả: Hoàng Kim

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: fluvoxamine

Phân nhóm: thuốc chống trầm cảm

Tên biệt dược: Luvox®, Luvox CR®

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Luvox® là gì?

Luvox® là thuốc được dùng để điều trị rối loạn Lo âu hoặc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) liên quan đến những hành động hay suy nghĩ thường xuyên lặp lại. Luvox® là thuốc chống trầm cảm tái hấp thu seretonin có chọn lọc (SSRI), có tác dụng cân bằng các hoá chất  ở những người có triệu chứng ám ảnh cưỡng chế.

Ngoài ra, Luvox® còn có thể được sử dụng cho một số mục đích khác. Bạn chỉ được sử dụng thuốc để điều trị một số bệnh lý khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Luvox® cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thuốc thông thường từ 100mg đến 300mg thuốc mỗi ngày. Liều có thể tăng từ 50mg mỗi 4 đến 7 ngày nếu người bệnh dung nạp thuốc, liều tối đa là 300mg/ngày.

Liều dùng thuốc Luvox ®cho trẻ em như thế nào?

Đối với từng bệnh lý khác nhau, liều dùng cũng khác nhau nhất là với bệnh nhân nhi. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Luvox® như thế nào?

Bạn nên uống thuốc vào buổi tối, có thể sử dùng kèm với thức ăn hoặc không. Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Luvox®?

Tác dụng phụ bạn thường gặp khi dùng thuốc bao gồm:

  • Chóng mặt;

  • Buồn nôn;

  • Chán ăn.

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Luvox® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Luvox ® bạn nên biết:

  • Bạn không nên dùng thuốc này nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú;

  • Bạn không nên dùng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Luvox®;

  • Bạn không nên dùng thuốc này nếu bạn đang dùng các thuốc khác, kể cả thuốc không kê toa và thảo dược;

  • Bạn định dùng thuốc này cho ngươi lớn tuổi hoặc trẻ em;

  • Bạn đã hoặc đang mắc các bệnh lý khác.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Luvox® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Luvox® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Luvox®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn cần báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Luvox® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Luvox® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá.

Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc Luvox® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Luvox® có dạng viên nén với hàm lượng 25mg; 50mg; 100mg; 150mg.