Malathion

Tên hoạt chất: Malathion

Thương hiệu: malathion.

Tác giả: Thơ Đoàn

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: malathion

Tên biệt dược: Ovide®

Phân nhóm: thuốc diệt nấm & ký sinh trùng dùng tại chỗ

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Malathion là gì?

Malathion được sử dụng để điều trị chứng rận chấy, các con côn trùng nhỏ ở trên đầu gây kích ứng và làm tấy rát da đầu. Thuốc malathion thuộc về dòng thuốc organophosphates. Thuốc hoạt động bằng cách làm tê liệt và giết chết rận chấy và trứng của chúng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc malathion cho người lớn như thế nào?

 • Người lớn bị bệnh chấy rận ở đầu: dùng bôi da thuốc pha chế 5%: bạn thoa đủ liều lượng thuốc lên tóc khô cho đến khi tóc và da đầu ướt toàn bộ. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến phần sau đầu và cổ sau đó rửa sạch tay sau khi sử dụng thuốc. Bạn để cho tóc khô tự nhiên mà không sử dụng nguồn nhiệt điện và không che phủ tóc. Bạn loại bỏ thuốc bằng cách rửa với dầu gội đầu không chứa thuốc sau 8-12 giờ đồng hồ. Bạn sử dụng lược có răng đều (lược chải chấy rận) để loại bỏ chấy rận chết và trứng của chúng. Việc dùng thuốc lần thứ hai có thể được lặp lại sau 7-9 ngày nếu cần thiết;

 • Người lớn bị rận cua: dùng bôi da thuốc pha chế lỏng 5%: bạn thoa thuốc khắp cả cơ thể (bao gồm da đầu, cổ, mặt và tai) sau đó để khô tự nhiên mà không sử dụng nguồn nhiệt điện. Rửa sạch thuốc sau 12 giờ hoặc qua đêm. Việc dùng thuốc lần thứ hai có thể được lặp lại sau 7 ngày;

 • Người lớn bị bệnh ghẻ: dùng bôi da thuốc pha chế 5%: bạn thoa thuốc khắp cả cơ thể (bao gồm da đầu, cổ, mặt và tai) và rửa sạch sau 24 giờ đồng hồ. Sử dụng lại thuốc nếu tay được rửa sạch bằng xà phòng trong vòng 24 giờ đồng hồ. Lặp lại việc điều trị sau 7 ngày.

Liều dùng thuốc malathion cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc malathion như thế nào?

Đọc kỹ tất cả các hướng dẫn về cách chuẩn bị và sử dụng trên bao bì sản phẩm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Loại thuốc này chỉ được sử dụng trên tóc và da đầu. Bạn không được nuốt và tránh để thuốc dính vào mũi, tai, miệng, âm đạo hoặc mắt. Bạn cần bảo vệ mắt trong suốt quá trình sử dụng thuốc bằng cách nhắm chặt mắt lại và che mắt bằng vải hoặc khăn tắm. Nếu thuốc dính vào mắt, bạn hãy rửa sạch mắt bằng nước để làm giảm sự khó chịu. Nếu mắt vẫn còn khó chịu hoặc thị lực thay đổi, hãy thông báo với bác sĩ.

Bạn sử dụng thuốc này trên tóc và da đầu khô. Bạn dùng đủ liều lượng thuốc để làm ướt tóc và da đầu, đặc biệt là phía sau đầu và cổ. Sau đó bạn để cho tóc khô ráo, không che phủ và rửa sạch tay sau khi dùng thuốc này. Bạn để malathion trên tóc và da đầu trong 8-12 giờ. Sau đó bạn gội và rửa sạch tóc, đặc biệt là ở phía sau đầu và cổ.

Bạn nên chải tóc còn đang ướt bằng lược có răng đều (lược chải chấy rận) để loại bỏ rận chấy chết và trứng của chúng. Người bị nhiễm rận chấy nên được người khác kiểm tra rận chấy và trứng rận. Hãy xem các hướng dẫn trên bao bì sản phẩm để biết thêm chi tiết về việc loại bỏ trứng rận. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ nếu rận chấy vẫn còn sau 7-9 ngày. Lặp lại việc điều trị bằng thuốc này hoặc các loại thuốc khác nếu cần thiết.

Loại thuốc này có thể gây ra cảm giác đau nhức nhẹ ở da đầu. Điều này là bình thường. Tuy nhiên, nếu chứng kích thích da xuất hiện, bạn rửa sạch tóc và da đầu ngay lập tức, để cho chứng kích thích biến mất và thử sử dụng lại thuốc. Nếu chứng kích thích tái phát, bạn tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ.

Thuốc này có chứa một thành phần có thể dễ dàng bắt lửa (có thể cháy nổ). Bạn tránh hút thuốc, ở gần ngọn lửa đang cháy (như lò sưởi, bếp lò, lửa trại) hoặc nguồn nhiệt điện như bếp lò, máy sấy tóc, máy duỗi tóc trong khi đang dùng thuốc malathion. Bạn không được sử dụng thuốc malathion cho trẻ sơ sinh.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng quá liều bao gồm:

 • Khó thở;

 • Đổ mồ hôi nhiều hơn;

 • Lượng nước bọt tăng lên;

 • Nhịp tim đập chậm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Vì thuốc bôi da malathion thường được dùng chỉ một lần, bạn không cần phải lên lịch trình dùng thuốc. Đợi tối thiểu 7 ngày trước khi sử dụng thuốc lần thứ hai.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc malathion?

Gọi ngay cấp cứu nếu bạn bị bất kỳ các dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng sau đây:

 • Phát ban;

 • Khó thở;

 • Sưng phù ở mặt, môi, lưỡi và cổ họng.

Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị chứng đau nhói nặng, nóng bức hoặc kích thích ở da đầu.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm đau nhói nhẹ hoặc kích thích ở da đầu.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc malathion bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc malathion;

 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);

 • Bạn định dùng thuốc malathion cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc malathion có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc malathion có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc malathion có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc malathion?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Phẫu thuật não gần đây;

 • Bệnh thiếu máu nặng;

 • Bệnh gan;

 • Suy dinh dưỡng – các bệnh này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tác dụng phụ của malathion;

 • Bệnh hen suyễn;

 • Chứng động kinh hoặc các chứng rối loạn co giật khác;

 • Bệnh tim;

 • Chứng nhược cơ kinh niên hoặc bệnh về thần kinh-cơ khác;

 • Bệnh Parkinson;

 • Viêm loét dạ dày hoặc các vấn đề khác về bao tử hay ruột – thuốc có thể làm cho các tình trạng bệnh này trở nặng hơn.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc malathion như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc malathion có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc malathion có những dạng và hàm lượng sau: thuốc bôi ở da 0.5%.