Mechlorethamine

Tên hoạt chất: Mechlorethamine

Thương hiệu: mechlorethamine.

Tác giả: Quyên Thảo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: mechlorethamine

Tên biệt dược: Mustargen

Phân nhóm: hóa trị gây độc tế bào

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Mechlorethamine là gì?

Mechlorethamine được sử dụng trên da để điều trị một loại ung thư nhất định (u lympho tế bào T ở da). Thuốc mechlorethamine hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc mechlorethamine cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị mycosis fungoides

Bạn thoa một lớp màng mỏng 1 lần/ngày lên vùng da bị ảnh hưởng.

Sử dụng: điều trị tại chỗ giai đoạn IA và IB mycosis loại ung thư biểu mô tế bào lympho da ở những bệnh nhân đã được điều trị ưu tiên.

Liều dùng thuốc mechlorethamine cho trẻ em như thế nào?

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc mechlorethamine.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc mechlorethamine như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 lần/ngày. Sau khi lấy thuốc này ra khỏi tủ lạnh, bạn hãy thoa thuốc trong vòng 30 phút và cất vào tủ lạnh ngay sau mỗi lần sử dụng. Bạn thoa một ít thuốc vào da khô hoàn toàn ít nhất 4 giờ trước hoặc 30 phút sau khi tắm hoặc rửa vùng da bị ảnh hưởng. Sau khi bôi thuốc, bạn nên để vùng da đó khô từ 5-10 phút trước khi mặc quần áo. Bạn có thể thoa kem dưỡng ẩm cho (các) khu vực được điều trị 2 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi bôi mechlorethamine.

Nếu người thân giúp bạn thoa thuốc này, họ phải đeo găng tay dùng một lần. Nếu đang tự thoa thuốc, bạn có thể đeo găng tay dùng một lần hoặc không cần phải đeo găng tay. Sau khi thoa thuốc, hãy rửa tay ngay lập tức, ngay cả khi bạn đã đeo găng tay.

Bạn không được che vùng da được bôi thuốc bằng băng gạc chặt. Bạn hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin.

Bạn tránh dùng thuốc này trong hoặc xung quanh mắt hoặc mí mắt, vì nó có thể gây đau, bỏng, mờ mắt và thậm chí mù lòa. Nếu bạn vô tình làm thuốc này dính vào mắt, hãy rửa trong ít nhất 15 phút với nhiều nước, nước muối sinh lý hoặc dung dịch rửa mắt, sau đó đi gặp bác sĩ ngay lập tức (bao gồm bác sĩ nhãn khoa). Bạn cũng không thoa thuốc này bên trong mũi hoặc miệng, nếu dính thuốc này trong mũi hoặc miệng, hãy rửa trong ít nhất 15 phút với nhiều nước và báo với bác sĩ ngay lập tức.

Bạn hãy sử dụng thuốc đúng theo chỉ định, không tăng liều hoặc sử dụng thuốc thường xuyên hơn so với hướng dẫn. Tình trạng của bạn sẽ không cải thiện nhanh hơn mà nguy cơ tác dụng phụ sẽ tăng lên.

Báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc nếu trầm trọng hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc mechlorethamine?

Một số tác dụng phụ bạn có thể bị khi dùng thuốc này như kích ứng da, ngứa, phồng rộp, rát, đỏ, đau, sưng hoặc sạm vùng da được bôi thuốc. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Hãy báo bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào như dễ bầm tím/chảy máu, dấu hiệu nhiễm trùng (chẳng hạn như loét da/mủ, sốt, ớn lạnh).

Rất hiếm khi người bệnh được điều trị hoặc đã tiếp xúc với thuốc này phát triển các loại ung thư da khác. Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn hoặc người thân đã giúp bạn thoa thuốc nhận thấy bất kỳ tổn thương da hoặc thay đổi da bất thường. Bạn hãy tham khảo với bác sĩ để biết chi tiết.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào như phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc mechlorethamine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như đỏ/bị kích thích/nhiễm trùng/vết loét hở trên da.

  • Trước khi phẫu thuật, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).

  • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai. Bạn không nên mang thai trong khi sử dụng mechlorethamine vì thuốc có thể gây hại cho thai nhi. Nếu bạn có thai, hãy tham khảo với bác sĩ ngay về những rủi ro và lợi ích của thuốc này.

  • Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Vì có thể có nguy cơ cho trẻ sơ sinh, cho con bú trong khi sử dụng thuốc này không được khuyến khích. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc mechlorethamine trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc mechlorethamine có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc mechlorethamine có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.                                

Mechlorethamine có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc mechlorethamine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc mechlorethamine như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Mechlorethamine có những dạng và hàm lượng nào?

Mechlorethamine có ở dạng gel dùng tại chỗ.