Meclofenoxate

Tên hoạt chất: Meclofenoxate

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Thương Trần

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc Meclofenoxate là gì?

Thuốc này là ester của dimethylethanolamine và là loại thuốc hướng thần, được sử dụng cho chứng rối loạn chức năng não, bệnh suy giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Thuốc còn được dùng để điều trị triệu chứng của Chấn thương sọ não hoặc lão hóa não.

Bạn nên dùng thuốc meclofenoxate như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc này như chỉ định. Bạn phải làm theo hướng dẫn được cung cấp bởi bác sĩ hay dược sĩ trước khi bạn sử dụng thuốc này. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hãy hỏi bác sĩ hoặc Dược sĩ của bạn.

Bạn nên báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc nặng hơn hoặc nếu bạn gặp các triệu chứng mới. Nếu bạn nghĩ bạng đang gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đến bệnh viện ngay lập tức.

Bạn nên bảo quản thuốc meclofenoxate như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc meclofenoxate cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị rối loạn chức năng não:

  • Dùng 1 g chia làm 4 lần uống mỗi ngày;

  • Dùng 500 mg tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch mỗi 4 giờ.

Liều dùng thuốc meclofenoxate cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ bị rối loạn chức năng não:

Dùng 600 mg chia làm 3 lần cho trẻ uống mỗi ngày.

Thuốc meclofenoxate có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc meclofenoxate có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nang uống 400 mg;

  • Viên nén uống 400 mg.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc meclofenoxate?

Khi dùng thuốc meclofenoxate bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ như đau đầu, cổ, hàm, vai hoặc căng cơ. Nếu các tác dụng này xảy ra, các chuyên gia khuyến cáo sử dụng tiếp tục trong một khoảng thời gian. Sau khi bắt đầu tái khởi điểm để bổ sung đảm bảo lịch trình dùng thuốc trong các khoảng ngưng dùng thường xuyên. Sử dụng ít nhất một ngày mỗi tuần được khuyến nghị. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm mất ngủ, khó chịu, quá kích thích, kích động và bồn chồn. Thông thường, những tác dụng này xảy ra khi bạn dùng liều lượng quá cao, do đó, có một vài ngày ngưng dùng và sau đó tiếp tục dùng ở mức độ liều lượng thấp hơn. Việc bổ sung khi được sử dụng một cách chính xác, rất an toàn và dung nạp tốt.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc meclofenoxate bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc này, bạn nên:

  • Báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc này hoặc với bất kì loại thuốc, thảo dược nào khác;

  • Báo với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kì thuốc, thảo dược hoặc thực phẩm chức năng;

  • Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc meclofenoxate có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có ảnh hưởng tới thuốc meclofenoxate không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc meclofenoxate?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Quá liều

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.