Memantine

Tên hoạt chất: Memantine

Thương hiệu: thuoc-memantine-giup-cai-thien-tri-nho và Memantine.

Tác giả: Quyên Thảo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: memantine

Phân nhóm: thuốc trị bệnh thoái hóa thần kinh

Tác dụng

Tác dụng của memantine

Tác dụng của Memantine là gì?

Memantine được sử dụng để điều trị rối loạn từ trung bình đến trầm trọng (chứng mất trí) liên quan đến bệnh Alzheimer. Memantine không chữa khỏi bệnh Alzheimer, nhưng nó có thể cải thiện trí nhớ, nhận thức và khả năng thực hiện các chức năng hàng ngày. Thuốc memantine hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của một chất tự nhiên nhất định trong Não (glutamate) được cho là liên quan đến các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng của memantine

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc memantine cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường dành cho người lớn bị bệnh Alzheimer

  • Thuốc phóng thích lập tức:

Tuần 1: bạn dùng 5mg, uống 1 lần/ngày.

Tuần 2: bạn dùng 10mg/ngày (5mg uống 2 lần/ngày).

Tuần 3: bạn uống 15mg/ngày (dùng liều 5mg và 10mg theo liều riêng biệt).

Tuần 4: liều duy trì: bạn dùng 20mg/ngày (10mg uống 2 lần/ngày).

  • Thuốc phóng thích kéo dài:

Liều khởi đầu: bạn dùng 7mg uống 1 lần/ngày.

Duy trì và liều lượng tối đa: bạn dùng 28mg uống 1 lần/ngày; ban đầu tăng liều với liều 7mg để duy trì liều.

Liều dùng memantine cho trẻ em như thế nào?

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Cách dùng

Cách dùng memantine

Bạn nên dùng memantine như thế nào?

Bạn nên sử dụng memantine đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên sử dụng với lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Khi bạn bắt đầu dùng thuốc memantine lần đầu tiên, bạn thường sẽ uống thuốc mỗi ngày một lần. Để giảm nguy cơ bị các phản ứng phụ, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn bắt đầu dùng thuốc memantine với liều thấp và dần dần tăng liều. Bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận. Khi liều của bạn tăng lên hơn 5mg mỗi ngày, hãy dùng thuốc memantine 2 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bạn nên sử dụng thuốc này thường xuyên để có được lợi ích nhất từ nó.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của memantine

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng memantine?

Các tác dụng phụ của thuốc như: đau nhức cơ thể, chóng mặt, táo bón và nhức đầu có thể xảy ra. Nếu bất kỳ phản ứng nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc memantine rất hiếm. Tuy nhiên, hãy đi khám bác sĩ ngay nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nặng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc memantine

Trước khi dùng memantine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng)

  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý: vấn đề về thận, nhiễm trùng đường tiểu nghiêm trọng, thay đổi chế độ ăn kiêng gần đây (từ chế độ ăn giàu chất đạm đến chế độ ăn chay).

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng memantine trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc memantine

Thuốc memantine có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc memantine có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Memantine có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thực phẩm, rượu, thuốc lá có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của thuốc. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến memantine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc memantine

Bạn nên bảo quản memantine như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn nên bỏ thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế của memantine

Memantine có những dạng và hàm lượng nào?

Memantine có ở dạng:

  • Viên nén

  • Viên nang, phóng thích kéo dài

  • Dung dịch uống