Metoprolol

Tên hoạt chất: Metoprolol

Thương hiệu: Đây chỉ là hoạt chất. Không có thương hiệu

Tác giả: Thương Trần

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của Metoprolol là gì?

Metoprolol thuộc nhóm thuốc chẹn beta sử dụng để điều trị đau thắt ngực, suy tim, và tăng huyết áp. Trị tăng huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận.

Metoprolol hoạt động bằng cách ngăn chặn các hoạt động của các chất hóa học tự nhiên trong cơ thể của bạn (chẳng hạn như epinephrine) có ảnh hưởng đến tim và các mạch máu. Điều này làm giảm nhịp tim, huyết áp, và áp lực cho tim.

Metoprolol cũng có thể được sử dụng điều trị các rối loạn nhịp tim, phòng ngừa đau nửa đầu, và sau một cơn nhồi máu cơ tim cấp tính để cải thiện sự sống còn.

Bạn nên dùng metoprolol như thế nào?

Uống thuốc này trước, hoặc ngay sau bữa ăn, theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần hàng ngày. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng điều trị.

Không được mở hoặc nhai viên nén phóng thích kéo dài. Làm như vậy có thể làm giải phóng tất cả hoạt chất cùng một lúc, làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ. Ngoài ra, không bẻ nhỏ thuốc viên, trừ khi được sự cho phép và bác sĩ hoặc Dược sĩ của bạn sẽ cho bạn biết phải làm như vậy. Nuốt toàn bộ hoặc chia các viên mà không cần cắn hoặc nhai.

Để giảm nguy cơ tác dụng phụ, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn để bắt đầu dùng thuốc này với liều thấp và tăng dần liều của bạn. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận.

Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được những lợi ích nhất từ ​​thuốc. Để giúp bạn nhớ, uống thuốc tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Đừng ngưng dùng đột ngột thuốc này mà không tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Tình trạng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn khi thuốc được đột nhiên dừng lại.

Để điều trị bệnh tăng huyết áp, có thể mất vài tuần trước khi bạn có được lợi ích đầy đủ của thuốc này. Điều quan trọng là phải tiếp tục dùng thuốc này ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe hơn. Hầu hết những người bị tăng huyết áp không cảm thấy bị bệnh lại sau khi dùng thuốc.

Để ngăn chặn cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim tái phát, hoặc đau nửa đầu, dùng thuốc này thường xuyên theo chỉ định. Thuốc này không nên được sử dụng để điều trị đau ngực hoặc đau nửa đầu cấp tính. Sử dụng các thuốc khác để trị các đợt cấp tính theo chỉ dẫn của bác sĩ (ví dụ: viên nitroglycerin đặt dưới lưỡi để điều trị đau thắt ngực, thuốc “triptan” như Sumatriptan để điều trị đau nửa đầu). Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết chi tiết.

Hãy cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc xấu đi (ví dụ, nếu mức huyết áp của bạn thường xuyên ở mức cao hoặc tăng, nếu đau ngực xảy ra thường xuyên hơn).

Bạn nên bảo quản metoprolol như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng metoprolol cho người lớn là gì?

Liều dùng thông thường cho người lớn phòng ngừa đau thắt ngực:

Liều khởi đầu: dùng 100 mg, uống 1 hoặc chia làm 2 lần.

Liều duy trì: dùng 100-450 mg/ngày.

Viên nén phóng thích kéo dài có thể sử dụng tổng liều giống nhau hằng ngày, uống mỗi ngày một lần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh tăng huyết áp:

Liều khởi đầu: dùng 100 mg, uống trong 1 hoặc chia làm 2 lần.

Liều duy trì: dùng 100-450 mg/ngày.

Viên nén phóng thích kéo dài có thể sử dụng tổng liều giống nhau hằng ngày, uống mỗi ngày một lần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nhịp tim nhanh trên thất:

Liều khởi đầu: dùng 100 mg, uống trong 1 hoặc chia làm 2 lần.

Liều duy trì: dùng 100-450 mg/ngày.

Viên nén phóng thích kéo dài có thể sử dụng tổng liều giống nhau hằng ngày, uống mỗi ngày một lần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh đau thắt ngực:

Liều khởi đầu: dùng 100 mg, uống trong 1 hoặc chia làm 2 lần.

Liều duy trì: dùng 100-400 mg/ngày.

Viên nén phóng thích kéo dài có thể sử dụng tổng liều giống nhau hằng ngày, uống mỗi ngày một lần.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị nhồi máu cơ tim:

Điều trị sớm:

Tiêm tĩnh mạch: 3 lần tiêm bolus, mỗi lần 5 mg metoprolol trong khoảng 2 phút.

Đường uống: Ở những bệnh nhân dung nạp được liều tiêm đầy đủ (15 mg), nên dùng viên nén metoprolol, 50 mg mỗi 6 giờ, bắt đầu 15 phút sau liều tiêm tĩnh mạch cuối cùng và tiếp tục trong 48 giờ.

Liều duy trì: dùng 100 mg, uống hai lần một ngày.

Bệnh nhân không dung nạp được liều tiêm đầy đủ nên được bắt đầu dùng viên nén metoprolol 25 mg hoặc 50 mg mỗi 6 giờ, 15 phút sau khi tiêm tĩnh mạch liều cuối cùng hoặc ngay sau khi tình trạng lâm sàng của họ cho phép.

Điều trị muộn:

Dùng 100 mg, uống hai lần một ngày.

Những bệnh nhân có chống chỉ định điều trị trong giai đoạn đầu nghi ngờ hoặc xác định nhồi máu cơ tim, bệnh nhân không dung nạp được điều trị sớm đầy đủ, và những bệnh nhân mà bác sĩ muốn trì hoãn điều trị vì bất kỳ lý do nào khác nên được bắt đầu dùng viên metoprolol ngay khi tình trạng lâm sàng của họ cho phép.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị suy tim sung huyết:

Liều khởi đầu: dùng 25 mg mỗi ngày một lần (dạng thuốc phóng thích kéo dài) trong hai tuần ở bệnh nhân suy tim độ II theo phân loại của NYHA (Hội Tim Mạch New York) và 12,5 mg mỗi ngày một lần (dạng thuốc phóng thích kéo dài) ở những bệnh nhân bị suy tim nặng hơn.

Liều duy trì: liều lượng này sau đó phải được tăng gấp đôi mỗi hai tuần với mức liều cao nhất dung nạp hoặc lên đến 200 mg.

Liều dùng metoprolol cho trẻ em là gì?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh tăng huyết áp:

Trẻ từ 1 đến 17 tuổi:

Liều khởi đầu: dùng 1-2 mg/kg/ngày, dùng chia làm 2 lần. Liều dùng nên được điều chỉnh dựa trên đáp ứng của bệnh nhân.

Liều tối đa: dùng 6 mg/kg/ngày (ít hơn hoặc bằng 200 mg/ngày).

Trẻ từ 6 đến 16 tuổi:

Liều khởi đầu: dùng 1 mg/kg uống mỗi ngày một lần (không quá 50 mg mỗi ngày một lần). Hàm lượng có sẵn tối thiểu là một nửa của viên thuốc 25 mg.

Liều duy trì: Liều dùng nên được điều chỉnh theo đáp ứng của huyết áp. Liều trên 2 mg/kg (hoặc vượt quá 200 mg) mỗi ngày một lần chưa được nghiên cứu.

Metoprolol có những dạng và hàm lượng nào?

Metoprolol có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén, dùng đường uống: 25 mg, 50 mg, 100 mg.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ khi dùng metoprolol?

Đi cấp cứu nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn mắc bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào:

 • Đau ngực, tim nhanh hoặc đánh trống ngực;

 • Cảm giác choáng váng, ngất xỉu;

 • Cảm giác khó thở, thậm chí khi gắng sức nhẹ;

 • Sưng bàn tay hoặc bàn chân của bạn;

 • Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);

 • Bầm tím dễ dàng, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), bầm tím hoặc đỏ dưới da;

 • Thở khò khè, khó thở;

 • Trầm cảm, rối loạn, vấn đề trí nhớ, ảo giác;

 • Cảm giác lạnh ở bàn tay và bàn chân.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

 • Khô miệng, táo bón, ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy;

 • Giảm ham muốn tình dục, liệt dương, hoặc khó đạt cực khoái;

 • Đau đầu, buồn ngủ, cảm giác mệt mỏi;

 • Khó ngủ (mất ngủ);

 • Lo âu, căng thẳng.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng metoprolol bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng metoprolol, bạn nên:

 • Báo với bác sĩ và dược sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với metoprolol, acebutolol (Sectral), atenolol (Tenormin, trong Tenoretic), betaxolol (Kerlone), bisoprolol (Zebeta, trong Ziac), carvedilol (Coreg), esmolol (Brevibloc), labetalol (Trandate), nadolol (Corgard, trong Corzide), pindolol, propranolol (Inderal, Inderal LA, Innopran XL, trong Inderide), sotalol (Betapace, Betapace AF, Sorine), timolol (Blocadren, trong Timolide), bất kỳ loại thuốc nào khác, hoặc bất kỳ thành phần trong viên nén metoprolol. Hỏi dược sĩ về danh sách các thành phần của thuốc.

 • Báo với bác sĩ và dược sĩ kê toa và không kê toa những gì thuốc, vitamin, các thực phẩm chức năng, và các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng hoặc dự định đi của bạn. Hãy chắc chắn để đề cập đến bất cứ thuốc nào sau đây: bupropion (Wellbutrin), cimetidine (Tagamet), clonidine (Catapres), diphenhydramine (Benadryl), fluoxetine (Prozac, Sarafem), hydroxychloroquine, paroxetin (Paxil), propafenone (Rythmol), quinidine ( Quinaglute, Quinidex), ranitidine (Zantac), reserpin (Serpalan, Serpasil, Serpatab), ritonavir (Norvir), terbinafine (Lamisil), và thioridazine (Mellaril). Bác sĩ của bạn có thể cần phải thay đổi liều thuốc của bạn hoặc theo dõi bạn một cách cẩn thận cho các tác dụng phụ.

 • Báo với bác sĩ của bạn nếu bạn bị nhịp tim chậm, suy tim, bệnh tuần hoàn máu, hoặc khối u ưa crom (một khối u phát triển trên một tuyến gần thận và có thể gây ra tăng huyết áp và nhịp tim nhanh). Bác sĩ có thể cho bạn không dùng metoprolol.

 • Báo với bác sĩ của bạn nếu bạn đang hay đã từng mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh phổi; bệnh tim hoặc gan; bệnh tiểu đường; dị ứng nghiêm trọng; hoặc cường giáp.

 • Báo với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng metoprolol, gọi bác sĩ của bạn.

 • Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ mà bạn đang dùng metoprolol.

 • Bạn nên biết metoprolol có thể làm cho bạn buồn ngủ. Đừng lái xe cho đến khi bạn biết được thuốc này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

 • Nhớ rằng rượu có thể làm tăng tác dụng phụ buồn ngủ gây ra bởi thuốc này.

 • Bạn nên biết rằng nếu bạn có phản ứng dị ứng với các chất khác nhau, phản ứng của bạn có thể tồi tệ hơn trong khi bạn đang sử dụng metoprolol, và phản ứng dị ứng của bạn có thể không đáp ứng với liều tiêm epinephrine thông thường.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;

 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

 • C = Có thể có nguy cơ;

 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;

 • X = Chống chỉ định;

 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác

Tương tác thuốc

Metoprolol có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

 • Prazosin;

 • Terbinafine;

 • Thuốc chống trầm cảm – bupropion, clomipramine, desipramine, duloxetine, fluoxetine, fluvoxamine, paroxetine, sertraline;

 • Thuốc dẫn xuất của nấm cựa gà – dihydroergotamine, ergonovine, ergotamine, methylergonovine;

 • Thuốc trị các bệnh tim hoặc tăng huyết áp – amlodipine, clonidine, digoxin, diltiazem, dipyridamole, hydralazine, methyldopa, nifedipine, quinidine, reserpin, verapamil, và những thuốc khác;

 • Thuốc ức chế monoamine oxydase (IMAO) – isocarboxazid, linezolid, phenelzine, rasagiline, selegilin, tranylcypromin; hoặc

 • Thuốc trị bệnh tâm thần – chlorpromazine, haloperidol fluphenazine, thioridazine.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới metoprolol không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến metoprolol?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Đau thắt ngực;

 • Hạ huyết áp;

 • Bệnh tim thiếu máu cục bộ;

 • Bệnh phổi (ví dụ, hen suyễn, viêm phế quản, khí phế thũng);

 • Khối u tế bào ưa crom – Sử dụng một cách thận trọng. Có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn;

 • Vấn đề lưu thông máu, nặng;

 • Nhịp tim chậm;

 • Shock tim;

 • Block tim;

 • Suy tim, nặng;

 • Nghẽn mạch máu ngoại biên;

 • Hội chứng nút xoang bệnh (vấn đề nhịp tim) – Không được sử dụng thuốc ở những bệnh nhân mắc những tình trạng này;

 • Tiểu đường;

 • Cường giáp;

 • Hạ đường huyết – Xuất hiện một số các triệu chứng của các bệnh như tim đập nhanh;

 • Bệnh gan – Sử dụng một cách thận trọng. Các triệu chứng có thể được tăng lên vì thuốc bài tiết chậm hơn ra khỏi cơ thể.

Quá liều

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm:

 • Chóng mặt;

 • Ngất xỉu;

 • Thở khó hoặc nuốt khó;

 • Sưng bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.