Mezapulgit

Tên hoạt chất: Mezapulgit

Thương hiệu: mezapulgit.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Thành phần: attapulgit hoạt tính 2,5g, magnesi carbonat 0,3g, nhôm hydroxyd 0,2g

Phân nhóm: thuốc kháng axit, chống trào ngược & chống loét

Tên biệt dược: Mezapulgit

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Mezapulgit là gì?

Thuốc Mezapulgit được sử dụng để chữa trị các triệu chứng bệnh đại tràng không đặc hiệu cấp hay mãn tính, Hội chứng ruột kích thích và hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Mezapulgit cho người lớn như thế nào?

Bạn uống 2-4 gói/ngày.

Liều dùng thuốc Mezapulgit cho trẻ em như thế nào?

Đối với trẻ em từ 6-12 tuổi: bạn cho trẻ uống 1 gói/lần, ngày 2 lần.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: bạn cho trẻ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Mezapulgit như thế nào?

Bạn nên sử dụng Mezapulgit đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Bạn hãy pha Mezapulgit trong nửa ly nước, thuốc có thể uống trước hoặc sau bữa ăn và khi có triệu chứng đau. Nếu bạn bị tiêu chảy, hãy dùng 1/2 gói ngay sau khi đi vệ sinh.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Mezapulgit?

Bạn có thể bị các tác dụng phụ khi dùng thuốc Mezapulgit như táo bón, chát miệng, cứng bụng, phân rắn, buồn nôn, nôn, phân trắng, nhuyễn xương, bệnh não, sa sút trí tuệ và thiếu máu hồng cầu.

Bên cạnh đó, một số tác dụng phụ ít gặp khác như giảm phốt pho máu, giảm magiê máu.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Mezapulgit, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

  • Bạn đang mắc các bệnh lý như giảm phốt pho máu, suy thận nặng.

Vì thuốc chứa nhóm hydroxide, do đó cần dùng thuốc thận trọng với người bị suy tim sung huyết, suy thận, phù, xơ gan và chế độ ăn ít natri.

Bạn cũng cần phải được kiểm tra định kì nồng độ phốt phát trong quá trình điều trị lâu dài.

Bạn không dùng thuốc quá 2 ngày để điều trị tiêu chảy kèm theo sốt, phân có máu và chất nhầy. Nếu sau khi sử dụng quá 2 ngày tình trạng vẫn không cải thiện, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.

Khi dùng thuốc cho trẻ bị tiêu chảy kèm theo mất nước, trước tiên bạn cần bồi phụ nước và điện giải bằng đường uống cho trẻ.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Mezapulgit trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú: thuốc dùng được cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Tuy nhiên, bạn cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: bạn không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi vì nguy cơ mất nước do tiêu chảy, trừ khi có sự theo dõi của bác sĩ.

Đối trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử động kinh hoặc co giật do sốt cao: bạn không cho trẻ dùng thuốc Mezapulgit.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Mezapulgit có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Mezapulgit có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Mezapulgit có thể tương tác với các thuốc như quinidine, ethambutol, izoniazid (đường uống), kháng sinh nhóm cycline (đường uống), nhóm lincosamid (đường uống), nhóm fluoroquinolon (đường uống), nhóm ức chế thụ thể histamin H2 (đường uống), altenolol, metoprolol, propranolol, chloroquin, diflunisal, digoxin (đường uống).

Bên cạnh đó, một số thuốc khác cũng có thể tương tác với Mezapulgit như các thuốc glucocorticoid (prednisolon, dexamethasone), indomethacin, kayexalate, ketoconazol (đường uống), kansoprazol, các thuốc an thần kinh phenothiazin (đường uống), penicilamin, các muối sắt, sparfloxacin (đường uống).

Mezapulgit có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Mezapulgit?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Mezapulgit như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Mezapulgit có những dạng và hàm lượng nào?

Mezapulgit có ở dạng thuốc bột pha hỗn dịch uống.